Tĩnh Tâm Năm 2017 của Linh mục Đoàn Giáo phận Huế - Ngày 15.3.2017

In

Thời khóa biểu với phần kinh sáng và nguyện gẫm giống như mọi ngày để bắt đầu một ngày mới dâng lên Thiên Chúa. Và trong dòng chảy ân sủng của những ngày qua, quý linh mục được dẫn đưa càng gần đến với tình yêu, sự thân tình và gẫn gũi với Chúa Giêsu hơn.

Lúc 08g00, Cha Giảng phòng Đaminh chia sẻ đề tài về gia phả của Đức Giêsu. Trước hết, để dọn đường cho Ngôi Lời Nhập thể, lời của Thiên Chúa mời gọi những con người cộng tác với Chúa. Ngài lược qua những khuôn mặt: Apraham - con người của đức tin và lòng thương xót, Isaac - con người của lời hứa, Giacop - con người đầy cá tính, Giuđa - con người tìm được giải pháp tốt nhất trong đám lộn xộn... Gia tộc này ngày mỗi phát triển.

Cha Đaminh cũng lướt qua hai vua trước lưu đày: Ezechiel, Gieroboam và hai vua sau lưu đày: Salathiel, Zorobabel, để nhấn mạnh lòng thương xót và sự trung tín của Thiên Chúa. Ngài cũng đưa ra khuôn mặt của tám vị tiên tri đã đổ máu vì Lời Chúa: Isaiah, Jeremiah, Ezekiel, Daniel, Hosea, Amos, Micah, Malachi. Ngài dừng lại với bốn khuôn mặt phụ nữ được kể tên trong gia phả: Tamar, Rahab, Ruth và Bethshabe. Cuối gia phả lại sinh ra những khuôn mặt tinh tuyền, đó là Thánh Giuse - người công chính, Đức Maria và sau cùng là Đức Giêsu - mặt trời công chính.

Thiên Chúa muốn chọn một gia phả tầm thường để hiểu rằng: vị Thiên Chúa nhập thể cứu độ là không một ai không có chỗ trong chương trình cứu độ của Ngài. Nhìn vào Giáo Hội, với những con người và những sự kiện bên đời tôi, nhìn vào gia phả thiêng liêng của chúng ta: Giáo Phận, Dòng tu, Giáo xứ của mình... cũng có những khuôn mặt tội lỗi và những sự kiện xấu hổ. Từ đó mỗi người nỗ lực cộng tác với Chúa trong dòng lịch sử hôm nay. Xin hướng lòng mỗi người biết nghiêng về Thánh Ý Chúa.

Đúng 10g15, Thánh lễ đồng tế do Đức TGM Phanxicô Xaviê chủ sự. Dẫn vào Thánh lễ, Đức Tổng mời gọi mọi người với tất cả tâm tình tri ân thương mến, hướng lòng về các bậc tiền nhân đã được Chúa gọi về. Đó là các Tổng Giám mục, Giám mục, Linh mục trong giáo phận hay thuộc hội Thừa sai hải ngoại Paris, đã dấn thân làm việc cho mảnh đất quê hương này. Họ là những ân nhân vĩ đại của Giáo phận Huế, đã cống hiến hy sinh cả cuộc đời để xây dựng và để lại cho chúng ta một di sản thiêng liêng cũng như vật chất. Đức Tổng cũng xác tín rằng: các ngài giờ đây đã được Chúa trọng thưởng trên thiên đàng. Vì thế cầu xin các ngài cùng đồng hành với mỗi người, đang tiếp nối công trình của các ngài, biết phát triển Giáo Hội địa phương cho đẹp lòng Chúa. Với thân phận tro bụi, sớm nở chiều tàn của đời người, cũng cầu xin Chúa cho mỗi người luôn sống tinh thần của Chúa, sẵn sàng cầm đèn cháy sáng trong tay đợi chủ trở lại trong những ngày cuối đời của mình.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ, Cha Antôn Nguyễn Văn Thăng - Hạt trưởng Hạt Hương Phú đã chia sẻ về ba nội dung:

Thứ nhất: Đức Giêsu tâm sự với các môn đệ về những gì đang đợi Ngài ở Giêrusalem. Ngài quyết định lên đó với thái độ cương quyết, bình tĩnh và tự do. Đức Giêsu thản nhiên loan báo về cái chết của mình và kèm theo khẳng định ngày thứ ba Ngài sẽ sống lại. Mầu nhiệm Vượt qua là trọng tâm cốt yếu của đức tin chúng ta. Các lời giảng dạy, các nỗ lực truyền giáo đều muốn dẫn người ta đến niềm hy vọng cánh chung này.

Thứ hai: là các môn đệ với suy nghĩ của con người trần gian cũng muốn dành chỗ tốt nhất trong vinh quang của Chúa Giêsu.

