Ngày thứ tư (04-01-2017) - Trang suy niệm

In

Lời Chúa Hôm Nay

Thứ Tư Mùa Giáng Sinh Năm A

BÀI ĐỌC I: 1 Ga 3, 7-10

"Người ấy không phạm tội được, vì đã sinh ra bởi Thiên Chúa".

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Hỡi các con bé nhỏ, đừng để ai lừa gạt các con. Ai thi hành sự công chính là người công chính, cũng như chính Người là Đấng công chính. Ai phạm tội thì bởi quỷ mà ra, vì quỷ là kẻ phạm tội từ ban đầu. Con Thiên Chúa đã xuất hiện để phá huỷ công việc của ma quỷ.

Bất cứ ai đã sinh ra bởi Thiên Chúa, thì không phạm tội, vì mầm giống của Người ở trong kẻ ấy. Kẻ ấy không phạm tội được, vì đã bởi Thiên Chúa mà sinh ra. Do đó mà nhận ra được con của Thiên Chúa và con cái ma quỷ. Bất cứ ai không phải là người công chính, và không thương yêu anh em mình, thì không bởi Thiên Chúa mà ra. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 97, 1. 7- 8. 9

Đáp: Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta (c. 3a).

1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. - Đáp.

2) Biển khơi và muôn vật trong đó hãy rống tiếng lên, cả địa cầu và những dân cư ngụ ở trong cũng thế. Các sông ngòi hãy vỗ tay reo, đồng thời các núi non hãy hân hoan nhảy nhót. - Đáp.

3) Trước thiên nhan Chúa, vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người cai quản địa cầu với đức công minh, và cai quản chư dân trong đường chính trực. - Đáp.

ALLELUIA:

Alleluia, alleluia! - Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. - Alleluia.


PHÚC ÂM: Ga 1, 35-42

"Chúng tôi đã gặp Đấng Cứu Thế".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông, nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa". Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo mình, thì nói với họ: "Các ngươi tìm gì?" Họ thưa với Người: "Rabbi, nghĩa là thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Người đáp: "Hãy đến mà xem".

Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười. Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: "Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô", và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: "Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá". Đó là lời Chúa.

(thanhlinh.net)

++++++++++++++++++

04/01/2017 - THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TRƯỚC LỄ HIỂN LINH

Ga 1,35-42

NHỮNG NHỊP CẦU

Ông Gio-an đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng: “Đây là Chiên Thiên Chúa.” (Ga 1,36)

Suy niệm: Nếu ngôi sao lạ trên trời chỉ đường cho các đạo sĩ phương đông, thì Gio-an Tẩy Giả là nhịp cầu dưới đất nối kết các môn đệ mình với Đấng Thiên Sai. Rồi như một hiệu ứng dây chuyền, An-rê và Phi-líp-phê lại trở thành nhịp cầu đưa dẫn những người khác nữa đến với Đấng mà họ đã gặp. Và cứ thế sự việc tiếp diễn cho đến hôm nay. Vai trò của người môn đệ Đức Giê-su là làm chứng về Thầy mình, để làm cho những người khác nữa cũng trở thành môn đệ (x. Mt 28,19). Những nhịp cầu, chứ không phải những bức tường, là biểu tượng của sứ mạng Giáo Hội.

Mời Bạn: Đến phiên mình hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi trở thành những nhịp cầu giúp anh chị em mình gặp gỡ Đức Giê-su. Đây là bản chất của Giáo Hội, của ơn gọi Ki-tô hữu. Ngày nào Giáo Hội không còn quan tâm đến sứ mạng loan báo Đức Ki-tô thì ngày đó Giáo Hội không còn là Giáo Hội nữa! Và lịch sử cho thấy bao giờ việc loan báo Đức Ki-tô cũng kèm theo những cái giá phải trả. Chứng nhân, ngay từ đầu, đã là những người tuẫn đạo (martyrs).

Chia sẻ: Theo bạn, ngày hôm nay chúng ta có thể làm những gì để đóng vai trò nhịp cầu đưa dẫn anh chị em mình đến với Đức Giê-su? Bạn hãy chỉ ra một vài gương chứng nhân của thời đại hôm nay.

