Tĩnh Tâm Năm 2017 của Linh mục Đoàn Giáo phận Huế - Ngày 16.3.2017

In

Những ngày tĩnh tâm năm của Linh mục Đoàn Giáo phận Huế đã trôi qua trong ân sủng của Thiên Chúa. Và hôm nay 16.3.2016, ngày cuối cùng trong tuần tĩnh tâm được bắt đầu với những lời kinh sáng và nguyện gẫm để dâng một ngày mới lên Thiên Chúa.

Lúc 08g00, Cha Giảng phòng Đaminh chia sẻ đề tài tĩnh tâm cuối cùng trong dịp này khi nói về: "Tiếng gọi - Ở với và sai đi". Có thể thấy, ngay từ lúc đầu Chúa Giêsu đã chọn gọi các tông đồ để đến với Ngài, cùng đồng hành với Ngài trên mọi nẻo đường và sau đó được sai đi để rao giảng Tin Mừng.

Khi nói đến tiếng gọi, có thể thấy được Ơn gọi tu trì bao hàm hai yếu tố: yếu tố thiên linh chính là Chúa gọi, yếu tố nhân linh chính là sự đáp trả của con người. Cũng như ngày xưa, cho dù các môn đệ với mỗi cá tính khác nhau, nhưng tất cả đều lắng nghe tiếng gọi và sẵn sàng đi theo Người.

Cha Đaminh giảng phòng tiếp tục gợi ra những ý tưởng khi chia sẻ về các môn đệ khi ở cùng với nhau, với mỗi tính cách khác nhau thì làm sao có thể hòa hợp? Chúa Giêsu vẫn biết điều đó, Ngài không mong muốn tất cả phải giống nhau, nhưng chỉ ước mong Giáo Hội có nhiều thành phần khác nhau, và tất cả cùng hiệp nhất nên một.

Vậy làm sao có thể nên một? Chỉ có tình yêu mới có thể hiệp nhất trọn vẹn, cho dù khác biệt nhau rất nhiều, chỉ cần trong mọi sự có Chúa ở giữa cho tất cả thì sẽ trở nên tốt đẹp. Ngược lại, nếu để yếu tố cá tính lấn lướt lẫn nhau thì cuối cùng mọi sự cũng sẽ thất bại.

Các linh mục ngày nay cũng như các môn đệ ngày xưa, cũng được chọn gọi và sai đi, nên mỗi người cũng cần biết trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, để có thể biết rõ về Ngài mà giới thiệu cho mọi người.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Giảng phòng Đaminh nhấn mạnh đến sứ mạng của các mục tử, là những linh mục ngày nay hãy luôn biết đưa giáo dân của mình đến một bầu khí thánh thiện, để họ được thánh hóa, để có thể ra đi làm chứng cho Đức Kitô. Đây là một trách nhiệm nặng nề nhưng cao quý, đòi hòi nhiều hy sinh và nỗ lực của các linh mục.

Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 10g15 do Cha Giảng phòng Đaminh chủ tế. Mở đầu Thánh lễ, Cha Đaminh đã nói lên ý nghĩa của Thánh lễ hôm nay cầu nguyện cho các mục tử đang hoạt động truyền giáo trên vùng đất này. Để càng ngày họ càng trở nên giống Chúa Giêsu hơn, để không quản ngại gian khó chu toàn công việc, đồng thời cũng cầu nguyện cho các thế hệ tương lai của Giáo Hội nói chung và cách riêng trong giáo phận có được nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước.

Giảng trong Thánh lễ, qua dụ ngôn về người phú hộ giàu có và anh Ladarô nghèo khổ. Cha Đaminh đã gợi lên một bức tranh về sự chênh lệch giàu nghèo, cho dù cả 2 đều gần nhau về không gian, cũng biết rõ về nhau, nhưng giữa họ có một vực thẳm mà không thể bắt cầu qua được. Hay nói đúng hơn chiếc cầu này chính là tình yêu và lòng trắc ẩn mới có thể xây dựng để đến với nhau được.

