Lớp Hoan Thiện 67 - Hội ngộ kỷ niệm 50 năm vào Chủng Viện (1967 - 2017)

In

"...Ta về như sóng triều vỡ lỡ

Bao năm ấp ủ mối tình này.

Gặp nhau đã già, sao bỡ ngỡ

Như thủa ngày xưa, buổi tựu trường..."

Những ngày hội ngộ đã kết thúc, mọi thành viên đều đã trở về với cuộc sống bình thường, nhưng dường như dư âm của sự kiện này vẫn còn sốt nóng, âm ỉ trong lòng của mọi người bởi vì có quá nhiều cung bậc cảm xúc bay bổng trong ba ngày hội ngộ và cả trong đoạn đường dài trở về tham dự hội ngộ.

Có thể nói được rằng đây là sự kiện nổi bật nhất trong đại gia đình Cựu Chủng sinh Huế về hình thức lẫn nội dung, ban tổ chức đã trăn trở, hoạch định một chương trình hội ngộ mang dấu ấn đậm chất hiệp nhất giữa thầy và trò, giữa trò và trò, và cả giữa trò và gia đình. Và tất cả đều ở trong lòng Giáo phận mẹ, như một dấu chỉ hiệp nhất nên một trong cùng một Nhiệm Thể Đức Kitô.

Những ngày tháng trước hội ngộ, chất chứa nhiều cảm xúc dạt dào, không chỉ đối với ban tổ chức, mà còn đối với từng thành viên trong lớp, hầu như ai nấy đều mong đợi ngày trở về với tâm tình háo hức được về nguồn, về lại nơi mái trường của 50 năm trước, về lại cung lòng của Giáo phận mẹ, gặp lại các tôn sư danh giá của một thời, và gặp lại nhau sau biết bao biến cố thăng trầm, bao trôi nổi của con nước lịch sử. Ngoài những khuôn mặt thân quen của anh em và gia đình, có 3 cha trong tổng số 5 vị linh mục của lớp đã đồng hành cùng hội ngộ từ đầu đến cuối: Cha Phêrô Lê Minh Cao, Cha Phêrô Trần Ngọc Anh và Cha Phaolô Nguyễn Luận.

Trong suốt ba ngày hội ngộ (28-30/7/2017), ban tổ chức đã chú trọng đến Phụng vụ cho chương trình mỗi ngày, mà đỉnh cao là Thánh lễ với chủ đề chuyên biệt. Ngày thứ nhất là Tri Ân, tri ân các ân sư còn sống hay đã qua đời, tri ân công lao dưỡng dục của các Ngài. Ngày thứ hai của hội ngộ là Tạ Ơn, tạ ơn Thiên Chúa đã gìn giữ gia đình niên khóa 67 suốt 50 năm qua. Ngày thứ ba là Hiệp Thông, hiệp thông trong tinh thần huynh đệ, san sẻ cho nhau mọi vui, buồn... nâng đỡ nhau trong mọi nghịch cảnh của cuộc đời. Các cha giáo lại một lần nữa dạy dỗ cho học trò bằng những lời khuôn vàng thước ngọc quý báu, cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, nguyên bề trên tiểu chủng viện, đã nhấn mạnh ý nghĩa Hiệp Thông của hội ngộ, ngài đã quảng diễn từ sự Hiệp Thông của Ba Ngôi, đến sự Hiệp Thông của Thiên Chúa và vũ trụ, và với cả nhân loại, và trong những ngày hội ngộ 50 năm vào chủng viện  này, anh em hãy Hiệp Thông với nhau, không chỉ bằng chia sẻ khó khăn về đời sống vật chất, mà phải nâng đỡ cùng nhau trong đời sống thiêng liêng, đạo đức. Ngài nhắc đi nhắc lại mỗi thành viên là mỗi viên ngọc quý, vì đã được nuôi dưỡng trong môi trường chủng viện...Cha cựu quản lý và giáo sư của chủng viện, là cha Giuse Trần Văn Lộc, đã bộc bạch rằng ngày xưa cha đã cho, đã truyền lại cho anh em những gì hết sức có thể, thì ngày nay, cha vui sướng khi nhận ra nhiều thành quả tốt đẹp từ học trò, cha mong muốn được hiện diện trong những sinh hoạt của niên khóa 67 khi sức khỏe của cha còn cho phép... Các cha trong lớp đã chia sẻ cho anh em những tâm tình dạt dào về Hồng Ân mà niên khóa 67 đã đón nhận trong suốt 50 năm qua.

Nếu như không gian của hội ngộ trong ngày đầu tiên là Trung tâm Mục vụ của TGP Huế, nói lên tấm lòng con thảo luôn hướng về Giáo phận, thì ngày thứ hai, ban tổ chức đã khéo léo chọn La Vang làm nơi trở về của hội ngộ, Thánh lễ và những lời kinh nguyện trên Linh đài muốn thưa với Mẹ Giáo phận rằng, Tạ Ơn Mẹ đã ban ơn lành cho lớp 67 chúng con trong 50 năm qua và xin Mẹ tiếp tục cầu bầu cho chúng con đến cuối cuộc đời. Cũng chính tại La Vang, đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể và nghi thức hòa giải để mọi người được tham dự ngày hội ngộ trọn vẹn tâm tình sốt sắng và bình an.

"Chương hợp xướng tình ca hội ngộ

Như bầy ve ra rả buổi trưa hè

Làm nắng chiều thôi tắt trên xứ Mẹ

Nắng chiều vàng, không lạc bước con về."

Rời Trung tâm Thánh Mẫu La Vang, đoàn hội ngộ tiến về Đền thánh Tôma Thiện tại pháp trường Nhan Biều. Mọi người bồi hồi, tưởng nhớ vị Thánh bổn mạng và cả cha Thánh Jaccard Phan, đã hy sinh mạng sống nêu gương sáng cho chúng ta.

Sau đó, đến giáo xứ Trí Bưu, thăm cha Gioan Baotixita Lê Quang Quý, vị linh mục luôn gắn bó với mọi sinh hoạt của gia đình Cựu chủng sinh Huế trong nhiều năm qua. Chính nhờ công lao của Ngài, mới gìn giữ và xây dựng được đền thánh Tôma Thiện. Chúng tôi vui mừng khi thấy ngài đã dần dân hồi phục sau cơn bạo bệnh trầm kha.

Buổi trưa của ngày thứ hai hội ngộ, chúng tôi dùng bữa cơm trưa tại nhà người anh em Phan Thắng tại Dương Sơn, hai anh chị Thắng Vi đã nồng nhiệt đón tiếp chúng tôi bằng bữa ăn đầy ngon miệng, kết hợp với tiết mục giao lưu văn nghệ của lớp, những giọng ca vẫn mãi xanh sau bao năm tháng vẫn ngọt ngào như thủa nào.

Ngày thứ ba của hội ngộ với chủ đề Hiệp Thông tại Loan Lý, nơi cha Phaolô đảm nhiệm chức vụ quản xứ. Ngài chính là người đã thiết kế cho từng chi tiết của chương trình, cùng với nhiều ý kiến đóng góp của nhiều anh em đại diện cho các vùng miền. Nếu như hai ngày hội ngộ đầu tiên dành cho những sinh hoạt phong phú của hội ngộ, thì ngày cuối cùng, mọi tham dự viên được sở hữu nhiều thời gian rảnh rỗi cho nhau, thư thả vẫy vùng trên sóng biển, hoặc thư giản tâm sự cùng nhau nơi quán cà phê... Cha Phaolô đã nỗ lực xây dựng xong nhà mục vụ và dịp này được đón tiếp anh em. Đây chính là nơi mọi người dùng để nghỉ ngơi, để phục vụ ẩm thực cho mọi người, để giao lưu văn nghệ với giáo xứ, và nhất là để tổ chức phát quà cho người nghèo. Từ ý nghĩa Hiệp Thông tràn trề trong lớp, đã lan chuyển sự Hiệp Thông đó với những người có hoàn cảnh nghiệt ngã nhất trong Giáo xứ Loan Lý. Đây là điểm son của hội ngộ, là sự kiện đầu tiên được ghi nhận trong mọi cuộc hội ngộ, kể cả của đại gia đình Cựu chủng sinh Huế. Những ánh mắt chất chứa niềm vui của những người già neo đơn, của các em bé tật nguyền... đã làm cho niềm vui của tinh thần Hiệp Thông 67 được vỡ bờ.

Hội ngộ còn có những giọt nước mắt hạnh phúc của anh chị Ái-Hiệp khi bất ngờ được ban tổ chức ưu ái mừng kỷ niệm 29 năm ngày cưới trong ngày cuối của hội ngộ...

Hội ngộ kỷ niệm 50 năm ngày vào trường đã khép lại, nhưng ý nghĩa sẽ mãi mãi theo anh em cho đến cuối đời, ngày mai và cả những ngày tiếp theo, ắt hẳn anh em sẽ ghi nhớ, sẽ hồi tưởng, sẽ nâng niu từng kỷ niệm của 50 năm qua, của những ngày hội ngộ thần tiên...và để cùng nhau Tạ Ơn Chúa.

"Để ngày mai, còn gì đọng lại?

Thì mang về một chút bâng khuâng.

Một kỷ niệm, suốt đời chỉ một lần.

Một lời kinh cho nhau theo năm tháng..."

Micae Nguyễn Hùng Dũng

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.