Sống Lời Chúa của Lòng Thương Xót - Chúa Nhật IV Phục Sinh: Rao giảng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong mầu nhiệm Chúa Giêsu

In

Bài 19: Tuần IV Phục Sinh

RAO GIẢNG LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA TRONG MẦU NHIỆM CHÚA GIÊ-SU

1. Lời Chúa:

Người tỏ lòng nhân hậu của Người đối với chúng ta trong Đức Giêsu Kitô, để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của người” (Ep 2,7).

2. Suy niệm:

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mở đầu Tông sắc “Dung mạo xót thương” bằng lời khẳng định: “Chúa Giêsu là khuôn mặt của Lòng Thương Xót của Chúa Cha… Bất cứ ai nhìn thấy Chúa Giêsu cũng là thấy Chúa Cha (x. Ga 14,9)” (DMLTX, số 1). Mãi mãi cho đến ngày tận thế, Hội Thánh loan báo cho thế giới Tin Mừng về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dành cho nhân loại đã được thực hiện trong mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô.

Đặc điểm của lòng xót thương của Thiên Chúa trong mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô chính là con đường đi xuống của Con Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã đi từ cao xuống thấp, từ chiến thắng đến thất bại trước mắt người đời, từ giàu đến nghèo, từ huy hoàng đến đau khổ, từ sống đến chết. Ở nơi Ngài, chúng ta thấy được ý nghĩa của Lòng Thương Xót. Lòng Thương xót ấy không phải là từ địa vị của kẻ được ưu đãi cúi xuống thương hại kẻ khó hèn, kẻ kém may mắn và không thể vươn lên được. Trái lại, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nơi mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô là Lòng Thương Xót của một Đấng bao giờ cũng đi đến tận những xó xỉnh bị quên lãng nhất của thế giới này và của Đấng không thể nghỉ ngơi bao lâu vẫn còn đó những con người lệ ứa trên mi. Đó là lòng xót thương của một vị Thiên Chúa “đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45).

Khi chúng ta trong tư cách Kitô hữu liên kết với Chúa Giêsu Kitô mà chọn lựa con đường đi xuống để phục vụ người khác, để mang lấy Thập giá, để rửa chân cho anh em, để thay đổi cuộc sống theo tinh thần của Tin Mừng, lúc ấy chúng ta trở nên những con người đang để cho sự hiện diện xót thương của Thiên Chúa được bày tỏ ra cho thế giới ngay chính trong đời sống của chúng ta. Và đó là sự rao giảng hùng hồn nhất cho mầu nhiệm Lòng Thương Xót như tình yêu từ bi của Thiên Chúa.

3. Bài học:

Hỏi: Khi nào thì Hội Thánh và mỗi chúng ta sống triệt để ơn gọi của mình?

Thưa: Khi Hội Thánh và mỗi chúng ta rao truyền và đem mọi người đến với suối nguồn Lòng Thương Xót của Đấng Cứu Thế.

4. Quyết tâm thực hành:

Sống Lòng Thương Xót bằng cách yêu thương giúp đỡ mọi người trong gia đình.

Ban Biên soạn Tài liệu Sống Năm Thánh TGP Huế


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.