Tin tức Tổng Giáo Phận Huế:

Bài giảng trong Thánh Lễ của Cha quản xứ Ngọc Hồ

cho Sinh Viên Công Giáo Nhóm Thánh Tâm nhân ngày viếng thăm Nghĩa trang  Thai Nhi (6/11/2011)

Tháng Mười Một là tháng dành riêng cho các linh hồn, và sáng hôm nay các bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa khi đến nghĩa trang các thiên thần ở tại giáo xứ này. Với trái tim nhạy cảm, các bạn cảm thấy rất thương tâm cho các thai nhi bị tước mất quyền sống bởi chính cha mẹ của các em! mà đúng ra chỉ có một mình Thiên Chúa là Chủ Sự Sống!  Và các bạn đi giữa thế giới lăng mộ, điều đó cũng nhắc với chúng ta rằng: ai rồi cũng phải chết, phải ra đi, phải nằm xuống như bao người ở đây! Trong những người nằm ở nghĩa trang này, có những người đã từng giàu có! Có những người thật nghèo khó! có những người trí thức, khôn ngoan, có những người ít học chất phát! Có những người quyền quý địa vị, có những người thấp cổ bé miệng! Có những kẻ hung ác và có những người hiền lành!

Tất cả mọi sự: tiền tài, danh lợi, vui thú đều qua đi như hoa phù du sớm nở chiều tàn! Họ đã nằm xuống như nhau. Xem ra cái chết đã làm cho mọi người trở nên bình đẳng! Ai cũng phải chết! Nhưng sau cái chết thì tôi thế nào? Điều này không bình đẳng, nhưng tùy thuộc vào cuộc sống của mỗi người chúng ta hôm nay!

Người ta nói: “Hùm chết để da, người chết để tiếng”, và linh hồn của con người sẽ thế nào sau cái chết? Đức tin Kitô giáo dạy chúng ta điều gì về thái độ sống khôn ngoan hôm nay chuẩn bị cho cái chết tất yếu sẽ đến, và cho sự sống đời sau.

Bài Tin Mừng dụ ngôn mười cô trinh nữ hôm nay nói với chúng ta điều gì?

Cuộc đời con người trên trần gian là một cuộc chờ đợi, chờ đợi là một thử nghiệm tình yêu, bởi vì con người chỉ hết lòng mong đợi một người nào đó, hay một điều gì đó mà mình hết lòng yêu thương và quý chuộng. Với ý nghĩa đó, đợi chờ phải là một cuộc chuẩn bị thực sự.

Dụ ngôn mười cô trinh nữ chờ đợi chàng rể đến lúc bắt đầu tiệc cưới mà Giáo hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay, làm nổi bật thái độ tỉnh thức đợi chờ, đợi chờ chàng rễ đến với tâm hồn yêu thương, với đèn dầu cháy sáng.

Chúa Giêsu được mô tả qua dung mạo chàng rể và tiệc cưới là Nước Thiên Chúa. Chàng rể đến chậm và vào lúc bất ngờ, tức là việc Chúa Kitô đến với mỗi người trong giờ chết của mỗi người, và Người sẽ đến trong vinh quang vào lúc cuối cùng lịch sử là điều không ai có thể đoán trước được. Người Kitô hữu được diễn tả như các trinh nữ đi đón chàng rể. Trong số các trinh nữ đó, có năm cô được gọi là khôn ngoan và có năm cô bị coi là khờ dại. Thế thì họ giống nhau và khác nhau ở những điểm nào ?

Họ giống nhau ở 3 điểm: (1) Tất cả đều có đèn. (2) Tất cả đều nhắm đến một mục đích là đi đón chàng rể. (3) Tất cả đều ngủ thiếp đi vì chàng rể đến chậm.

Nhưng họ chỉ khác nhau có một điểm: các cô khôn ngoan là những người biết lo xa nên mang sẵn theo dầu đầy đủ; còn các cô khờ dại không biết chuẩn bị dầu phòng xa, nên đèn đã tắt. Như vậy việc mang theo dầu dự trữ, chính là yếu tố làm cho các cô được gọi là người khôn ngoan hay bị coi là người khờ dại.

Số phận của các cô trinh nữ, dụ ngôn đã cho thấy rõ. Các cô khôn ngoan được theo chú rể vào dự tiệc cưới hạnh phúc. Còn các cô khờ dại phải lủi thủi đứng ngoài trong vô vọng.

Các bạn thân mến,

Chúng ta giống nhau vì mang danh là Kitô hữu! Chúng ta cùng có một mục đích là đi đón Chúa Kitô. Và chúng ta có thể đã nhiều lần ngủ thiếp trong những bất toàn, yếu đuối và tội lỗi. Nhưng trong cuộc chờ đợi Chàng Rể Giêsu đến muộn này, điều gì làm cho chúng ta khôn ngoan hay khờ dại?

Trong bài đọc I, chúng ta nghe Lời Chúa nói: “ Ai tìm kiếm Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan cho gặp. 13Ai khao khát Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết”. Các bạn đã tìm kiếm và đã gặp được Đức Khôn Ngoan chưa?

Khôn ngoan là sống hôm nay mà nghĩ đến đời sau! Giả thiết chúng ta thử làm phép tính rút gọn thời gian: cuộc sống ở trên đời này 100 năm chỉ còn lại một phút và cuộc sống đời sau vĩnh hằng còn lại 100 năm! Bạn sẽ chọn cuộc sống nào và cần phải hy sinh của sống nào? Bạn khôn ngoan sẽ chọn cuộc sống nào?

Tôi đang là một trong số 5 cô khôn ngoan hay đang là một trong số 5 cô khờ dại? Tôi đang chuẩn bị dầu đức mến thế nào? Và quả thực, sẽ hạnh phúc cho tôi cũng như các bạn biết bao, nếu trong ngày Chàng Rể Giêsu đến, cây đèn đức tin của mỗi chúng ta đầy dầu đức mến, yêu thương. Ngược lại, sẽ bất hạnh cho mỗi người biết chừng nào, nếu trong ngày đó cây đèn đức tin của tôi đã tắt ngúm vì không có một giọt dầu nào của đức mến, tức là không có một việc lành nào cả.

Lạy Chúa Giêsu, nếu hôm nay Chúa đến, chắc chúng con sẽ vô cùng lúng túng…Xin nuôi dưỡng nơi chúng con niềm tin vững vàng và niềm hy vọng để tỉnh thức, để tất cả những gì chúng con làm đều nhằm chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại. Xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng ta luôn biết khôn ngoan tích trữ thật nhiều dầu đức mến, xin nuôi dưỡng lòng yêu thương tha nhân của chúng con để thắp sáng ngọn đèn đức tin, bằng việc sống Tin Mừng, và bằng cách nhiều việc lành phúc đức như Chúa dạy. Amen.

Linh mục Giogiô Nguyễn Thành Phương

Quản xứ Ngọc Hồ