Chúa Nhật: Ngày của Chúa - Tông Thư NGÀY CỦA CHÚA (DIES DOMINO) (17-23)

In
17. Công Đồng Vatican II xác nhận lại tầm quan trọng của Ngày Chúa Nhật.

Tầm quan trọng nền tảng của chủ nhật, dù vẫn được nhìn nhận trong suốt 2000 năm lịch sử, được Công Đồng Vaticanô II xác nhận lại cách mạnh mẽ : "Theo truyền thống có từ thời Các Tông Đồ, mà cội nguồn là chính ngày Đức Kitô phục sinh, Giáo Hội cử hành mầu nhiệm vượt qua vào mỗi ngày thứ tám, ngày này thật xứng với tên gọi là ngày của Đức Chúa, hay ngày Chúa Nhật." (tlđd, số 3)

18. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI cũng nhấn mạnh lại tầm quan trọng của Ngày Chúa Nhật.

Đức Phaolô VI lại nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng này khi ngài chuẩn y niên lịch chung mới của Giáo Hội Roma và Những Tiêu Chuẩn tổng quát ấn định quy trình của năm phụng vụ. (tlđd, số 3)

19. Giờ đây, các tín hữu được mời gọi khám phá lại ý nghĩa của Ngày Chúa Nhật.

Gần tới ngàn năm thứ ba, các tín hữu, khi suy nghĩ về tiến trình lịch sử dưới ánh sáng của Đức Kitô, cũng được mời gọi để khám phá lại ý nghĩa của chủ nhật với sức mạnh mới mẻ, khám phá lại "mầu nhiệm" của ngày này, giá trị của việc cử hành ngày này cũng như ý nghĩa của ngày đó đối với cuộc sống của người Kitô và của loài người. (tlđd, số 3)

20. Đức Giáo Hoàng ngỏ lời với các giám mục về Ngày Chúa Nhật.

Thưa các anh em trong hàng giám mục, anh em đã thực hiện rất nhiều sự can thiệp bằng huấn quyền cũng như những sáng kiến mục vụ, với tư cách cá nhân hay tập thể liên kết với nhau, cùng với sự trợ giúp của hàng giáo sĩ anh em, để hướng dẫn về đề tài quan trọng này trong những năm tiếp theo Công Đồng (Vaticanô II). Tôi sẵn lòng trân trọng đối với các can thiệp và sáng kiến đó của anh em. Trước thềm đại Năm Thánh 2000, tôi muốn gửi tới anh em bức Tông thư này để nâng đỡ sự dấn thân mục vụ của anh em vào lãnh vực có thể nói là sống còn này. (tlđd, số 3)

21. Đức Giáo Hoàng cũng muốn ngỏ lời về Ngày Chúa Nhật với những tín hữu trong các giáo xứ.

Nhưng đồng thời tôi cũng muốn ngỏ lời với tất cả các con, những tín hữu thân yêu của tôi, như tôi vẫn thường hiện diện một cách thiêng liêng trong các cộng đoàn khác nhau. Nơi đó vào mỗi chủ nhật, các con tụ họp lại với vị mục tử của mình để cử hành Thánh Thể và “ngày của Chúa". (tlđd, số 3)

22. Tông Thư nầy của Đức Giáo Hoàng chứa nhiều suy tư và tình cảm của ngài khi ngài làm mục vụ.

 Nhiều suy tư và tình cảm chất chứa trong Tông thư này đã chín mùi trong thời kỳ tôi làm giám mục tại Cracovie và trong các lần đi thăm các giáo xứ tại Roma, sau khi tôi bắt đầu thừa tác vụ của mình là một giám mục thành Roma và người kế vị thánh Phêrô. Các cuộc thăm viếng này được thực hiện đều đặn vào các chủ nhật trong những mùa khác nhau của năm phụng vụ. (tlđd, số 3)

23. Đức Giáo Hoàng muốn đề cập đến ý nghĩa của Ngày Chúa Nhật và những lý do để sống Ngày Chúa Nhật trong thời đại hiện nay.

Trong bức thư này, tôi ước mong được tiếp tục cuộc đối thoại sống động mà tôi vẫn thích nói chuyện với các tín hữu để cùng suy tư với các con về ý nghĩa ngày chủ nhật và để nhấn mạnh đến những lý do phải sống ngày đó thật sự như "ngày của Chúa", dù trong những điều kiện mới mẻ của thời đại chúng ta. (tlđd, số 3)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.