Tổng kết dịp Mừng Lễ Bổn Mạng Ban Chung Sự Hiếu Đạo Giáo Xứ Chính Tòa Phủ Cam

In

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria La Vang, Ban Chung Sự Hiếu Đạo Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam đã tổ chức ngày mừng Bổn Mạng kỷ niệm 35 năm thành lập (1982-2017) vào Chúa Nhật 31 thường niên năm nay (5/11/2017), với hai phần nội dung chính là Thánh Lễ Tạ Ơn vào lúc 05g30 và Họp mặt Tổng Kết của Ban Chung Sự Hiếu Đạo tại Nhà Mục Vụ Giáo Xứ vào lúc 10g15.

Mặc dù trời mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 12 (Damrey), nhưng ngay từ sáng sớm, quý anh em Chung Sự trong trang phục chỉnh tề, đã hình thành đoàn rước để cùng với Cha Chủ tế Gioan Baotixita Phan Ngọc, tiến lên bàn thờ dâng Thánh Lễ Tạ ơn và cầu nguyện đặc biệt cho Ban Chung Sự Hiếu Đạo trong ngày Bổn Mạng.

Trong lời dẫn nhập đầu Lễ, Cha Gioan Baotixita bày tỏ lòng tri ân và hân hoan chúc mừng Ban Chung Sự Hiếu Đạo, đồng thời, Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho Ban Chung Sự Hiếu Đạo được tràn đầy ơn Chúa để chu toàn sứ mạng cao cả của mình trong tinh thần yêu thương và phục vụ.

Thánh Lễ càng thêm phần ý nghĩa hơn khi trong phần dâng Lễ Vật, anh em Chung Sự  không chỉ dâng Bánh, Rượu, Hoa, Nến, mà còn dâng cả Trang Phục (Áo, Mũ…) như là một nghĩa cử muốn trao hiến tất cả công việc và con người của Chung Sự Viên đến trước Tôn Nhan Chúa để được Chúa thánh hóa.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, ông Phaolô Phạm Văn Kết, Trưởng Ban Điều Hành, đã đại diện cho anh em Chung Sự, bày tỏ lòng biết ơn đến Cha Quản Xứ Antôn cùng quý Cha Phó Xứ đã yêu thương, cầu nguyện và đồng hành với Ban Chung Sự Hiếu Đạo trong dịp lễ Bổn Mạng năm nay.

Ông Phaolô cũng không quên tri ân Đức Tổng Philipphê Nguyễn Kim Điền là người đã phê chuẩn quy định thành lập Ban Chung Sự Hiếu Đạo (06-11-1982), cũng như hai Đức Tổng Stêphanô và Phanxicô Xaviê đã luôn ưu ái quan tâm, nâng đỡ rất nhiều Ban Chung Sự Hiếu Đạo trong công tác phục vụ tống táng. Ngoài ra, ông cũng ghi ơn quý Cha Cựu Quản Xứ và Phó Xứ Giáo Xứ Chính Tòa Phủ Cam đã đồng hành với Ban Chung Sự Hiếu Đạo qua từng năm tháng. Bên cạnh đó, ông cũng không quên tri ân quý chức trong Hội Đồng Giáo Xứ và quý Ân Nhân xa gần, còn sống hay đã qua đời, đã rộng tay giúp đỡ cho Ban Chung Sự Hiếu Đạo có được những điều kiện tốt nhất để phục vụ tống táng chu đáo và ngày càng tốt đẹp hơn.

Về phần Tổng Kết chung lúc 10g30, ông Phaolô Phạm Văn Kết đã trình bày tổng quan về sinh hoạt Ban Chung Sự Hiếu Đạo:

- Hiện Ban Chung Sự Hiếu Đạo có 7 Phiên, 4 Tiểu Ban (Kỹ Thuật Bảo Trì, Khâm Liệm, Che Rạp và Y tang) và 2 tổ Chung Sự của 2 Giáo xứ Phanxicô và Bến Ngự.

- Về quân số, Ban Chung Sự Hiếu Đạo có 511 thành viên, trong đó có 390 anh em đang phục vụ trong 6 phiên.

- Kể từ khi thành lập đến nay, Ban Chung Sự Hiếu Đạo đã phục vụ cho 1332 Đám, riêng năm 2017 là 47 Đám.