Sống Lời Chúa: Hôm nay khi gặp gỡ tiếp xúc với người khác, tôi đặc biệt ý thức mình là một nhịp cầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin đốt lên trong con ngọn lửa nhiệt tình làm chứng cho Chúa, và xin cho con sẵn sàng đón nhận những phiền toái xảy ra trong đời sứ mạng của mình. Amen.

(5 Phút Lời Chúa)

++++++++++++++++++

Hãy Nâng Tâm Hồn Lên

4 THÁNG GIÊNG

Ánh Sao Của Đức Tin

Các nhà thông thái từ phương Đông xa xôi ấy đã nhận ra thông điệp của ánh sao bằng con mắt đức tin của họ. Đức tin đã thúc giục họ lên đường vào cuộc hành trình vạn dặm. Họ nhắm hướng Giê-ru-sa-lem, kinh thành của Israel, nơi mà sự thật về cuộc xuất hiện của Đấng Mêsia đã được cho biết trước từ thế hệ này qua thế hệ khác. Các ngôn sứ đã tiên báo việc Ngài xuất hiện, các tác giả Sách Thánh đã viết về Đấng Mêsia. Thiên Chúa – Đấng tự biểu lộ về mình trong cõi lòng thầm kín của các nhà thông thái – cũng đã ngỏ lời với dân riêng Ngài trong suốt hàng bao thế kỷ.

Cuộc xuất hiện được đợi chờ đằng đẵng ấy đã hoàn toàn trở thành hiện thực trong đêm Chúa giáng sinh ở Bê-lem. Đêm ấy vốn đã là một cuộc hiển linh của Chúa rồi; Chúa được sinh ra bởi một trinh nữ và được đặt nằm trong máng cỏ.

Vị Thiên Chúa ấy đã muốn xuất hiện một cách thật âm thầm bằng cuộc sinh hạ hết sức đơn sơ, nghèo nàn và lặng lẽ tại Bê-lem. Phải chăng ở đây Ngài đang linh hiển sự khiêm nhường thần nhiệm của Ngài! Chỉ một vài người chăn súc vật đến thờ lạy Chúa Hài Nhi.

Rồi tới lượt các nhà thông thái đến. Thiên Chúa, trong khi ẩn tránh những người ở rất gần xung quanh Ngài, đã muốn mạc khải chính Ngài cho những con người này – là những kẻ đến từ xa. Chính ánh sao của đức tin, ánh sao mạc khải vị Cứu Chúa, đã soi dẫn nẻo bước cho những con người này. Và như thế, lời tiên báo của Isaia đã trở thành hiện thực: “Các quốc gia sẽ bước đi dưới ánh sáng của ngươi – và các vua chúa sẽ được ánh quang ngươi soi dẫn. Hãy hướng mắt nhìn xem, tất cả đều qui tụ để tiến đến với ngươi” (Is 60, 3 – 4).

- suy tư 366 ngày của Đức Gioan Phaolô II -

Lm. Lê Công Đức dịch từ nguyên tác

LIFT UP YOUR HEARTS

Daily Meditations by Pope John Paul II

+++++++++++++++++

Lời Chúa Trong Gia Đình

Ngày 04-1

1Ga 3,7-10; Ga 1,35-42.

Lời suy niệm: “Ông Anrê, anh ông Simon Phêrô là một trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đức Giêsu. Trước hết, ông gặp em mình là ông Simon và nói: Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia (nghĩa là Đấng Kytô). Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu, Đức Giêsu nhìn ông Simon và nói: Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha” (tức là Phêrô).

Trong Tin Mừng cho chúng ta thấy được sự khiêm tốn của Tông Đồ Anrê, tuy là một trong hai môn đệ đã nghe Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Chúa Giêsu, ông đã tin và đi theo, không những thế mà còn giới thiệu em của mình với Chúa Giêsu, mặc dầu vậy Anrê vẫn không được nhắc đến, hay được có mặt trong những lúc đặc biệt của Chúa Giêsu như trong sự biến hình của Người trên núi cao hay trong vườn Giếtsêmani.

Lạy Chúa Giêsu. Xin cho chúng con luôn biết chia sẻ những điều đã được Thần Khí soi sáng hiểu biết về Chúa, để cùng giúp nhau sống đạo và giữ đạo trưởng thành và được tốt hơn.

