Giáo Hội Sri Lanka và tuần ăn chay câu nguyện cho nạn dịch dengue chấm dứt

In

COLOMBO: ĐHY Malcolm Ranjit, TGM Colombo, đã phát động tuần cầu nguyện cho dân nước Sri Lanka thoát khỏi nạn dịch sốt dengue trong các ngày từ 15 tới 23 tháng 7.

Trong thông cáo công bố những ngày vừa qua, ĐHY mời tín hữu công giáo toàn nước tổ chức tuần cửu nhật kính thánh Sebastiano, bổn mạng chống dịch hạch, bầu cử cho Sri Lanka khỏi dịch sốt dengue. Ngài viết: “Tôi khích lệ anh chị em cử hành các buổi cầu nguyện đặc biệt,  và thánh lễ  trong tuần tại mọi giáo xứ, và làm tuần tam nhật đặc biệt trong các ngày thứ sáu, thứ bảy và Chúa Nhật từ 21 tới 23 tháng 7 này. Chúng ta hãy nài xin Đức Mẹ và các Thánh, để các Ngài bầu cử cho chúng ta trong lúc khẩn cấp này”.

ĐHY cũng ước mong các giáo xứ tổ chức các cuộc rước kiệu và ban phép lành với tượng Đức Mẹ, thánh Sebastiano và các Thánh nổi tiếng hay bầu cử cho tín hữu khỏi các tật bệnh. Bên cạnh việc cầu nguyện, ĐHY Ranjit cũng khích lệ tín hữu ăn chay và có các cử chỉ bác ái cụ thể đối với những ai cần được giúp đỡ.

Từ đầu năm tới nay, tại Sri Lanka, đã có 225 người chết vị bệnh dịch sốt dengue. Bộ y tế cho biết trên toàn nước, có 76.000 người mắc bệnh, nghĩa là gia tăng 38% so với năm ngoái là năm đã có 55.000 trường hợp bị mắc bệnh và đã có 87 người chết. Vùng bị nặng nhất, là chung quanh thủ đô Colombo.

Dịch sốt dengue là một bệnh truyền nhiễm do muỗi cắn gây ra. Bác sĩ Priscilla Samaraweera, thuộc phân bộ quốc gia diệt trừ bệnh Dengue, cho biết các trận mưa liên tục trong tháng 6 đã khiến cho các thành phố bị ngập lụt, với các vũng bùn và rác rưởi ướt, tạo ra môi trường thuận tiện cho muỗi phát triển. Loại muỗi này rất nguy hiểm, và cho tới nay, chưa có thuốc nào diệt được 4 loại vi rút của bệnh dengue. Nó gây sốt, mệt và ngứa ngáy cho bệnh nhân trong vòng nhiều tuần và dẫn đến tử vong. Trẻ em, người già và những ai có vấn đề với thuốc tây, là lớp người gặp nguy hiểm nhất.

Tổng thống Sri Lanka đã kêu gọi dân chúng cộng tác với các nhân viên y tế, binh sĩ và công nhân viên nhà nước, gồm 400 người, chia thành 25 nhóm, đi thanh tra từng nhà một trong thủ đô Colombo. (REI 14-7-2017).

(Vatican 15/07/2017)

Linh Tiến Khải


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.