- Ngoài việc tống táng, anh em Chung Sự còn đảm trách những công tác khác của Giáo Xứ như Trật tự và tiếp tân trong các dịp lễ lớn, Đi Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh, Lần Hạt Mân Côi trong tháng 10. Năm 2017, theo yêu cầu của Cha Quản Xứ và Thượng Vụ Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Lọng đã được thành lập trực thuộc Ban Chung Sự Hiếu Đạo để không chỉ phục vụ tại giáo xứ, mà còn cho các dịp Kiệu hoặc Đại Hội tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

- Mặt khác, năm nay, dựa trên định hướng mới của Cha Quản Xứ, để việc Tổng Kết đạt được mục đích chính là “phải có được sự tham gia góp ý của đông đủ các thành viên Chung Sự trong tình hiệp thông và trách nhiệm hơn”, từ ngày 15 đến 31/10, các Phiên đã tổ chức những buổi Tổng Kết Riêng quy tụ khá đông đủ anh em trong Phiên mình, hoặc tại Nhà Mục Vụ Giáo Xứ, hoặc tại Tư Gia, với sự hiện diện đầy yêu thương của Cha Chánh Xứ, quý Cha Phó, Đại diện Ban Thường Vụ Hội Đồng Giáo Xứ, Ban Cố Vấn và Ban Điều Hành Chung Sự Hiếu Đạo.

Các Phiên lần lượt báo cáo quân số, công việc tống táng, những mặt tích cực và hạn chế của Phiên trong quá trình phục vụ tống táng và các công việc khác của Giáo Xứ như phục vụ Đại Hội La Vang, những dịp Lễ của Tổng Giáo Phận. Các thành viên của Phiên cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp tích cực hầu kiện toàn và xây dựng sinh hoạt Ban Chung Sự Hiếu Đạo ngày càng lớn mạnh hơn. Bên cạnh đó, các Phiên còn có dịp bầu lại Ban Điều Hành mới và “trình diện” những Chung Sự Viên vừa mới gia nhập vào Ban Chung Sự Hiếu Đạo. Qua việc tổ chức tổng kết riêng của từng Phiên, anh em Chung Sự đã thực sự sống chan hòa bên nhau, gắn kết với nhau và động viên nhau phục vụ tốt hơn.

Hiện diện trong từng Phiên và trong buổi Tổng Kết chung, Cha Quản xứ Antôn bày tỏ vui mừng và cám ơn Ban Điều Hành cũng như các Trưởng Phiên đã tổ chức chương trình Tổng Kết rất nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm. Ngài lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của anh em Chung Sự, ghi nhận những hy sinh lớn lao của anh em trong việc phục vụ tống táng. Không những thế, Ngài còn khích lệ anh em Chung Sự, đưa ra những ý kiến chỉ đạo về công việc phục vụ và mong muốn Ban Chung Sự Hiếu Đạo không chỉ ngày càng lớn mạnh về quân số nhưng còn trưởng thành hơn trong tinh thần phục vụ, biết “gánh những gánh nặng cho nhau” và trở thành những chứng nhân loan báo Tin Mừng giữa lòng xã hội hôm nay.

Với niềm hứng khởi có được sau một tháng cùng lắng nghe và góp ý, Chúa Nhật 5-11-2017, Ban Điều Hành Ban Chung Sự Hiếu Đạo đã tổng kết các ý kiến, động viên các Phiên quyết tâm cố gắng hơn nữa nhằm kiện toàn công tác phục vụ trong thời gian tới. Đặc biệt, năm nay, các Phiên cũng đã đăng ký đảm nhận thêm công tác trang trí các Cổng vào Khuôn Viên Nhà Thờ, thực hiện các Hang Đá và dọn vệ sinh hai tháp Chuông vào dịp Giáng Sinh 2017 sắp đến. Cụ thể như sau: Phiên 1 lo vệ sinh Hai Tháp; Phiên 2 thực hiện Hang Đá Cỗng Thánh Giuse; Phiên 3 lo trang trí Cổng Nhà Mục Vụ; Phiên 4 thực hiện Hang Đá cấp 16; Phiên 5 lo trang trí Cổng Tiền Đường; Phiên 6 lo trang trí Cổng Thánh Giuse. Được biết anh em Chiến Sĩ Chúa Kitô cũng đã đăng ký trang trí Cổng Nhà Cha Chánh Xứ.

Toàn thể giáo xứ Phủ Cam xin cùng hiệp thông tạ Ơn Chúa với Ban Chung Sự Hiếu Đạo.

Qua sự cầu bàu của Đức Mẹ Maria La Vang, Thánh Cả Giuse, Thánh Tổ Phụ Tôbia quan thầy, xin Chúa thương ban bình an và trả công bội hậu cho gia đình quý ân nhân xa gần cũng là những cựu thành viên Ban Ban Chung Sự Hiếu Đạo Phủ Cam.

Xin Thiên Chúa thánh hóa công tác phục vụ nhưng không của Ban Chung Sự Hiếu Đạo và ban muôn phúc lành xuống trên mỗi người và trên từng gia đình của mỗi thành viên trong ban.

Giáo Xứ Chính Tòa Phủ Cam

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.