Mạnh Phương

+++++++++++++++++

04 Tháng Giêng

"Trăm năm bia đá thì mòn, Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ"

Nhà độc tài nào sau khi ra đi cũng trở thành bia cho không biết bao nhiêu những lời đàm tiếu của thiên hạ. Năm 1986, người ta nói đến trên 3,000 đôi giày đã trở thành bảo tàng viện của bà Imelda Marcos, phu nhân của cựu tổng thống Phi Luật Tân, ông Ferdinand Marcos. Sau đó, người ta lại bàn tán về những đôi giày của bà Elena, vợ của nhà độc tài Ceaucescu bị hành quyết tại Rumani.

Khi vợ chồng của cựu tổng thống Marcos bị bắt buộc phải bỏ nước Phi, dân chúng đã tuôn đến dinh tổng thống như một ngày hội: họ đến đó chỉ để xót xa so sánh cái cảnh giàu sang quá mức của gia đình nhà độc tài với cái đói khổ mạt rệp của dân chúng. Người dân Phi nói rằng, trong 9 năm liền, bà Imelda Marcos chỉ có thể mang một đôi giày không quá 3 lần là cùng. Sau khi hành quyết vợ chồng Ceaucescu, người ta mới khám phá ra rằng căn nhà mà họ cho là bình thường của họ chính là một biệt thự sang trọng với 40 phòng khác nhau được trang trí bằng những bức tranh đắt giá, phòng tắm được khảm bằng vàng. Mỗi phòng đều có truyền hình và máy video.

Tài sản của ông Ceaucescu cũng không thua kém gì những của cải biển lận của ông Noriega, cựu tổng thống bị truất phế của Panama. Ông tướng này không chỉ có những căn nhà lộng lẫy trong nước, mà còn không biết bao nhiêu biệt thự tại Pháp và các nước khác. Máy bay và những chuyến du thuyền của ông không còn là những phương tiện để di chuyển, mà là cả một thú sưu tầm.

Không có một nhà độc tài nào mà không tham lam tiền của. Người ta nói đến hàng tỷ Ðôla của ông Marcos. Nhà độc tài của một nước nghèo nàn như Haiti cũng có đến 400 triệu Mỹ kim. Somoza, người bị lật đổ tại Nicaragua, thì có đến hàng trăm triệu Ðô la đầu tư vào những kinh doanh đồi trụy như đĩ điếm, cờ bạc. Cựu hoàng đế Pokassa của một nước nghèo nàn lạc hậu như Cộng Hòa Trung Phi bên Phi Châu, đã làm lễ đăng quang năm 1976 với một phí tổn là 20 triệu Mỹ kim. Và hiện nay, người ta ước tính tài sản của tổng thống Zaire là ông Mobutu Sese Seko lên đến gần 5 tỷ Mỹ kim.

Giá của những tài sản bất chính ấy thường giống nhau: một cuộc lưu vong nhục nhã, một cuộc chốn chạy không kèn không trống, một cuộc hành quyết dã man hay một cuộc sống trong lo sợ từng ngày và làm mục tiêu cho những oán ghét.

Mỗi dịp đầu năm, dường như ai cũng muốn làm một quyết tâm. 50% người Hoa Kỳ quyết tâm giảm thiểu sự ăn uống để gìn giữ sức khỏe.

Ðối với người Kitô chúng ta, sức khỏe tinh thần, sự cường tráng tâm linh có lẽ là điều quan trọng hơn cả. Quyết tâm của chúng ta phải là quyết tâm điều chỉnh lại sự lựa chọn cơ bản của chúng ta. Ðâu là cùng đích của cuộc sống chúng ta? Ðâu là lý tưởng của chúng ta? Ðâu là giá trị cao cả nhất trong cuộc sống của chúng ta? Tiền bạc và nhất là tiền bạc bất chính có đem lại hạnh phúc cho đời Người không?

(Lẽ Sống)

++++++++++++++++++

Lời Chúa Mỗi Ngày

Ngày 4 tháng 1 GS

Bài đc: 1 Jn 3:7-10; Jn 1:35-42.


GII THIU CH Đ: Làm sao đ khi lm đường lc li?

