Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng giảng trong Thánh Lễ Hành Hương Thứ Bảy Đầu Tháng 10/2017 tại Linh Địa Đức Mẹ La Vang

In

Đầu Lễ

Kính thưa cộng đoàn hành hương,

Hôm nay, Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 10, Tháng Mân Côi, chúng ta lại qui tụ về bên Mẹ La Vang, để bày tỏ yêu mến Mẹ qua Tràng Chuỗi Mân Côi.

Ngày 13/10 sắp tới, Giáo Hội mừng kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima, mang theo sứ điệp cho con cái Mẹ, Đó là ba mệnh lệnh: Hãy cải thiện đời sống, siêng năng Lần Hạt và tôn sùng Trái Tim Mẹ.

Ngày nay, hoà bình đang bị đe doạ, chiến trang đang xảy ra ác liệt ở nhiều vùng trên thế giới, khủng bố dã man đang được con người sử dụng để uy hiếp lẫn nhau, tội lỗi tràn ngập trong cuộc sống.

Lời Mẹ vẫn còn đó: Hãy cải thiện đời sống, ăn năn đền tội, vì hôm nay, hơn bao giờ hết, người ta càng đánh mất ý thức về tội và lao đầu vào một nền văn minh sự chết.

Hãy siêng năng Lần Hạt vì Chuỗi Mân Côi có sức thắp sáng niềm hy vọng cứu độ, đốt lên lòng yêu mến để tránh tội và mở rộng kho tàng lòng thương xót của Thiên Chúa trên nhân loại tội lỗi.

Hãy tôn sùng trái tim Mẹ vì đây là trái tim bị lưỡi đòng tội lỗi đâm thâu, đây là trái tim của người Mẹ đã đồng cảm chia sẻ nỗi đớn đau của Chúa Giêsu trên Thập Giá, đây là trái tim hiền mẫu đầy lòng thương xót không bao giờ bỏ rơi con cái của Mẹ đang ở trong thung lũng nước mắt, chạy đến kêu cầu Mẹ.

Lay Mẹ La Vang, chúng con xin hứa với Mẹ sẽ cố gắng thi hành mệnh lệnh của Mẹ, chừa bỏ tội lỗi, sốt sắng lần Chuỗi Mân Côi mỗi ngày và tôn sùng yêu mến Mẹ nhiều hơn, nhất là trong Tháng Mân Côi nầy, để cầu xin cho nhiều người thiện chí tìm hiểu, tin nhận và yêu mến Chúa Giêsu con Mẹ .

Chia sẻ Lời Chúa

CỘNG ĐOÀN HÀNH HƯƠNG THÂN MẾN,

Hôm nay, phụng vụ Giáo Hội mừng kính Lễ Đức Mẹ Mân côi.

Kinh Mân Côi không phải là một sáng kiến của con người, nhưng là do chính Đức Mẹ đã truyền cho thánh Đôminicô vào thế kỷ 13, như là một vũ khi thiêng liêng để chiến thắng bè rối Albigeois. Và nguồn gốc của Lễ Mân Côi hôm nay cũng nhắc đến một phép lạ do Tràng Chuỗi Mân Côi mang lại.

Vào thế kỷ 16, đạo quân Hồi Giáo của Thổ Nhị Kỳ vượt qua Địa Trung Hải để tiến về Roma với mục đích tiêu diệt Giáo Hội công giáo. Đức Giáo Hoàng Piô thứ V đã kêu gọi toàn thể người công giáo lần hạt cầu xin Đức Mẹ cứu thoát. Khi chiến thuyền hùng hậu của quân Thổ tiến gần Roma, thì một trận cuồng phong nổi lên, đánh gãy rất nhiều cột buồm của chiến thuyền địch, một số khác bị đắm chìm. Địch quân khiếp đảm bỏ chạy, nhờ thế Giáo Hội được bình an. Đức Giáo Hoàng coi đó là một phép lạ tỏ tường của Tràng Chuỗi Mân Côi, nên đã lập ra Lễ Mân Côi vào ngày 07-10 hằng năm để tạ ơn Mẹ.

Tràng Chuỗi Mân Côi là một cách cầu nguyện đơn sơ và dễ dàng nhất. Những kinh kết thành Tràng Chuỗi là những kinh rất quen thuộc nhưng lại rất căn bản,xây dựng trên Thánh Kinh. KINH LẠY CHA là kinh quan trọng nhất trong đạo công giáo, vì đây là kinh duy nhất do chính Chúa Giêsu dạy và truyền lại. Giáo Hội đưa đưa kinh Lạy Cha vào trong Thánh Lễ ở một thời điểm trang trọng nhất.

