Một nhân viên bị buộc làm việc quá sức đến độ phải đi tự tử

In

Tại Nhật Bản, hôm 29.12 vừa qua, ông Tadashi Ishii, tổng giám đốc hãng Dentsu, chuyên về ngành quảng cáo tại Nhật, đã công bố quyết định xin từ chức từ tháng giêng tới đây, sau khi một nhân viên trong hãng đã bị buộc làm việc phụ trội quá sức đến độ đã phải tự tử chết.

Nhân viên đó là cô Matsuri Takahashi, 24 tuổi, được nhận vào làm việc tại hãng Dentsu từ tháng 4 năm 2015. Cô bị buộc phải làm nhiều ca phụ trội đến trên 100 giờ mỗi tháng, khiến cô đi đến tình trạng kiệt quệ sức khỏe thể lý cũng như tinh thần, và cô đã tự tử chết vào tháng 12 năm ấy, 2015.

Sau cái chết của Matsuri, mẹ của cô đã tung ra một chiến dịch trên các mạng xã hội và đưa ra ánh sáng hiện tượng rất thịnh hành trong các sở làm tại Nhật Bản, trong đó, các giới hữu trách âm thầm buộc nhân viên thuộc quyền phải làm việc lâu giờ mỗi ngày, nhiều khi không được trả lương xứng đáng.

Trong một cuộc họp báo, ông tổng giám đốc hãng Dentsu nhận phần trách nhiệm của mình, vì đã không ngăn chặn được hiện tượng này. Hãng Dentsu đã có một trường hợp tương tự xảy ra hồi năm 1991.

Làm việc tới độ kiệt lực là một hiện tượng thịnh hành tại Nhật, họ thường được gọi là Karoshi. Theo thống kê chính thức của chính quyền Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 2000 người tự tử chết tại nước này được xem là Karoshi. (ANSA 29.12.2016)

(Vatican 04/01/2017)

Mai Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.