Thánh Lễ Bế Giảng năm học 2016 - 2017 và trao ban tác vụ Đọc sách và Giúp lễ tại Đại Chủng Viện Huế

In

Vào lúc 05g30 sáng ngày 26/05/2017, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, đã chủ tế Thánh lễ Bế giảng năm học 2016-2017 tại nhà nguyện của Đại Chủng Viện Huế. Trong Thánh lễ này, Ngài đã trao tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho các chủng sinh thuộc hai lớp Thần học I và Thần học II sau khi các thầy trở về sau cuộc tĩnh tâm tại Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế trong các ngày từ 23 đến 25/05/2017.

Đồng tế với Đức Tổng, có Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện, quý Cha trong Ban Đào tạo, quý Cha Bề Trên và quý Cha Giám học của Đan Viện Biển Đức Thiên An Huế và Dòng Thánh Tâm Huế cùng quý Cha giáo ngoại trú.

Tham dự Thánh lễ gồm toàn thể chủng sinh của Đại Chủng viện, quý tu sĩ thuộc Đan Viện Biển Đức Thiên An và Dòng Thánh Tâm đang theo học tại Đại Chủng Viện.

Mở đầu Thánh lễ, trong khung cảnh kính nhớ hai vị thánh tử đạo Việt Nam có thánh tích được đặt dưới bàn thờ của nhà nguyện Đại Chủng Viện (Gioan Đoàn Trinh Hoan, Linh mục, và Matthêu Nguyễn Văn Phượng, Giáo dân), Đức Tổng đã nói lên những tâm tình kính nhớ hai vị thánh và nêu cao tấm gương trung thành với giáo huấn Tin Mừng của các ngài. Đồng thời, Đức Tổng mời gọi mọi người bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Ngài tuôn đổ trên gia đình Đại Chủng Viện trong suốt niên khóa 2016 – 2017. Sau đó, Đức Tổng kêu gọi cộng đoàn Phụng Vụ cầu nguyện cho các chủng sinh sắp sửa lãnh nhận tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Tiếp đến, Ngài chia vui với các chủng sinh này vì hành trình ơn gọi dâng hiến của các thầy có một bước tiến mới và rõ rệt hơn. Cuối cùng, Đức Tổng khích lệ cộng đoàn hân hoan trong niềm vui Phục Sinh để mang niềm vui ấy ra đi làm chứng giữa lòng đời.

Trong bài giảng, trước hết, Đức Tổng đã gợi nhớ đôi nét chính yếu về cuộc đời và hạnh tích của hai vị thánh tử đạo Việt Nam được kính nhớ trong Thánh Lễ này. Đức Tổng nêu bật tấm gương hiên ngang và anh dũng tiến ra pháp trường của hai vị để lãnh nhận triều thiên Tử vị đạo. Hai vị thánh, một là Linh mục và một là giáo dân cùng tử đạo vào ngày 26/05/1861, cùng sát cánh bên nhau trong cuộc đời phục vụ và trong những phút cuối đời, là hình ảnh tuyệt vời cho Đại Chủng Viện, nơi đào tạo các Linh mục cho Hội Thánh. Ở đó, các chủng sinh hướng đến thiên chức Linh mục, khi được Chúa thương chọn gọi trở thành Linh mục của Chúa thì đó là lúc các Linh mục hướng đến sự phục vụ đoàn chiên của Người. Vì thế, hài cốt hai vị thánh được cung kính đặt dưới bàn thờ của nhà nguyện Đại Chủng Viện và Thánh lễ trao tác vụ đọc sách và Giúp lễ hôm nay được diễn ra trong bối cảnh kính nhớ hai vị tử đạo mang lại một ý nghĩa lớn lao cho các chủng sinh. Mai ngày, trên những nẻo đường của sứ vụ, các linh mục gắn bó chặt chẽ với những người giáo dân. Cả hai vị thánh tử đạo đã hiên ngang, kiên cường và sẵn sàng đón nhận cái chết trong niềm vui. Chẳng phải Lời Chúa trong bài Tin Mừng của Thánh lễ (x. Ga 16,20-23a) ứng nghiệm nơi các ngài !

