Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu TGP Huế họp mặt mừng Bổn Mạng tại ĐCV Huế

20/06/2020

Trong những ngày hè tháng sáu đượm nắng, Đại Chủng Viện Huế đang trầm mình trong bầu khí tĩnh mịch và vắng lặng khi tất cả các thầy đã nghỉ hè, bỗng hôm nay nhộn nhịp tiếng cười nói cùng những lời chào hỏi thân tình của các thành viên Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) Tổng Giáo phận Huế. Từ bình minh, cánh cổng chủng viện đã mở rộng đón chào hơn 130 thành viên của Gia Đình Thánh Tâm quy tụ về đây để gặp gỡ và mừng bổn mạng diễn ra từ 07g00 đến 12g30, ngày 17/6/2020, trong bầu khí chung của cả giáo phận mừng kỷ niệm 170 năm thành lập.

Tham dự buổi họp mặt hôm nay có Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu thuộc 7 xứ đoàn trong giáo phận: Kim Đôi, Hà Úc, An Truyền, Hương Phú, Ngọc Hồ, Bình Điền và Thạch Hãn.

Về lịch sử, có thể nói Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu là một đoàn thể Công giáo tiến hành còn khá mới mẻ tại Tổng Giáo Phận Huế. Hội đoàn này là sự hiệp nhất của hai đoàn thể là Liên Minh Thánh Tâm (thành lập năm 1883 tại Canada với vị sáng lập là linh mục Dòng Tên Edouard Hamon) và phong trào Gia Đình Phạt Tạ do Cha Phêrô Phạm Tuấn Binh khởi xướng năm 1945 tại Vĩnh Long. Năm 1999, Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn nhận thấy hai đoàn thể này đều nhắm đến việc cổ động lòng tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu nên ngài quyết định sát nhập hai đoàn thể này thành một hội đoàn Công Giáo tiến hành với tên gọi chính thức là Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Ngày họp mặt bắt đầu bằng Kinh Chúa Thánh Thần và lời cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu của Cha Giuse Phạm Xuân Cường – Vị linh hướng phong trào tại TGP Huế.

Sau đó, Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Hồng (TGP Sài Gòn) – Tổng Linh hướng Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu Việt Nam – đã có bài thuyết trình mở đầu ngày sinh hoạt. Cha Vinh Sơn đã trình bày về tình hình hoạt động của phong trào trên khắp cả nước, đặc biệt khích lệ và cổ võ sự phát triển của Phong trào tại TGP Huế. Cha cũng đã nói về tôn chỉ, linh đạo và mục đích của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Với tôn chỉ là hợp nhất với Chúa Giêsu yêu thương cứu độ nhân loại, phong trào hướng đến mục tiêu loan truyền Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô cho mọi người, bắt đầu từ chính gia đình mình, và sống linh đạo “lấy tình yêu đáp lại tình yêu”, thắp lên ngọn lửa yêu thương của Chúa trong lòng mọi người, mọi gia đình và mọi môi trường sống. Cha kêu gọi mọi thành viên trong các xứ đoàn hãy kiên trì và nhiệt thành tham dự các buổi họp mặt hàng tháng, hàng quý để cùng nhau xây dựng và gia tăng sức sống của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu tại xứ đoàn của như tại giáo phận mình.

Ngày họp mặt tiếp tục với phần thuyết trình của Cha Giacôbê Nguyễn Xuân Lành, Đặc trách Chủng sinh Nội – Ngoại trú của giáo phận, với chủ đề “Ý nghĩa của lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu”.  Lấy cảm hứng từ các đoạn Tin Mừng về Trái Tim Chúa Giêsu, Cha Giacôbê đã có bài nói chuyện gần gũi và thân tình với các thành viên trong Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Lúc 09g00, các xứ đoàn chia sẻ kinh nghiệm, tình hình sinh hoạt và các góp ý của mình cho Phong trào.

Sau phần chia sẻ với nhau, các thành viên hân hoan đón mừng Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đến tham dự và ban huấn từ với những chia sẻ vừa đậm tình yêu thương của người mục tử vừa đưa toàn thể Gia Đình Thánh Tâm vào sâu hơn trong linh đạo tình yêu tuôn tràn từ Trái Tim Cực Thánh của Ngôi Lời Nhập Thể.

Sau phần ban huấn từ của Đức TGM Giuse, mọi người nghỉ giải lao, gặp gỡ trao đổi, và chuẩn bị tham dự Thánh lễ Bổn mạng.

Đúng 10g30, Đức TGM Giuse cùng với Cha Giuse Đại Diện Giám Mục, Cha Vinh Sơn Tổng Linh Hướng Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu toàn quốc, Cha Giuse Giám Đốc ĐCV, Cha Đaminh Tổng Thư Ký Hội Đồng Mục Vụ TGP Huế và các Cha Tuyên Uý các Xứ Đoàn đã cử hành Thánh lễ Trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn Mạng của Gia Đình, với ý cầu nguyện cho sự hiệp nhất và yêu thương.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ về Tình yêu, Tha thứ và Bình an, cả ba đều xuất phát từ Trái Tim Nhân Hậu và Cạnh Sườn bị đâm thâu của Chúa Giêsu. Ngài cũng nhắn gửi các thành viên của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu hãy noi theo gương mẫu của Chúa Giêsu để sống sứ mạng yêu thương tha thứ của phong trào mình giữa lòng Giáo Hội và thế giới.

Cuối Thánh lễ, anh Tống Viết Hiếu, Xứ Đoàn Ngọc Hồ, đã thay mặt cả Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu tỏ bày những tâm tình tri ân đối với Đức TGM Giuse, Cha Tổng linh hướng, Cha Giám đốc cùng quý cha giáo Đại Chủng Viện Huế, quý Cha đồng tế, quý Nữ tu và quý nhân viên đã giúp đỡ cho ngày họp mặt được trọn vẹn và tốt đẹp.

Sau Thánh lễ bổn mạng sốt sắng và long trọng, mọi người cùng quy tụ tại nhà cơm của Đại Chủng Viện Huế để chia sẻ bữa cơm gia đình trong tình hiệp nhất yêu thương, khép lại một ngày Hội Ngộ đầy ắp ơn lành của Chúa và tình huynh đệ gia đình.

Đại Chủng Viện Huế