Ai trong chúng ta cũng đu có nhng kinh nghim b lc đường và phi gánh chu nhng nguy him do lc đường mang ti; chng hn, b l mt li ra có th làm chúng ta mt hàng gi đ vòng li. Đ tránh b lc đường, chúng ta cn coi bn đ cách chi tiết, và hi nhng người có kinh nghim v nhng tr ngi nếu có trên đường.

Các bài đc hôm nay giúp chúng ta hc nhng kinh nghim đ tránh b lc đường trên con đường đi ti đích đim ca cuc đi. Trong bài đc I, thánh Gioan dy chúng ta hai điu: Th nht, người chúng ta cn hc hi hơn c là Đc Kitô. Ngài có khôn ngoan ca Thiên Chúa và kinh nghim ca cuc đi đ ch cho chúng ta đường li hoàn ho và chc chn nht ti Thiên Chúa. Th hai, phi tránh con đường đy bóng ti ti li ca qu thn và thế gian. Trong Phúc Âm, Gioan Ty Gi ch đường cho hai môn đ ca ông đến vi Đc Kitô đ được hc hi. Chúa Giêsu khuyến khích các ông “đến và xem” cách sng và hành x ca ngài.


KHAI TRIN BÀI ĐC:

1/ Bài đc I: Ai sng công chính, k y là người công chính, như Đc Giêsu là Đng Công Chính.

1.1/ Hai con đường: sng công chính hay sng ti li. Theo Gioan, ch có hai con đường chính trong cuc đi: con đường ánh sáng ca Thiên Chúa và con đường bóng ti ca qu thn. Đi theo con đường ánh sáng là đi trong s tht, mt người s tìm được nim vui, s bình an và đt được cuc sng đi đi. Đi theo con đường bóng ti là đi trong s gian trá ca qu thn và thế gian, người chn đi con đường này s phi chu bun su, bt an, và s không đt được đích đim ca cuc đi. Trong trình thut hôm nay, Gioan đưa ra hai người lãnh đo ca hai con đường.

(1) Chúa Kitô là nhà lãnh đo ca con đường ánh sáng: Gioan khuyên các tín hu đến cùng Đc Giêsu vì ngài là Đng Công Chính: “Hi anh em là nhng người con bé nh, đng đ ai làm cho anh em đi lc đường. Ai sng công chính, k y là người công chính, như Đc Giêsu là Đng Công Chính.” Chúa Giêsu xung trn đ xóa b ti li cho con người; trong khi công vic ca ma qu làm là gây ra ti li.

(2) Qu thn là k gây ra ti và cám d con người theo chúng: Theo thánh sư Thomas Aquinas, Lucifer phi sa ngã trước ông Adam và bà Evà. Chính Lucifer và đng bn, vì ghen tương, đã cám d hai ông bà phm ti và h đã rơi vào by ca chúng. Gioan dường như có cùng quan nim vi Thomas, khi ông nói: “Ai phm ti, k y là người ca ma qu, vì ma qu phm ti t lúc khi đu.”

1.2/ Làm sao đ sng công chính và t b ti li?

(1) Phi được tái sinh bi Thiên Chúa: Chc chn Gioan không có ý mun nói người Kitô hu không th phm ti; vì ngài đã phân bit ti mang đến cái chết và ti không mang đến cái chết. Điu Gioan có l mun nói ti đây là ti mang đến cái chết. Nếu mt Kitô hu tin tưởng hoàn toàn nơi Thiên Chúa, ti mang đến cái chết s không đng ti được ông; vì “mm sng ca Thiên Chúa” là Đc Kitô đã trong người tín hu y. Hơn na, ông ch cn vào tòa cáo gii thú nhn ti ca mình, là tt c mi ti đu được Thiên Chúa tha th.

(2) Phi tuân gi gii lut yêu thương: Ai yêu thương anh em, người đó là con cái Thiên Chúa; ai không yêu thương anh em mình là con cái ma qu.

2/ Phúc Âm: Người bo h: "Đến mà xem!”

