Quan hệ ngoại giao của Tòa Thánh

Sáng 09/01/2017, theo truyền thống, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tiếp các đại sứ và phái đoàn ngoại giao của các nước cạnh Tòa Thánh nhân dịp đầu năm mới.

Trong số 182 quốc gia hiện có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, bao gồm Liên hiệp châu Âu và Hội Hiệp sĩ Malta, cộng hòa Hồi giáo Mauritania là quốc gia mới nhất có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, được thiết lập vào ngày 09/12/2016, ở cấp bậc sứ thần và đại sứ.

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vatican và cộng hòa Mauritana, số nước chưa có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh đã giảm đi. Trong số các nước chưa có quan hệ ngoại giao, có Trung quốc, nhưng Tòa Thánh đã có quan hệ ngoại giao với Đài loan dù là không có vị đại sứ, mà chỉ có vị đại biện – xử lý thường vụ. Tiếp đến, là Việt nam, từ lâu đã có các cuộc gặp gỡ song phương và các nhóm làm việc chung; hiện nay, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, là đại diện không thường trú tại Việt nam. Các nước Afganistan, Ả rập Sauđi, Butan, Miến điện, Brunei, quần đảo Cômô, Bắc Triều tiên, Lào, Maldive, Oman, Somalia và Tuvalu cũng không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh.

Tòa thánh hiện có 180 nhiệm sở ngoại giao ở nước ngoài, trong số này, có 73 nhiệm sở không thường trú. Như vậy có 107 cơ sở, một số trong số này không chỉ phụ trách ngoại giao tại nước họ cư trú, nhưng phụ trách thêm một hay nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế khác.

Số quan hệ ngoại giao của Tòa thánh gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Vào đầu triều đại của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tòa Thánh chỉ có quan hệ ngoại giao với 84 quốc gia. Vào năm 2005, khi Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức 16 được chọn, số nước có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh là 174. Dưới triều Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức 16, các nước Montenegro (2006), các Tiểu vương quốc Ả rập (2007), Botswana (2008), Nga (2009), Malaysia (2011) và Nam Sudan (2013) đã thiết lập ngoai giao với Tòa Thánh.

Có 88 tòa đại sứ cạnh Tòa Thánh đặt tại Roma, trong đó có các văn phòng của Liên minh các nước Ả rập, tổ chức quốc tế về di dân mà Tòa Thánh là thành viên từ năm 2011, và Cao Ủy tị nạn Liên hiệp quốc. (ACI 09/01/2017)

(Vatican 09/01/2017)

Hồng Thủy