Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Giáo xứ Càng Mỹ Chánh

In

Giáo xứ Càng Mỹ Chánh, một tên gọi mới thoáng nghe, sẽ khiến nhiều người cảm thấy rất đặc biệt. Chữ "càng" ở đây có thể hiểu là "nhánh" của một làng. Và điều đặc biệt hơn nữa, chính là thời gian di chuyển bằng thuyền còn nhiều hơn so với các phương tiện giao thông khác, bởi vì đây là một vùng thấp trũng nhất của tỉnh Quảng Trị, quanh năm luôn phải sống chung với lũ lụt.

Chính vì những điều kiện về thời tiết không mấy thuận lợi, ngôi nhà thờ cũ được xây dựng khá lâu với nền móng thấp, nước lụt hằng năm luôn tràn vào bên trong nhà thờ, khiến ngôi nhà thờ ngày càng xuống cấp trầm trọng. Niềm mong mỏi của những bà con giáo dân nơi đây, chính là có được ngôi nhà thờ mới với nền móng cao để tránh được lũ lụt và an toàn.

Niềm mong ước đó nay đã trở thành hiện thực khi Giáo xứ hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, đến viếng thăm và chủ sự Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ và Làm Phép Nhà Thờ Càng Mỹ Chánh vào lúc 08g30 ngày 10.8.2017.

Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha Hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Thầy Phó Tế cùng hiện diện và đồng tế với Đức TGM Giuse. Ngoài ra, đông đảo bà con giáo dân trong Giáo xứ từ phương xa cũng trở về, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ân nhân và quý Khách cùng tham dự để chúc mừng Giáo xứ trong ngày vui này.

Trước khi cử hành Thánh Lễ, đoàn rước Đức Tổng Chủ tế, cùng quý Cha Đồng tế, tiến ra trước tiền đường Nhà Thờ, Cha Quản xứ Giuse Huỳnh Đình Hào giới thiệu với Đức Tổng và cộng đoàn hiện diện, đôi nét lược sử về Giáo xứ Càng Mỹ Chánh.

Giáo xứ Càng Mỹ Chánh được hình thành năm 1906 năm trên vùng ruộng nước của Làng Mỹ Chánh thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế 60 km về phía Bắc, và cách thị xã Quảng Trị 18 km về phía Nam.

Năm 1920, Cố Nhiệm và Cha Học làm Nhà Thờ Giáo xứ Càng Mỹ Chánh đầu tiên bằng tranh tre.

Năm 1945 – 1948, thời quân Nhật đô hộ, Nhà Thờ Càng Mỹ Chánh bị phá hủy, các nhà trong Giáo xứ cũng bị phá bỏ. Toàn bộ giáo dân Càng Mỹ Chánh di dời lên đất Mỹ Chánh. Cho đến năm 1953, người dân Càng Mỹ Chánh mới trở về lại quê hương.

Từ năm 1953 đến năm 1955, cha Phan Văn Sắc, Quản xứ Cây Da, làm lại Nhà Thờ mới cũng bằng tranh tre. Năm 1960, nhà thờ được tu bổ lại và lợp bằng ngói.

Năm 1962 đến năm 1972, cha Đỗ Bá Ấn được bổ nhiệm làm quản xứ Cây Da kiêm giáo xứ Càng Mỹ Chánh.

Do thời cuộc, năm 1972 giáo dân Giáo xứ Càng Mỹ Chánh di tản vào Đà Nẵng cho đến tháng 4 năm 1973. giáo dân mới trở về lại quê hương.

Năm 1973 đến năm 2002, gần 30 năm, cha Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang, cha sở Diên Sanh kiêm giáo xứ Cây Da và giáo xứ Càng Mỹ Chánh. Năm 1975, do thời cuộc khó khăn, đa số giáo dân Càng Mỹ Chánh di tản vào miền Nam, giáo xứ chỉ còn lại 32 gia đình công giáo, gồm 145 người.

Năm 1996 cha Emmanuen xây dựng lại ngôi Nhà thờ bằng bê tông cốt thép.

