Năm Thánh 2010:

Giáo xứ Chính Toà Phủ Cam khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam ngày Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm C (29-11-2009)

Cùng với các Giáo xứ trong toàn Tổng Giáo Phận Huế, hôm nay, ngày 29/11/2009, Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm C, Giáo xứ Chính Ṭa Phủ Cam long trọng khai mạc Năm Thánh.

Thánh Lễ thứ nhất - ban sáng

Lúc 5giờ 30 sáng, Nhà Thờ to lớn bỗng trở nên chật chội v́ lượng người đổ về.

Thánh lễ bắt đầu với đoàn rước Linh mục Chủ tế, gồm các vị Hội đồng Giáo xứ trong y phục khăn đóng áo gấm thụng xanh, các Đại diện của 35 Ban ngành mục vụ và Đoàn thể tông đồ trong đồng phục của ḿnh, các em Lễ sinh và 12 Thừa tác viên cho rước lễ. Mọi người trong đoàn rước đều mang trên ngực tấm logo Năm Thánh.

Nổi bật trên Cung Thánh, là tấm panô cao lớn, màu sắc trang nhă, trang trí nhẹ nhàng, với lời loan báo Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam, ba chiều kích "mầu nhiệm, hiệp thông, sứ vụ" được xếp cạnh h́nh logo Năm Thánh. Cuối tấm panô, là hàng chữ thông báo Nhà thờ Chính Ṭa Phủ Cam là nơi hành hương lănh ơn Toàn xá mọi ngày trong năm.

Ba hồi chiêng trống trầm hùng, ḥa với tiếng hát trẻ trung đầy sức sống của ca đoàn Ave Maria, đưa đoàn rước Chủ tế tiến lên Cung thánh và tạo bầu khí trang trọng để cộng đoàn lắng nghe sứ điệp của Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng Trưởng Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân tộc, gửi Đức Giám Mục Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nhân dịp Năm Thánh của Giáo hội Việt Nam, do Anh Ủy viên Phụng vụ cung kính tuyên đọc tại thư đài.

Thánh lễ do Linh mục Phó xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thương chủ tế. Lời đầu lễ của ngài, đưa cộng đoàn sốt sắng đi vào Thánh lễ đầu tiên của niên lịch phụng vụ mới, đồng thời, cũng là Thánh lễ đầu tiên của Năm Thánh tại Giáo xứ với Ơn Toàn Xá.

Sau phần hiệp lễ, Linh mục Antôn Dương Quỳnh, Quản xứ Giáo xứ Chính Toà Phủ cam, mời gọi cộng đoàn cảm tạ Thiên Chúa và biết tận dụng ơn Ngài qua đặc ân Ṭa Thánh ban cho Giáo hội Việt Nam, để trở nên những người hân hoan loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi người.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành Toàn xá, bài hát và kinh Năm Thánh.

Mọi người ra về trong niềm vui đă lănh nhận ân phúc trọng đại Chúa ban cho ḿnh.

Thánh Lễ thứ hai và thứ ba - ban chiều

Để mọi thành phần tín hữu lớn nhỏ đều được hiểu biết và cùng ḥa nhập với toàn thể Giáo hội Việt Nam, Thánh lễ thứ 2 dành cho cấp Thêm Sức và Thánh lễ thứ 3 dành cho cấp Vỡ Ḷng, với sự tham dự của đông đảo người lớn, cũng được tổ chức long trọng hơn các lễ Chúa nhật b́nh thường. Các em hănh diện được đeo logo Năm Thánh và được xếp vào đoàn rước Cha chủ tế Antôn Dương Quỳnh.

Cấp Thêm Sức phục vụ Thánh lễ lúc 8g . Ca đoàn Thêm Sức Bernadetta gồm các thiếu niên trong trắng, cùng với các ca viên có giọng ca ngọt ngào điêu luyện, đă đưa tâm hồn cộng đoàn đi vào cơi siêu nhiên nhiệm mầu của hy tế Thập Giá và mở ḷng họ đón nhận Ơn Toàn Xá của Năm Thánh. Thánh lễ kết thúc bằng kinh Năm Thánh.

Thánh lễ 15g00 do cấp Vỡ Ḷng phụ trách. Ca đoàn Bêlem gồm 50 ca viên ngây thơ trong bộ đồng phục trắng, xây tím, nổi bật. Từ lâu, mọi người đă yêu mến tiếng hát thiên thần của ca đoàn và giọng đọc trong như suối của các em công bố các bài Sách Thánh và Lời nguyện Tín hữu, nhưng chiều nay, họ càng yêu thích hơn v́ sự hồn nhiên vô tội của các em đưa họ về với tinh thần bé thơ được Chúa Giêsu yêu mến và chúc phúc trong Phúc Âm.

Thánh Lễ ban tối

Hoàng hôn buông xuống, cũng là lúc khởi đầu Thánh lễ cuối cùng của ngày Khai mạc Năm thánh. Các tín hữu Phủ Cam giữ nhà cho con cái đi lễ, học giáo lư. Các giáo dân thành phố Huế chưa đi lễ Chúa nhật,  đổ về Phủ Cam đi lễ tối. Nhà thờ hết chỗ, nhiều người phải đứng ở Tiền đường và hai bên hông nhà thờ để dự lễ.

Đoàn lễ sinh rước Cha Chủ tế Bênêđictô. Ngô Văn Hài, gồm các chủng sinh giáo xứ và các Thừa tác viên cho rước lễ, ngực đeo logo Năm Thánh.

Đoàn rước tiến lên Cung thánh trong tiếng hát mượt mà, thánh thiện của ca đoàn Xêxilia.

V́ là Thánh lễ quan trọng của Giáo xứ, anh Ủy viên Phụng vụ, tại thư đài, tuyên đọc sứ điệp của Đức Hồng Y Ivan Dias, Tổng Trưởng Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc, nhân dịp Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, trong bầu khí thinh lặng chăm chú của cộng đoàn.

Nhiều giáo dân đă xưng tội vào chiều thứ bảy hôm trước, nên hôm nay, lên rước lễ rất đông.

Thánh lễ kết thúc bằng phép lành Toàn Xá của Cha Chủ Tế, bài hát và kinh Năm Thánh.

Thiên Phước