Tiếp đến, Đức Tổng triển khai ý tưởng về niềm vui của Tin Mừng dựa theo Tin Mừng Gioan (Ga 16,20-23a). Ngài quảng diễn về những Lời của Chúa Giêsu mô tả về một niềm vui “không ai lấy mất được” (Ga 16,22b) và sự vui mừng đó không phải do thế gian ban tặng. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách riêng cho các chủng sinh lãnh tác vụ và cho mọi người có được niềm vui của Tin Mừng. Sau đó, Đức Tổng trình bày về mục đích của đời dâng hiến. Con đường và hành trình không quan trọng cho bằng điểm tới. Ngài đã trích dẫn lời thâm tín của Thánh Phaolô trong bài đọc hai để chứng minh điều đó: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi so với mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi” (Pl 3,8). Ngài nhấn mạnh, mọi sự trong cuộc đời dâng hiến đều là những bước tiến tới niềm vui cuối cùng. Ngài khích lệ cộng đoàn cầu xin cho cuộc đời của mỗi người luôn cảm nghiệm được niềm vui ngập tràn như thánh Phaolô và như các thánh tử đạo. Đồng thời, Đức Tổng đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kết thúc một năm tu học một kỳ hè đang mở ra. Ngài nguyện xin cho mọi người không chỉ có được niềm vui tâm lý khi áp lực của chuyện bài vở kết thúc nhưng cao cả hơn là niềm vui thiêng liêng thâm sâu trong tâm hồn và luôn cảm nghiệm được sự ngọt ngào của Lời Chúa.

Cuối cùng, Đức Tổng đã nêu bật tấm gương yêu mến Bí Tích Thánh Thể của hai vị thánh tử đạo Gioan Đoàn Trinh Hoan và Matthêu Nguyễn Văn Phượng. Ngài nhấn mạnh, càng gắn bó mật thiết với Bí Tích Thánh Thể thì các chủng sinh càng có mối quan hệ chặt chẽ với giáo dân, càng yêu mến Bí Tích Thánh Thể thì càng thể hiện được lòng nhiệt thành dành cho đoàn chiên, những người mà các chủng sinh sẽ được sai đến.

Kết thúc bài giảng, Đức Tổng xin Chúa chúc lành cho ngày lãnh tác vụ của các chủng sinh và cho tất cả các bậc ân sư, cũng như cho tất cả những ai đã giúp cho các chủng sinh có được ngày hôm nay, ngày mà các chủng sinh bước thêm một bước rõ rệt trong hành trình dâng hiến.

Sau bài giảng, Đức Tổng lần lượt trao ban tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ cho các chủng sinh của hai lớp Thần học I và Thần học II.

Nghi thức trao tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ đều bắt đầu với việc Cha Giám đốc xướng tên các ứng viên, các ứng viên đến trình diện trước mặt Đức Tổng; Ngài có lời huấn dụ và Ngài kêu mời cộng đoàn cầu nguyện cho các ứng viên; Tiếp đến, Ngài dâng lời cầu nguyện. Sau đó, đối với nghi thức trao tác vụ Đọc Sách, Đức Tổng trao sách Thánh cho ứng viên với lời nguyện chúc: “Con hãy lãnh nhận Sách Thánh và trung thành truyền lại Lời Chúa cho người khác, để Lời Chúa được thêm vững mạnh trong lòng mọi người”; Đối với nghi thức trao tác vụ Giúp Lễ, Ngài trao bình thánh cho ứng viên với lời nguyện chúc: “Con hãy lãnh nhận bình đựng bánh dùng vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ bàn thánh Chúa và Hội Thánh”. Sau khi nhận Sách Thánh hay Bình Thánh, ứng viên thưa: “Amen”.

Vào cuối Thánh lễ, Cha Giám đốc đã thay mặt toàn thể gia đình Đại Chủng Viện dâng lời tri ân Đức Tổng, bày tỏ lòng cảm ơn quý Cha Bề Trên và Giám học của Đan Viện Biển Đức Thiên An và Dòng Thánh Tâm Huế, quý Cha Giáo sư và quý Thầy, Cô trong ban giảng huấn. Cha cũng đã có lời cảm ơn quý Soeus Dòng Thánh Phaolô và anh chị em nhân viên đã cộng tác đắc lực với Ban Giám đốc trong một năm qua. Đồng thời, Cha có lời chúc đến Đức Tổng, quý Cha, quý Thầy, Cô, quý Soeurs và anh chị em nhân viên hưởng trọn một mùa hè 2017 trong an bình, vui tươi và dồi dào sức khỏe.

Thánh lễ kết thúc lúc 07g00 cùng ngày. Sau Thánh Lễ, Đức Tổng đã chụp hình lưu niệm với quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng Viện, với các chủng sinh vừa được nhận lãnh tác vụ, quý Tu sĩ của Đan Viện Biển Đức Thiên An và Dòng Thánh Tâm Huế.

Đại Chủng Viện Huế


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.