2.1/ Gioan gii thiu Đc Kitô cho 2 môn đ ca ông: “Hôm sau, ông Gioan li đang đng vi hai người trong nhóm môn đ ca ông. Thy Đc Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa." Khi mt người gii thiu môn đ ca mình vi mt Thy hay hơn mình là chp nhn mt môn đ. Gioan không gi môn đ cho mình, ông ch cho hai môn đ đi theo Thy tt hơn; vì ông quan tâm đến li ích cho môn đ ch không gi li ích cho mình. My ai trong chúng ta có được thái đ như ca Gioan? Chúng ta đã đ cp đến ngun gc lch s ca câu “Đây là Chiên Thiên Chúa.” Chúa Giêsu chính là Con Chiên, l vt hy sinh đ đn ti cho con người.

2.2/ Phn ng ca hai môn đ: Hai môn đ nghe ông nói, lin đi theo Đc Giêsu. Hai môn đ ca Gioan có l ngượng ngùng không biết m li làm sao, nên c tiếp tc theo đàng sau Chúa Giêsu. Đ d dàng cho h phn ng, Chúa Giêsu m li trước: "Các anh tìm gì thế?" H đáp: "Thưa Rabbi (nghĩa là thưa Thy), Thy đâu?"

Chúng ta có th nhn ra c 3 yếu t quan trng đu có đây: (1) Gioan, người trung gian ch đường cho hai ông đến vi Chúa; (2) chính hai ông phi vượt qua xu h, ngượng ngùng đ đi theo Ngài; và (3), Chúa Giêsu m li trước đ đánh tan ngượng ngùng lúc ban đu, và mi gi hai ông đến và xem. Câu hi Chúa đt cho hai ông: “Các anh tìm gì thế?” là câu hi nn tng nht trong đi sng con người. Câu tr li cho câu hi này s giúp chúng ta nhn ra ti sao chúng ta đi tìm hay không đi tìm Thiên Chúa. Nếu câu tr li là đi tìm ca ci, danh vng, chc quyn; chúng ta đng đến vi Chúa, vì Ngài s không tha mãn khát vng ca ta. Nếu câu tr li như ca người thanh niên tr: “Tôi phi làm gì đ đt được cuc sng đi đi?” Hãy đến vi Chúa, Ngài s giúp chúng ta tìm ra câu tr li.

2.3/ Li mi gi ca Đc Kitô: Người bo h: "Đến mà xem." H đã đến xem ch Người , và li vi Người ngày hôm y. Lúc đó vào khong gi th mười.

Người khác có th nói v Chúa cho chúng ta nghe, hay gii thiu chúng ta đến vi Chúa; nhưng đ nhn ra Chúa là ai, chúng ta cn kinh nghim ca cá nhân chúng ta. Ch khi nào chúng ta có được kinh nghim cá nhân biết Chúa, lúc đó Chúa mi thc s thuyết phc chúng ta. Các môn đ đáp tr li mi ca Chúa Giêsu; h đến và vi Ngài sut ngày hôm đó. Gi th mười ca Do-Thái là khang 4 gi chiu ca chúng ta.

2.4/ Người nhn ra tiếng gi theo Chúa tr thành người mi gi: “Ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, là mt trong hai người đã nghe ông Gioan nói và đi theo Đc Giêsu. Trước hết, ông gp em mình là ông Simon và nói: "Chúng tôi đã gp Đng Messiah" (nghĩa là Đng Kitô). Ri ông dn em mình đến gp Đc Giêsu. Đc Giêsu nhìn ông Simon và nói: "Anh là Simon, con ông Gioan, anh s được gi là Kêpha" (tc là Phêrô).” Yêu ai thc s là mun điu tt nht cho người y. Anrê đã gp Đng Thiên Sai, và đây là Tin Mng quan trng nht cho nhng người Do-Thái. Thương em, Anrê dt em mình ti gii thiu vi Đc Kitô. Tuy mi gp ông ln đu, Chúa Giêsu đã biết rõ con người Phêrô là ai, và Ngài đã có sn cho ông mt s v.


ÁP DNG TRONG CUC SNG:

- Chúng ta cn phi tìm đường đ đi ti đích. Nếu không biết đường, cn hi người biết đường.

- Con đường đó Đc Kitô đã đi qua và đã ch cho chúng ta. Chúng ta hãy can đm đi theo con đường đó, và tuyt đi tránh đi con đường bóng ti ca ma qu.

Linh mục Anthony Đinh Minh Tiên, OP

****************

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.