Thánh Lễ An Táng Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang tại Thái Bình

In

Ngày 09.10.2017, Giáo phận Thái Bình long trọng tổ chức Đại lễ An táng Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình. Thánh lễ được tổ chức tại Quảng trường Nhà Chung Giáo phận. Thi hài của Ngài được an táng trong hầm mộ Nhà Thờ Chính tòa, bên cạnh các Đức Giám mục tiền nhiệm.

Tham dự Thánh lễ An táng Đức cha Phanxicô Xaviê hôm nay có Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM Huế, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Hà Nội, Đức TGM Leopoldo Gireli, nguyên đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sài Gòn, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, học trò của Đức cha Phanxicô Xaviê cùng các Đức Giám mục các Giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hưng Hóa, Vinh, Đà Lạt, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Bà Rịa…Hàng trăm Linh mục đến từ nhiều Giáo phận và Dòng tu, nhiều quý cha huynh đệ, quý cha học trò của Đức Cha Phanxicô Xaviê, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, gia đình Linh tông huyết tộc, quý thân nhân, ân nhân và hàng chục ngàn tín hữu cùng về phân ưu, hiệp thông và cầu nguyện cho Đức Cha Phanxicô Xaviê.

Đúng 7 giờ 30 phút, nghi thức di quan được bắt đầu. Thi hài Đức cha được trịnh trọng rước từ Nhà thờ Chính tòa ra Lễ đài tại quảng trường Nhà Chung trong sự nghiêm trang thành kính.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh thay mặt cho HĐGM Việt Nam nói lời phân ưu với Đức cha Phêrô, quý cha, gia đình Giáo phận Thái Bình, với Tổng Giáo phận Hà Nội, gia đình tang quyến, gia đình linh tông huyết tộc của Đức cha Phanxicô Xaviê. Đức cha Giuse nói: "Chúng ta về đây không chỉ để nói lên lời chia buồn với Giáo phận Thái Bình nhưng là để tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh".

Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ thay mặt Giáo phận Thái Bình kính chào và biết ơn sự hiện diện của quý Đức Hồng y, Đức Tổng Giám mục và Giám mục các địa phận cùng quý cha trong tinh thần hiệp thông đã về tham dự Thánh lễ đại tang của Giáo phận.

Kế đó, cha Tổng đại diện Giáo phận Thái Bình Fr. Ass Nguyễn Tiến Tám đọc thư phân ưu của Đức Thanh Cha và Đức Hồng Y Fernaldo Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng Tòa Thánh đã gửi điện chia buồn tới toàn thể Giáo phận Thái Bình.

Tiểu sử 86 năm cuộc đời trần thế, 59 năm Linh mục, 36 năm làm Giám mục và 26 năm gắn bó và hy sinh cho mảnh đất Thái Bình của Đức cha Phanxicô Xaviê được cha Đaminh Đặng Văn Cầu, Giám đốc ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức đọc lên trong tâm tình xúc động sâu lắng.

Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Thiên, Giám mục Hải Phòng đã xuất phát từ bài thơ nổi tiếng của nhà Thi sĩ Giám mục mang bút danh Bạch Lạp:

Thân trắng trong mà lòng cũng trắng trong

Đêm đêm giọt lệ nhỏ ròng ròng

Muốn vì nhân thế khơi nguồn sáng

Rút ruột khêu lên ngọn lửa hồng.

Lời thơ là lời tự sự khắc họa chính cuộc đời tác giả là Đức cha kính yêu đã yên nghỉ. Ánh sáng của ngọn nến là để soi sáng, để sưởi ấm và cũng là để tôn thờ. Màu trắng của cây nên là sự thánh thiện đơn sơ. Hình ảnh cây nên thắp sáng đêm đêm mời gọi chúng ta hãy trở nên tinh tuyền, thánh thiện trong mọi lời nói, việc làm của mình. Nến muốn tỏa sáng thì phải rút ruột mà hao đi, phải hy sinh, như hạt lúa mì gieo vào lòng đất phải mục nát mới trổ sinh hoa trái. Đức cha Phanxicô Xaviê của chúng ta với vai trò của một chủ chăn Giáo phận, đã từng là Giám đốc Chủng viện, với cương vị Tổng thư kí, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Chủ tịch UBGD trực thuộc HĐGMVN trong 2 nhiệm kì liên tiếp, ngài đã đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, vượt qua nhiều ranh giới, đối thoại với nhiều tầng lớp, không phân biệt tôn giáo, giàu nghèo để hoàn thành sứ vụ một tông đồ của Chúa.

Sau phần Hiệp lễ, Đức TGM Leopoldo Gireli đã gửi tới Đức cha Phêrô, quý cha và cộng đoàn dân Chúa Thái Bình lời phân ưu chân thành từ con tim của ngài. Ngài cũng cầu xin Chúa cho Đức cha Phanxicô Xaviê sớm được hưởng nhan Thánh Chúa trong vinh quang.

Tiếp đó, cha Tổng đại diện Giáo phận thay lời cho toàn thể mọi thành phần dân Chúa nói lời từ biệt trước Linh cữu Đức cha Phanxicô Xaviê, ghi ơn Đức cha về những gì ngài đã làm cho Giáo phận và cúi xin ngài tha thứ cho mọi thiếu sót của chúng con.

Sau lời cám ơn của Giáo phận và gia đình tang quyến là nghi thức phó dâng và từ biệt. Đức cha Phêrô đã phó thác linh hồn Đức cha Phanxicô Xaviê vào tay Chúa và xúc động nói lời từ biệt trước Linh cữu ngài.

Đúng 10 giờ, thi hài Đức cha Phanxicô Xaviê được đưa về an táng trong hầm mộ Nhà thờ Chính tòa, bên cạnh các Đức cố Giám mục tiền nhiệm. Chúng con xin kính cẩn gửi thân xác này vào nơi lòng đất là nơi thân xác này đã được sinh ra. Xin Chúa đón nhận và đưa Đức cha thân yêu của chúng con về bên Chúa, Chúa ơi…

Nguồn: giaophanthaibinh.org

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.