Thứ ba: bài học phục vụ của Đức Giêsu. Quyền bính trong Giáo Hội là phục vụ khiêm hạ.

Cha Antôn đã gợi lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: xin Chúa ban cho mỗi người ân sủng, đó là sự xấu hổ tốt lành để mỗi người có thể đối diện với cơn cám dỗ của những tham vọng. Vì Chúa Giêsu đã đảo lộn trật tự ai muốn làm đầu thì hãy làm người rốt hết và làm người phục vụ mọi người. Cha cũng lặp lại lời Thánh Phêrô khuyên các vị mục tử: hãy chăn dắt đoàn chiên Chúa nơi anh em, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên.

Vào buổi chiều, sau giờ nghỉ trưa và kinh trưa, Cha Đaminh giảng phòng tiếp tục đề tài ban sáng dưới ánh sáng Ngôi Lời Nhập Thể vào lúc 14g30.

Khởi đầu với tiếng xin vâng của Ngôi Hai Thiên Chúa. Ngài chấp nhận giới hạn con người rốt hết, khiêm tốn hạ mình và chấp nhận một cái chết tồi tệ nhất (Pl 2,6-8). Tiếp đến là tiếng xin vâng của Thánh Giuse (Mt 1,18-24), một người thanh niên cộng tác vào chương trình của Chúa với nhiều hy sinh, quảng đại, tận tụy, mau mắn, hiền lành, khiêm tốn, khoan dung và trung tín. Cuộc đời Thánh Giuse như muốn nói: trong thân phận chật chội của cuộc đời này, thời gian, không gian, khả năng, không có đủ chỗ để thực hiện cùng một lúc ý Thiên Chúa và ý con người. Cho nên, Thánh Giuse khi nói tiếng xin vâng, Ngài thực hiện mầu nhiệm tự hủy đến tận cùng và Chúa lấy hết những ước mơ của Ngài từ lớn đến bé. Sau cùng là tiếng xin vâng của Đức Maria (Lc 1,26-38). Trước khi truyền tin Đức Mẹ cũng có một chương trình riêng cho đời mình, đơn sơ, chính đáng và bình lặng như mọi phụ nữ Do Thái khác. Thiên Thần đến đưa ra một chương trình hoàn toàn khác. Tiếng xin vâng đưa Mẹ vào cuộc đời sóng gió, đau khổ và thử thách. Vì Mẹ gắn chặt đời mình với con. Đức Mẹ tin nhân loại sẽ được cứu chuộc bởi Đấng chịu đóng đinh. Tiếng xin vâng của Thánh Giuse và Đức Mẹ là tình yêu biến đổi phận người.

Từ đó, Cha Đaminh mời gọi quý linh mục kết nối những tiếng xin vâng đau đớn của cuộc đời mình với tiếng xin vâng trung tín và trách nhiệm, để Chúa Giêsu được sinh ra và ở lại trên mặt đất này.

Lúc 17g00, quý linh mục tham dự giờ Chầu Thánh Thể với ý nguyện: Thánh Thể là tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu, tình yêu tự hiến là cốt lõi của mầu nhiệm Thánh Thể và cũng là cốt lõi của đời sống Linh mục. Nhờ kết hợp mật thiết với Chúa trong bí tích Thánh Thể, cuộc sống của mỗi người sẽ dần dần được biến đổi và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa, hầu mỗi người trở thành của lễ đẹp lòng Chúa Cha.

Chương trình lúc 19g00 mỗi ngày tĩnh tâm khác nhau, và hôm nay trong tháng kính Thánh Cả Giuse, quý linh mục cùng hướng về Thánh Cả để cùng suy niệm về Ngài. Theo cái nhìn bên ngoài, Thánh Giuse là một người rất bình thường, nhưng trong cái nhìn đức tin, ngài có tính can đảm phi thường, ngài sánh được như Apraham xưa, là cha của niềm tin, sự tín trung và phó thác. Ngài được mọi đời ca tụng là Đấng công chính. Công chính vì được Thiên Chúa chọn lựa để trở nên Cha nuôi Con Một Thiên Chúa; Ngài hoàn toàn để cho cuộc đời mình thuộc trọn về Thiên Chúa, thực hiện Thánh Ý Thiên Chúa. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người được mời gọi đi lại con đường Thánh Giuse đã đi, họa lại chân dung Thánh Giuse, sống lại những tâm tình Thánh Giuse đã sống, đó là tâm tình phó dâng, vâng phục... nhờ đó tâm hồn chúng ta bình an và tràn đầy niềm vui trong đời sống hiến dâng phục vụ.

Tạ ơn Chúa một ngày lại trôi qua thật nhanh trong tình yêu và sự quan phòng đầy ưu ái của Ngài đối với các vị mục tử của Chúa.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.