Từ năm 2002 đến nay, Địa sở Cây Da có cha Quản xứ trở lại, kiêm giáo xứ Càng Mỹ Chánh:

- Năm 2002 đến năm 2009, cha Bênêđíctô Lê Quang Viên.

- Năm 2009 đến năm 2013, cha Phanxicô Xaviê Hồ Văn Uyển.

- Năm 2013 đến nay: cha Giuse Huỳnh Đình Hào

Vào ngày 23.4.2015, Đức Tổng Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đã đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng ngôi Nhà Thờ Càng Mỹ Chánh. Và sau hơn 2 năm xây dựng, ngôi Nhà Thờ đã được hoàn thành.

Hiện tại, Giáo xứ Càng Mỹ Chánh có 50 gia đình Công giáo, với khoảng gần 300 giáo dân.

Sau phần giới thiệu sơ lược đôi nét về lược sử Giáo xứ của Cha Quản xứ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ những tâm tình vui mừng khi được hiện diện trong ngày lịch sử này của Giáo xứ. Ngài cũng thấy được niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người tham dự, nhất là những bà con trong giáo xứ, về niềm mong ước bấy lâu nay đã trở thành hiện thực.

Đức Tổng cũng cám ơn quý ân nhân khắp nơi đã luôn đồng hành, ủng hộ và đóng góp để công trình được hoàn thành tốt đẹp. Trong dịp lễ này, cũng là cơ hội để thể hiện tình hiệp thông của các thành phần dân Chúa trong giáo phận. Ước mong Nhà Thờ sẽ là nơi luôn thể hiện tình hiệp thông này, để mỗi người luôn biết yêu thương và gắn bó với nhau hơn.

Tiếp đến, Đức TGM cùng với Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Hạt trưởng Quảng Trị và Cha Quản xứ Giuse long trọng cắt băng khánh thành ngôi Nhà Thờ mới. Cộng đoàn dân Chúa cùng vỗ tay với niềm hân hoan vui mừng và tràn đầy tâm tình tri ân. Đức TGM Giuse trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Quản xứ để mở cửa Nhà Thờ, đón tiếp mọi người bước trong ngôi nhà thờ mới.

Thánh Lễ được bắt đầu qua việc Đức TGM Giuse làm phép và rảy Nước Thánh trên Bàn Thờ và Nhà Thờ, là những dấu chỉ của sự thanh tẩy và thống hối.

Thánh Lễ diễn ra với phần phụng vụ Lời Chúa qua các bài đọc Thánh Kinh và công bố Tin Mừng.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn, Đức TGM Giuse nói lên những cảm nhận của Ngài về giáo xứ, cũng như ngôi nhà thờ mới này. Qua phần trình bày sơ lược đôi nét về giáo xứ của Cha Quản xứ, Đức Tổng và mọi người đã hiểu thêm được ý nghĩa của tên gọi chữ "càng" và cảm thấy đồng cảm với những người giáo dân trên mảnh đất này, khi phải sống trong một vùng thấp trũng, thiên nhiên không mấy ưu đãi, mỗi năm có gần 3 tháng sống chung với lụt lội.

Giáo xứ vì thời cuộc đã có những lần ly tán tha hương, nhưng với niềm tin và sự khát khao quay trở về quê nhà tiếp tục cuộc sống và lập nghiệp. Cùng với những cố gắng để giữ vững đức tin và nhiều ơn lành của Thiên Chúa luôn đổ xuống trên Giáo xứ, đã giúp mỗi người thêm trưởng thành hơn và sống đức tin bền vững cho đến hôm nay.

Đức Tổng cũng gợi lên hình ảnh về sự thành công của một con người, đó chính là hội tụ đủ 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhưng điều gì đã làm nên những con người ở vùng đất này khi cả 3 yếu tố trên không thực sự thuận lợi cho họ, "thiên thời" với quanh năm "lũ lụt" triền miên, "địa lợi" với chỉ là những vùng đất chủ yếu là "ruộng đồng", "nhân hòa" khi phải trải qua nhiều cuộc "ly tán". Đó chính là những con người nơi đây luôn biết tin vào sự quan phòng của một Đấng Trên Cao chính là Thiên Chúa, tin vào vùng đất này sẽ là "trời mới, đất mới", để từ đó cố gắng vượt qua những khó khăn để có thể "an cư lạc nghiệp" nơi đây.