Kinh thứ hai là KINH KÍNH MỪNG, phần đầu hoàn toàn lấy từ Thánh Kinh: Lời chào của Thiên sứ Gabriel khi truyền tin: Kính chào Maria đầy ơn phước, Đức Chúa Trời ở cùng . Sau đó, là lời ca ngợi của bà Isave chúc khen Mẹ: Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Phần thứ hai là những lời cầu xin do Giáo Hội đặt ra: Cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nầy và trong giờ lâm tử.

Kinh thứ ba: KINH SÁNG DANH, nhắc đến tên của Thiên Chúa Ba Ngôi với lời chúc tụng Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Sau mỗi chục kinh Kính Mừng Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm một biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu, biến cố Con Thiên Chúa làm người: NĂM SỰ VUI; biến cố tử nạn của Chúa Giêsu, NĂM SỰ THƯƠNG; cuộc đời công khai của Ngài: NĂM SỰ SÁNG, và cuối cùng, là mầu nhiệm Phục sinh : NĂM SỰ MẦNG. Vì thế, người ta có thể nói Tràng Chuỗi Mân Côi là bản tóm lược cuộc đời của Chúa Giêsu, là một quyển Phúc Âm bỏ túi.

Trong Tông huấn "Kinh Mân Côi" (16-10-2002), Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II dạy rằng Tràng Chuỗi Mân Côi là một cách cầu nguyện tuyệt hảo, vì cùng Mẹ, ngắm nhìn Chúa Kytô. Vì vậy, đọc Tràng Chuỗi Mân Côi, không phải chúng ta chỉ dừng Ịai nơi Đức Mẹ, nhưng là cùng với Mẹ, chúng ta ngắm nhìn cuộc đời của Chúa Kytô, để sống và bắt chước. Như thế, chúng ta mới hiểu tại sao khi Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ ở Fatima, Đức Mẹ cùng lần hạt với các em.

Tràng Chuỗi Mân Côi đã nuôi dưỡng Đức Tin của người công Giáo trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Vào thời bị bắt đạo, giáo dân không có thánh lễ, không có bí tích, nhưng họ đă có tràng chuổi. Ngay cả khi không có tràng hạt, thì những đốt tay đã thay thế để đếm những kinh kính mừng.

Tại La Vang, truyền thuyết cho hay, chính khi giáo dân quy tụ lần hạt, thì Mẹ đã hiện ra để an ủi và khích lệ nâng đỡ. Chính Tràng Hạt Mân Côi đã kéo Mẹ từ trời đến với chúng ta.

Có nhiều người công giáo thờ ơ và chống đối cách cầu nguyện với Tràng Chuổi Mân Côi. Họ coi đó là một cách cầu nguyện nhàm chán đơn điệu: cứ lặp đi lặp lại một kinh hoài. Họ bảo tại sao không đọc một lần là đủ, mà lại cứ lải nhải 50 Kinh Kính Mừng, mất thì giờ vô ích.

Lý luận như vậy, là họ đã lầm. Lặp đi lặp lại là một sự cần thiết của sự sống: mỗi ngày chúng ta hít thở không khí bao nhiêu lần để sống? Tại sao không chỉ hít thở một lần cho khỏi mất thì giờ?! Tại sao mỗi ngày không chỉ cần ăn một bữa, cho đỡ tốn kém? Lặp đi lặp lai còn là một nhu cầu của con tim, của tình yêu. Khi hai cô cậu yêu nhau, họ nói với nhau mấy lần anh yêu em hay em yêu anh là đủ. Tại sao không nói một lần thôi, mà phải nói mãi?

Trong lãnh vực đức tin cũng vậy, việc lặp đi lặp lại là một sự cần thiết để gia tăng tình yêu đối với Mẹ, để lời cầu xin được dễ nhậm lời hơn.

Chúng ta sẳn sàng bỏ tiền mua sắm bao nhiêu đồ dùng cho mình, cho con cái, thế mà có người không có một Tràng Hạt trong tay để cầu nguyện với Mẹ, hay không ý thức thúc đẩy con cái cùng Lần Hạt trong gia đình.

Nếu không có thì giờ để đọc một lúc 50 Kinh Kính Mừng, thì hãy đọc 3 kinh hay 10 Kinh Kính Mừng nhiều lần trong ngày để tỏ lòng yêu mến Mẹ.

Chớ gì Tháng Mân Côi này nhắc nhở chúng ta đến ba mệnh lệnh của Mẹ tại Fatima: Cải thiện đời sống, siêng năng lần hạt và tôn sùng trái tim Mẹ.

Chúng ta hứa với Mẹ sẽ siêng năng Lần Hạt dâng lên Mẹ những cánh hoa hồng Kinh Kính Mừng để ca tụng, yêu mến Mẹ và cùng Mẹ, tôn thờ và yêu mến Chúa Giêsu hơn. Amen.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.