“Nước hằng sống” thỏa mãn cơn khát của con người: Suy niệm Ga 4,13-14

In

“Nước hằng sống” thỏa mãn cơn khát của con người: Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Chay năm A

Lời Chúa

“Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời” (Ga 4,13-14)

Suy niệm

Trong Tin Mừng Gioan, nước được đề cập đến không chỉ là hình ảnh của sự thanh tẩy (Ga 1,26.31.33), của sự chữa lành (Ga 5,3.4.7), nhưng còn là hình ảnh của sự sống đời đời.

Bài Tin Mừng giới thiệu chúng ta câu chuyện của cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria. Từ câu chuyện nước uống thường ngày, Chúa Giêsu dẫn người đang đối thoại đến một thứ nước khác, được gọi là nước hằng sống.

Có đến 5 lần Tin Mừng đề cập đến động từ “cho” và có 7 lần đề cập đến danh từ “nước”. Hai từ này luôn đi với nhau.

c.7: Chúa Giêsu nói với người ấy: “Chị cho tôi xin chút nước uống!”

c.9: Người phụ nữ Samaria liền nói: “Ông là người Do Thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Samaria, cho ông nước uống sao?”

c.10: Chúa Giêsu trả lời: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: "Cho tôi chút nước uống", thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống.”

c.13-14: Chúa Giêsu trả lời: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”.

Như thế, nước ở đây không phải do mình đi tìm múc mà lấy được, mà phải được “ban cho”.

Chúa Giêsu nói với người phụ nữ: “Nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời”. Hình ảnh nước vọt lên trong câu nói của Chúa Giêsu đi kèm với động từ “cho” ở thì tương lai (“sẽ cho”) gợi lên nơi chúng ta hình ảnh nước sẽ chảy ra từ cạnh sườn Chúa Giêsu trên Thập giá: “máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34). Trên Thập giá, khi tắt thở, Chúa Giêsu đã “cho” những ai tin “nước hằng sống” từ chính con người của Ngài.

Hai câu chuyện về nước tại bờ giếng Giacóp và ở Thập giá trong Tin Mừng Gioan đều nói đến “nước”, “niềm tin” và “làm chứng”. Người phụ nữ đã đến gặp Chúa Giêsu và đã xin “nước hằng sống” nơi Ngài: “Lạy Chúa, xin cho con nước đó…” (Ga 4,15). Sau đó chị đã làm chứng về Chúa Giêsu là “Đấng Mêsia” (c.25 x. c.39). Và những người Samaria nhờ lời chứng của chị mà đã tin vào Chúa Giêsu. Cũng thế, trên Thập giá, khi nước từ cạnh sườn Chúa tuôn ra, thánh Gioan làm chứng về sự  xác thực, và nhờ lời chứng này, những anh em môn đệ tin theo (19,35).

Chúa Giêsu nói với người phụ nữ : “Nếu chị nhận biết ơn của Thiên Chúa cho đi và ai là người đang nói với chị: “xin cho tôi nước uống”, thì chắc chị sẽ xin Người, và Người sẽ cho chị nước hằng sống” (c.10). Nước hằng sống ở đây chỉ có thể được múc lấy nơi những ai biết tin vào Chúa Giêsu, và nước ấy chỉ sẽ được trao cho những ai nhận biết Đức Giêsu là Chúa, tức là tin vào Ngài.

Sau khi đã gặp gỡ Chúa Giêsu, người phụ nữ Samaria đã tin và đã xin nước trường sinh. Không bằng lòng với việc uống nước trường sinh, chị làm chứng điều đã trông thấy cho nhiều người Samaria: “Có nhiều người Samari trong thành đó đã tin vào Đức Giêsu, vì lời người phụ nữ làm chứng: ông ấy nói với tôi mọi việc tôi đã làm (…). Số người tin vì lời Chúa Giêsu  nói còn đông hơn nữa”. (c.39-41).

Áp dụng

Những ai tin vào Chúa Giêsu sẽ uống được nước hằng sống của Thiên Chúa, đó là sự sống đời đời. Nước đó một khi uống, sẽ chẳng bao giờ khát như Chúa Giêsu đã nói: “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống! Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.” (Ga 7,38).

Câu chuyện người phụ nữ Samaria mời gọi chúng ta suy nghĩ về việc gặp gỡ Chúa Giêsu. Như người phụ nữ, Chúa Giêsu đến và muốn nói chuyện với chúng ta. Qua sự gặp gỡ đó, chúng ta sẽ nhận ra nơi Ngài tuôn ra nước hằng sống. Nước đó sẽ làm cho chúng ta không bao giờ khát nữa.

Nếu chúng ta đặt con tim của chúng ta nơi những gì thuộc thế gian như của cải, danh vọng, khoái lạc … hẳn chúng ta sẽ chẳng bao giờ được thỏa mãn, chúng ta vẫn còn thèm khát vô tận như lòng tham không đáy. Nhưng nếu chúng ta đặt con tim của chúng ta nơi Chúa, chúng ta sẽ được no đầy thỏa chí, không còn khát khao đi tìm những ham muốn khác nữa.

Thánh Augustinô nói rằng: “Chúa đã dựng nên chúng con cho Chúa nên lòng chúng con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Cầu nguyện: Lạy  Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tìm đến Chúa là nguồn nước mạch trường sinh. Xin cho chúng con biết lấy Chúa làm cùng đích của cuộc đời chúng con. Như thế chúng con không còn khát khao tìm kiếm những điều gì ngoài Chúa. Amen.

Lm Gc. Nguyễn Xuân Lành (suy niệm & giảng)

 

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.