Mỗi con người khi vào đời được đặt để với một số phận khác nhau, nhưng cái chết thì được chia đều cho mỗi người. Nên khi chết đi, mọi tiền bạc, địa vị, mối quan hệ quen biết cũng trở nên vô dụng. Anh Lazarô được ân thưởng thiên đàng, không phải vì anh có công trong các việc lành, nhưng bản thân anh đã biết chấp nhận nghịch cảnh hiện tại, không làm cho hoàn cảnh đó thêm tồi tệ hơn.

Thiên Chúa luôn muốn con người tìm đến nhau bằng tình yêu thương, vật chất chỉ là con đường chứ không phải cùng đích. Nhưng con người ngày nay thì chỉ muốn chọn vật chất là cùng đích, Thiên Chúa và tha nhân cũng chỉ là phương tiện.

Dụ ngôn hôm nay đã giúp cho mỗi người nhìn ra xã hội hiện nay, khi có đến hàng ngàn người giàu nhưng cũng sinh ra hàng triệu người nghèo. Nhiều mảnh đời bất hạnh, nhiều con người phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh khiến ai nhìn vào cũng phải rơi nước mắt vì xót xa. Vậy làm sao để xoa dịu những hoàn cảnh như vậy, với vai trò là người mục tử, chúng ta cần sống hết lòng cho yêu thương, chỉ có tình yêu mới có thể đem lại cách giải quyết mọi vấn đề tốt nhất.

Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, đặc trách Ủy ban Linh mục - Chủng sinh Giáo phận đã thay mặt cho Linh mục Đoàn hiện diện, ngỏ lời tri ân đến Cha Giảng phòng Đaminh, đã dành thời gian và công sức để chuẩn bị cho tuần tĩnh tâm này. Đồng thời, Cha Giuse cũng cám ơn các ban ngành trong giáo phận, đã chuẩn bị về nơi ăn chốn ở chu đáo để tuần tĩnh tâm được diễn ra tốt đẹp.

Lúc 17g00, mọi thành phần cùng tham dự Giờ Chầu Thánh Thể cuối cùng trong tuần tĩnh tâm năm. Bên Chúa Giêsu Thánh Thể, những tâm tình được gợi lên để các anh em linh mục cùng suy niệm, khung cảnh lúc này nói lên sự hiệp nhất khi tất cả cùng liên kết với nhau để hướng lòng lên Chúa. Qua sự liên kết trọn vẹn đó giúp mỗi linh mục khi về lại giáo xứ của mình, sẽ liên kết với giáo dân để từ đó nối tiếp dài những chuỗi trọn vẹn tạo thành sự hiệp nhất trong giáo phận.

Mỗi ngày vào lúc 19g00 được dành riêng để thực hiện mỗi chủ đề phụng vụ khác nhau, và trong ngày cuối cùng này, tất cả các anh em linh mục cùng hướng về Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi. Những người con luôn nương nhờ dưới bóng Mẹ nhân lành, sẽ tìm được sự ủi an nâng đỡ, ngay chính cả khi cô đơn nhất của cuộc đời linh mục thì Mẹ chính là người kề bên để tâm sự, sẻ chia và chắc chắn sẽ nhận được những trợ lực quý giá trong hành trình sứ vụ mục tử của mình.

Chương trình suốt cả một ngày tĩnh tâm và những ngày qua, đã qua giúp cho mỗi anh em linh mục chìm đắm trong những việc đạo đức, thiêng liêng, gần gũi với Chúa nhiều hơn so với cuộc sống thường nhật. Nhưng Đấng Bản Quyền Giáo phận cũng không quên để dành thời gian giúp mỗi người ngồi lại với nhau, để cùng nhau lắng nghe, bàn tính và chia sẻ về những đướng mục vụ sắp đến. Với mục đích để làm sao đướng hướng mục vụ càng ngày càng tốt hơn, giúp cho đời sống thiếng liêng của người giáo dân được thăng tiến hơn.

Tạ ơn Chúa về tất cả những hồng ân mà quý linh mục được lãnh nhận trong những ngày vừa qua. Những dịp tĩnh tâm như thế này sẽ giúp tăng thêm tình hiệp thông huynh đệ với nhau, giúp nhau cùng nhìn lại những chặng đường đã qua để thêm vững tin về những điều tốt đẹp trên con đường truyền giáo sắp đến.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.