Đại Chủng Viện Huế – Thánh Lễ Tạ Ơn của các Tân Linh Mục khóa X

11/01/2020

Trong những ngày vừa qua, Đại Chủng Viện Huế chan hoà niềm vui. Một trong những niềm vui ấy là được đón chào 14 Tân Linh mục thuộc khóa X (2019-2018) về lại mái trường xưa để dâng Thánh lễ Tạ Ơn. Nhìn các tay thợ gặt hăng hái trẻ trung mạnh khoẻ trong lễ phục vàng tươi rực rỡ, không ai lại không nghĩ đến hình ảnh một mùa bội thu của cả ba Giáo phận Kontum, Đà Nẵng, Huế và hai Dòng Thánh Tâm – Thiên An. Đặc biệt hơn nữa, trong số các tân chức, có một vị là linh mục đầu tiên thuộc sắc tộc thiểu số Rơngao, Giáo phận Kontum. Tưởng cũng nên biết, Đại Chủng Viện Huế hiện có 20 thầy người sắc tộc thiểu số: 5 thầy người H’Mong và Mường thuộc Giáo phận Hưng Hoá và 15 thầy người Bahnar, Jrai, Sêđăng, Rơngao, Giẻ… thuộc Giáo phận Kontum.

Khởi đầu Thánh lễ, cha GB. Nguyễn Như Tuấn đã đại diện cho các tân chức để nói lên niềm vui được về lại trường xưa, nơi mà chỉ chưa đầy 3 năm về trước các tân chức đã nói lời tạm biệt. Dưới mái nhà này, Thiên Chúa đã thương kêu gọi, dạy dỗ, và chọn anh em làm những tư tế của Người. Với lòng tri ân, các tân chức hôm nay hiệp dâng Thánh lễ xin ơn bình an cho gia đình Chủng viện; cầu nguyện cho quý Cha, quý nữ tu, quý ân nhân, quý nhân viên, và quý thầy đã qua đời; đồng thời nguyện xin Thiên Chúa thương ban ơn lành của Người trên anh em tân chức, để anh em có thể sống trung thành và xứng đáng với sứ vụ được trao phó.

Thánh Vịnh 88 đã tiếp nối những tâm tình ấy và dẫn cộng đoàn vào những giáo huấn mà Chúa Giêsu đã nêu lên qua đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca hôm nay (Lc 17,11-19) vốn nói về một trong số mười người phong cùi quay trở lại tạ ơn Chúa sau khi thấy mình được chữa lành. Lòng biết ơn và tri ân đích thực cũng là điểm nhấn chính mà Cha Phêrô Trần Văn Thủy đã thay mặt cho các tân chức chia sẻ.

Bên cạnh đó Cha cũng gợi lên suy tư về sự thử thách của Thiên Chúa trước khi Người ban ơn. Quả thật, mười bệnh nhân hôm nay đã bị đặt vào tình thế xem ra ngược đời vì khi chưa ai được chữa lành mà Chúa đã ra lệnh cho họ đi trình diện các tư tế. Nhưng rồi, sự vâng lời của họ đã đem lại kết quả mỹ mãn, cả mười người đều được sạch. Điều mà mỗi tín hữu cần xác tín đó là, thử thách nếu có cũng là để “tinh luyện đức tin”. Cuối cùng Cha nhấn mạnh, tạ ơn không chỉ là tâm tình nhất thời, không chỉ gói ghém trong Thánh lễ hôm nay mà nó còn phải được nối dài trong từng phút giây của đời thánh hiến và trong mọi cảnh huống của cuộc sống. Những suy tư này được tiếp nối trong suốt Thánh lễ mà đỉnh cao là Hy tế tạ ơn của Bàn tiệc Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, Cha Bề trên Giuse Hồ Thứ đã thay mặt cho gia đình chủng viện nói lên niềm vui của ngày tạ ơn. Cha chia sẻ: Giữa rất nhiều niềm vui trong Chủng viện, thì có lẽ, “niềm vui lớn nhất là Thánh lễ tạ ơn của các Tân Linh mục”. Cha cũng ước mong quý tân chức sống trọn cuộc đời là bài ca tạ ơn không ngừng dâng lên Thiên Chúa, không những qua Thánh lễ, kinh nguyện mà nhất là qua đời sống phục vụ khiêm tốn, đơn sơ âm thầm theo gương Đức Kitô Mục Tử. Và cuối cùng, ngài nhắn nhủ: Xin quý Cha đừng quên Chủng viện này luôn là nhà của mình!

Để đáp lời, một lần nữa, Cha Giuse Nguyễn Xuân Phong bày tỏ tâm tình biết ơn của các tân chức với Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội đã thương cưu mang và chọn gọi anh em qua bàn tay chăm sóc dạy dỗ, đồng hành của quý Cha trong Ban giám đốc, quý Cha giáo, quý thầy cô, quý ân nhân, quý nữ tu, quý anh chị em nhân viên và các anh em chủng sinh đồng môn. Cha cũng không quên xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các anh em tân chức, để anh em có thể nên giống Chúa Giêsu, vị mục tử nhân lành, mỗi ngày một hơn.

Sau Thánh lễ, quý tân chức và gia đình Chủng viện cùng quây quần bên bàn ăn gia đình. Niềm vui này còn được nối dài trong bữa cơm trưa và nhất là trong ngày lễ kỷ niệm đang tới. “Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng, qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài.” (Tv 88, 2)

Đại Chủng Viện Huế