Chia sẻ thêm với cộng đoàn, Đức Tổng cũng mong muốn mọi người hiểu được giá trị sự bền vững của ngôi nhà thờ tinh thần. Còn nếu chỉ xây dựng bằng vật chất, cho dù có to lớn bao nhiêu, vẫn có thể bị sụp đổ bởi những yếu tố về thiên tai, chiến tranh... Chính vì lẽ đó, mỗi người hãy luôn biết đặt niềm tin trọn vẹn vào Thiên Chúa của mình.

Nhà Thờ cũng còn là nơi thể hiện tình hiệp thông, tuyên xưng tình liên đới với những anh em với nhau. Và Nhà Thờ là nơi phát xuất tình yêu thương, là nơi đóng góp vào đời sống tôn giáo và giúp con người ngày càng sống tốt hơn. Chúa Giêsu đã luôn tin vào những giá trị của Nhà Thờ, và mỗi người chúng ta cũng phải như vậy, luôn biết xây dựng và vun trồng để giáo xứ ngày càng lớn mạnh.

Cuối bài chia sẻ, Đức Tổng cũng nói lên ý nghĩa của ngày lễ hôm nay còn là ngày để tỏ lòng tri ân đến tất cả mọi người, bằng nhiều cách giúp đỡ khác nhau, để Giáo xứ có được niềm vui khánh thành ngôi Nhà Thờ mới này.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng chủ tế bắt đầu cử hành nghi thức Cung Hiến Bàn Thờ với Kinh Cầu Các Thánh, nói lên sự hiệp thông của Hội Thánh lữ hành với Hội Thánh vinh quang trên trời.

Tiếp đến, Đức Tổng xức Dầu Thánh lên Bàn Thờ, xông hương Bàn Thờ, dâng lời nguyện xin, và cuối cùng thắp sáng Bàn Thờ.

Thánh Lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể, với tâm tình tạ ơn và tràn đầy hân hoan của các thành phần Dân Chúa tham dự.

Sau phần Hiệp Lễ, Mình Thánh Chúa được Đức Tổng cung kính quỳ gối xông hương, hòa trong lời ca chúc tụng Chúa của mọi người hiện diện.

Cuối Thánh Lễ, vị đại diện Hội Đồng Giáo Xứ Giáo xứ nói lên tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần Dân Chúa tham dự. Vị đại diện cũng nhắc đến những khó khăn trong quá khứ mà Giáo xứ đã trải qua, nhất là đến mùa lũ lụt thì niềm khao khát về một ngôi nhà thờ mới, càng trở nên mãnh liệt hơn, ước mong có được ngôi nhà thờ cao ráo, rộng rãi và an toàn để có thể trú ngụ mỗi khi mưa bão, lũ lụt kéo về.

Qua Thánh Lễ này, Giáo xứ Càng Mỹ Chánh cũng xin tri ân quý Ân nhân, quý anh chị em Đồng hương trong nước cũng như hải ngoại, quý bà con trong Địa sở Cây Da đã âm thầm cầu nguyện, quảng đại góp công góp của cho công việc xây dựng Nhà Thờ này được hoàn thành tốt đẹp.

Nhữnh cánh hoa tươi thắm và những vũ khúc sinh động của các em thiếu nhi trong giáo xứ, đã thể hiện cho tấm lòng tri ân của toàn thể giáo xứ gửi đến tất cả mọi người tham dự.

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Tổng chủ tế ban phép lành cho mọi người hiện diện.

Mỗi người tham dự đều cảm thấy niềm vui khi trên vùng đất còn nhiều khó khăn này, có được ngôi Nhà Thờ mới khang trang, hứa hẹn về một tương lai tốt đẹp hơn về đức tin lẫn đời sống vật chất cho những bà con giáo dân nơi đây.

Ban Truyền Thông TGP Huế

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.