Hồng Ân Thánh Hiến năm 2017 tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế

“Thật con ở với Chúa luôn, tay con, Ngài nắm chẳng buông chẳng rời, dắt dìu khuyên nhủ bao lời, một mai đưa tới rạng ngời quang vinh. Con còn ai, chốn trời xanh? Bên Ngài, thế sự thật tình chẳng ham. Dẫu cho hồn xác suy tàn, thì nơi ẩn náu, kỷ phần lòng con, muôn đời là Chúa cao tôn” (Tv 73, 23-26).

Sáng ngày 15.6.2017, tại Nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế, Thánh Lễ Khấn Dòng, Mừng Kim Khánh và Ngân Khánh Khấn Dòng, diễn ra trong bầu khí thánh thiện và ngập tràn tình yêu.

Từ khắp nơi, mọi người cùng quy tụ bên Thập Giá Đức Kitô, Dấu chứng của Tình Yêu Thiên Chúa, để cùng với Người, dâng lời cảm tạ Thiên Chúa Cha trong Thánh Lễ hôm nay, bởi Thiên Chúa đã không bao giờ ngưng nghỉ lời kêu gọi con người hãy sống và dấn thân cho Tình Yêu.

Quả thật, từ lúc quý chị em nhận ra tiếng gọi từ trời cao thẳm, đã có không biết bao phân vân, đắn đo và quyết định chọn lựa. Để rồi, chân vui bước, lòng hân hoan, hôm nay, 20 chị em tiến lên Bàn Thánh để kết giao duyên Tình Thập Giá.

Thật ngọt ngào khi được gọi Đức Kitô là Đấng Tình Quân của lòng mình. Trong nghi thức tuyên khấn lần đầu, các tân khấn sinh được mời gọi làm triển nở ân sủng của Bí tích Rửa Tội, và được dìm mình trong Ơn Thánh qua việc công khai tuyên giữ Ba Lời Khuyên Phúc âm: Khiết Tịnh, Nghèo Khó và Vâng Phục. Từ đây, Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế nên Mẹ Hiền, nữ tu Mến Thánh Giá là chị em và Chúa Giêsu là bạn nghĩa thiết của lòng mình.

Khi đã chọn con đường đi theo Chúa, các nữ tu biết đây là một lý tưởng cao đẹp, nhưng cũng rất thực tế và đầy chông gai. Nữ tu Mến Thánh Giá vừa là người của Thiên Chúa, nhưng đồng thời cũng phải là người của mọi người. Chị em còn là dấu chỉ quan trọng của sức mạnh Tình Yêu có thể chuyển hóa những nguyên tắc ứng xử trước một lối sống thông thường, sang một lối sống siêu việt. Bởi vậy, nếu đã lựa chọn và dấn thân vào đường tu, phải có khả năng sống tích cực với ơn gọi mà mình đón nhận, tìm được niềm vui đích thực, sự bình an và hăng say trong đời sống này. Điều đó đã khiến người nữ tu Mến Thánh Giá lo sợ. Nhưng cũng chính khi nhìn nhận những yếu hèn của thân bụi tro, chị em xác tín rằng ân sủng của Thiên Chúa luôn được cất giấu trong bình sành dễ vỡ. Chị em hết lòng cảm tạ Thiên Chúa vì những gì chị em  đang nhận lãnh không hề bởi sức riêng, mà là nhờ bàn tay quan phòng kì diệu của Thiên Chúa. Đó là động lực thôi thúc 14 chị em tự nguyện thưa lên cùng Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng mình lời tuyên hứa giữ ba lời khuyên Phúc Âm cho đến trọn đời, để trở thành hiền thê vĩnh viễn của Đấng muôn thuở là Tình Yêu.

Và rồi với bụi thời gian, 25 năm qua, 50 năm trôi nhanh, trong sâu thẳm tâm hồn, 2 chị mừng Ngân Khánh Khấn Dòng và 2 chị mừng Kim Khánh Khấn Dòng  vẫn cứ mãi khát khao được thi hành thánh ý Thiên Chúa trong suốt cuộc đời mình. Chính tình yêu đó khiến lý tưởng ban đầu không bao giờ phai màu. Cho dẫu tóc đã pha sương, chân có mỏi mòn, xác thân trĩu nặng, thì với ơn Chúa cứ thêm đậm đà và sắt son qua thời gian.

Trong Tình Yêu, Thiên Chúa đã làm cho con cái Người có được tự do, có niềm tin thênh thang, có lòng mến dâng tràn và niềm cậy trông bền bỉ. Và đó chính là một quà tặng của Tình Yêu Thiên Chúa. Chính Ngài “đi bước đầu”, không phải vì gặp thấy tấm lòng nơi các nữ tu tuyên khấn hôm nay, nhưng là nhờ  có Tình Yêu của Ngài “vốn được ban tràn đầy trong tâm hồn chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần” (Rm 3,5). Tình Yêu đó, thật sự là một tình yêu không dè sẻn, luôn đi trước để nâng đỡ, cùng mời gọi các nữ tu trong suốt đời mình hãy đâm rễ sâu trong Tình Yêu tuyệt đối nhưng không của Thiên Chúa. Cho dẫu đôi lúc chị em thấy do dự và hoang mang, nhưng Chúa Giêsu vẫn luôn đồng hành. Chính Ngài là sức mạnh tiềm ẩn, là động lực không bao giờ mắc phải khiếm khuyết, cho dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Cúi đầu trước những ân ban, biết nói gì hơn khi hạnh phúc tràn ngập niềm tin cảm tạ!

Tạ ơn Chúa với quý chị em tiên khấn, quý chị vĩnh khấn và quý chị mừng Ngân Khánh, Kim Khánh Khấn Dòng.

Tạ ơn Chúa với Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế bởi biết bao ân lộc Thiên Chúa đã và đang đổ tràn.

Cùng tạ ơn Chúa cứ mãi thương, cứ mãi bên, cứ mãi đợi, cứ mãi chờ. Và quý chị em đã chẳng làm ngơ, nên giờ đây, trong tín thác cậy trông, xin Chúa đón nhận lấy cuộc đời, thân xác và linh hồn chị em, để tất cả nên hiến lễ Tình Yêu của cuộc thần duyên muôn đời nhiệm mầu của Huyền Nhiệm Thập Giá. Và lạy Chúa:“Lòng con chẳng dám tự cao. Mắt con chẳng dám tự hào, Chúa ơi! Đường cao vọng, chẳng đời nào bước. Việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu; Hồn con, con vẫn trước sau. Giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình. Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ. Trong con, hồn lặng lẽ an vui” (Tv 131, 1-2)

Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế