Giáo xứ Hói Dừa mừng Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập và Mừng Bổn Mạng Giáo xứ

In

Dư hương tuyệt vời của ngày lễ Cung hiến Nhà thờ Hói Dừa vào ngày 17/7/2017 vẫn còn âm vang trong lòng mỗi người con dân Giáo xứ Hói Dừa, cũng như đối với những ai yêu mến Hói Dừa.

Niềm vui ấy chưa kịp tắt thì niềm vui khác đã nối tiếp, điều đó được đánh dấu bằng Thánh lễ Tạ ơn dịp 10 năm Thành lập Giáo xứ Hói Dừa. Mười năm có Linh mục quản xứ đầu tiên. Và lần đầu tiên, mừng lễ Bổn Mạng Giáo xứ tại ngôi nhà thờ khang trang vừa mới được Đức Tổng Giám mục Giuse Cung hiến cách đây 19 ngày.

Để giúp cộng đoàn sống tâm tình tạ ơn sâu sắc và như muốn kéo dài niềm vui của dịp vừa qua, Cha quản xứ Bênêđictô Phạm Tuấn, cùng Ban Hội đồng Giáo xứ, đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ (2007-2017) và Mừng Bổn mạng giáo xứ vào lúc 17g30 ngày 05/8/2017, Thánh lễ do Cha Phaolo Phạm Tá - Hạt trưởng Hạt Hải Vân, chủ tế.

Cùng đồng tế, có Cha Quản xứ Hói Dừa, Cha Antôn Huỳnh Đầy, nguyên Bề trên Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, nghĩa phụ của Cha Quản xứ Bênêđictô, và quý Cha ở Tòa Giám mục: Cha Đaminh Phan Hưng, Cha Bênêđictô Lê Quang Viên, Cha Giogiô Nguyễn Thành Phương.

Hiện diện trong Thánh lễ, có quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo xứ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Quản Hạt đã kể lại cho Cộng đoàn nghe về lịch sử và ý nghĩa của Đền thờ Đức Bà Cả, mà Giáo xứ Hói Dừa đã chọn làm tước hiệu mừng Bổn mạng hôm nay.

Chuyện kể rằng đêm ngày mùng 4 tháng 8 năm 352, Đức Mẹ hiện ra với Đức Giáo Hoàng Liberio và nhà quyền quý Giovanni, và xin xây một đền thờ dâng kính Đức Mẹ. Khi Đức Giáo Hoàng hỏi Mẹ muốn xây đền thờ ở đâu, thì Đức Mẹ trả lời: “Ngày mai, con thấy tuyết rơi ở đâu, thì xây đền thờ ở đó”. Sáng hôm sau, mùng 5 tháng 8, tuyết rơi trên đồi Esquilino. Tháng 8 là mùa hè, trời Roma rất nóng, nhưng tuyết đã rơi trên đồi Esquilino, là một trong 7 trái đồi của Roma. Vì thế, đền thờ còn có hai tên gọi khác nữa, là đền thờ Liberio theo tên của Đức Giáo Hoàng, hay đền thờ Đức Bà xuống tuyết, để ghi nhớ phép lạ này. Ngày nay, cứ tới ngày mùng 5 tháng 8, biến cố tuyết rơi được nhắc lại bằng một trận mưa các cánh hoa hồng trắng, hay bằng bột xà phòng giả làm tuyết được thổi từ bao lơn đền thờ. Ngoài ra, đền thờ còn có tên gọi thứ bốn là Đền thờ Máng Cỏ, vì bên dưới bàn thờ tuyên xưng đức tin, có giữ hai thanh gỗ lấy ở máng cỏ Bếtlêhem bên Thánh Địa, và được đựng trong một hộp thuỷ tinh có viền trang hoàng bằng bạc rất đẹp, do ông Giuseppe Valadier làm....

Theo Cha Phaolô, gọi là đền thờ Đức Bà Cả vì đây là đền thờ đầu tiên lớn nhất dâng kính Đức Mẹ bên Tây Phương. Và tại Tổng Giáo Phận Huế, Giáo xứ Hói Dừa là Giáo xứ đầu tiên chọn Đức Bà Cả làm tước hiệu cho nhà thờ của mình.

Sau bài giảng, Thánh Lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện cho Giáo xứ Hói Dừa đã có đôi lời cám ơn tới quý Cha và quý khách và cộng đoàn.

Trong dịp này, cũng là dịp để Giáo xứ Hói Dừa bày tỏ lòng biết ơn đến quý Thầy, quý Chị, lòng tri ân chân thành đến lòng nhiệt thành của quý Anh trong Ban trật tự Lăng Cô, quý Hội đoàn, quý Anh Chị Em của tất cả các Giáo xứ Lăng Cô, Sáo Cát, Loan Lý đã tận tình giúp đỡ Giáo xứ Hói Dừa trong dịp lễ Cung hiến Nhà Thờ vừa qua, cũng như trong ngày Bổn mạng và Mừng kỷ niệm 10 năm thành lập giáo xứ hôm nay. Ngoài ra, vị đại diện không quên cám ơn sự hiện diện của Hội đồng giáo xứ và Giới trẻ Giáo xứ Bến Củi đã đến hiệp dâng Thánh Lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ Hói Dừa hôm nay.

Bên cạnh những lời tri ân sâu sắc, Giáo xứ Hói Dừa xin mượn dịp này để nói lên lời xin lỗi Cha Quản xứ vì những thiếu sót của mỗi người con.

Sau lời cám ơn của vị đại diện,Cha Quản xứ mời Cha Augustinô có đôi lời với Cộng đoàn, Cha Augustinô chúc mừng Cộng đoàn Hói Dừa có ngôi nhà thờ mới, có linh mục quản xứ đầu tiên đã được 10 năm. Với tư cách là nghĩa phụ, ngài nhớ lại ngày Cha Bênêđictô chịu chức và ngài đã nhắn nhủ 2 điều lúc đó:

- Làm linh mục không còn nghèo về vật chất, vì giáo dân không bao giờ để cho linh mục phải nghèo, nhưng linh mục phải nhớ và thương đến người nghèo, điều này đã được chứng tỏ trong những năm qua khi Cha Bênêđictô ở với anh chị em.

- Linh mục sống đời độc thân, nhưng hãy quan tâm đến đời sống gia đình, bởi vì mọi gia đình đều có vấn đề khó khăn, và họ trông chờ ở nơi linh mục một sự nâng đỡ, bằng việc đồng hành.

Bên cạnh đó, ngài cũng nhắc lại lời Đức Cha Giuse trong ngày Cung Hiến nhà thờ Hói Dừa khi nói về Cha xứ Hói Dừa có nước da đen, vì phải đi “ăn mày” để xây dựng nhà thờ. Bây giờ nhà thờ đã xong, Cha Augustinô xin anh chị em giáo dân giúp cho cha sở có nước da trắng lại, nghĩa là ngài ở nhà nhiều hơn để chăm lo đời sống đức tin và xây dựng con người cho anh chị em.

Mừng kỷ niệm 10 năm là dịp để cộng đoàn nơi đây nhìn lại những thành quả đạt được mà dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời nhận thấy những gì chưa được, để phấn đấu trong tương lai. Với hành trình 10 năm, tuy chưa phải là dài với một giáo xứ, nhưng trải qua biết bao khó khăn, từ khi chỉ là một khoảng đất trống, tới khi có nhà nguyện đơn sơ, và nay là ngôi thánh đường tráng lệ; từ một giáo điểm, thành giáo họ trực thuộc Giáo xứ Lăng Cô, và trở thành Giáo xứ Hói Dừa. Lúc bấy giờ, Cha Bênêđictô Phạm Tuấn làm cha phó Giáo xứ Lăng Cô, phụ trách Hói Dừa. Đến khi thành lập giáo xứ Hói Dừa, ngài được bổ nhiệm làm quản xứ đầu tiên vào ngày 14/05/2007. Sau những năm tháng ấy, với sự dìu dắt của Cha Bênêđictô, Cộng đoàn Giáo xứ Hói Dừa đã không ngừng lớn mạnh. Dấu ấn của 10 năm phát triển dễ nhận thấy qua ngôi nhà thờ mới, nhà xứ mới, các cơ sở vật chất cùng với khuôn viên mở mang, sửa sang đẹp đẽ. Bên cạnh đó, đời sống đức tin của người tín hữu cũng được tăng trưởng, các sinh hoạt của giáo xứ ngày một sinh động và các hội đoàn đạo đức cũng đang lớn lên về lượng cũng như chất. Những thành quả ấy là dấu chứng dồi dào của Ơn Chúa. Vì thế, "thật là chính đáng và phải đạo", để cộng đoàn nơi đây dâng lời tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp đặc biệt này.

Sau Thánh Lễ, mọi người ở lại chung vui tiệc mừng với Giáo xứ Hói Dừa bằng Hội chợ ẩm thực và chương trình hoan ca tạ ơn. Cha quản xứ đã làm hai con trâu để thết đãi quan khách và phục vụ hội chợ ẩm thực, mọi người không phân biệt lương giáo được ăn uống thỏa thuê và thưởng thức những khúc ca “cây nhà lá vườn”.

Xin tạ ơn Thiên Chúa! Xin tri ân Đức Bà Cả về một ngày lễ ý nghĩa đối với Giáo xứ Hói Dừa hôm nay.

Giáo xứ Hói Dừa

Xin xem thêm một số hình ảnh:Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.