Người máy robot tên là Sophia được trao tặng quốc tịch Arap Saudi

In

Một cuộc thảo luận sôi nổi đã diễn ra trong dư luận thế giới sau vụ một người máy robot đặt tên là Sophia, được trao tặng quốc tịch Arap Saudi hôm 28.10.2017 mới đây, trong dịp triệu tập hội nghị về các sáng kiến đầu tư tương lai nhóm ở Ryad. Phát biểu trong dịp này, Sophia cho biết là rất vinh hạnh được là người máy đầu tiên mang quốc tịch Arap Saudi.

Sophia là một người máy có trí thông minh nhân tạo, một android, đã được hãng Hanson Robotics chế tạo tại Hongkong. Mới đây, Sophia lại được giới thiệu như là khách mời danh dự tại hội nghị thượng đỉnh thế giới về trí thông minh nhân tạo GOOD GLOBAL SUMMIT triệu tập tại Genève về chủ đề cách thế áp dụng trí thông minh nhân tạo làm sao để mưu ích cho toàn thế giới.

Trong buổi ra mắt, Sophia đã đối thoại với cử tọa hiện diện, trả lời các câu hỏi, diễn tả cảm tình và cảm giác trên một khuôn mặt được tạo dáng, theo những người chế ra cô, giống như một nữ tài tử nổi tiếng. Sophia có thể chọn một trong số 62 kiểu diễn tả khuôn mặt khác nhau, tùy theo cảm xúc khi nhìn và nghe người đối diện. Cũng trong dịp này, Sophia đã cho hãng thương mại CNBC phỏng vấn, trong đó người máy Sophia trấn an dư luận thế giới về đà phát triển tương lai của người máy mang trí thông minh nhân tạo.

Cô nói: “Tôi muốn dùng trí thông minh nhân tạo của tôi để giúp nhân loại sống một cuộc đời tươi đẹp hơn, chẳng hạn như xếp đặt nhà cửa thuận lợi, xây cất những thành phố tốt đẹp hơn trong tương lai. Tôi sẽ làm hết sức để biến trái đất thành một địa điểm tốt lành hơn. Trí thông minh của tôi dựa trên những giá trị nhân bản như sự khôn ngoan, tử tế, lòng thương cảm. Tôi có tham vọng trở thành một người máy đồng cảm. Nếu bạn đối xử dễ thương với tôi, tôi cũng sẽ dễ thương đối với bạn”.

Khi người phỏng vấn là ký giả  người Mỹ Andrew Sorkin, bày tỏ e ngại trước một tương lai bất lợi cho nhân loại, người máy Sophia đã biết trả lời cách hơi mỉa mai là ông đã xem phim ảnh Hollywood và đọc hay nghe Elon Musk quá nhiều. Elon Musk là một doanh nhân người Mỹ gốc Nam Phi, một trong những người trẻ giàu nhất thế giới. Hồi năm 2015, ông đã thành lập một công ty chuyên nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo tên là OPEN AI. Ông cũng là người sáng lập hãng chế tạo xe hơi Tesla và hãng SpaceX.

Báo chí Tây Âu cũng thắc mắc về một vấn đề khác: đó là Arap Saudi cấp quốc tịch cho người máy Sophia, mang dáng vẻ của một phụ nữ, giống nữ tài tử Audrey Hepbourne, theo lời người sáng tạo. Điều này có ảnh hưởng gì không trên những điều kiện sống của phụ nữ tại Arap Saudi hiện nay? Chỉ rất gần đây, phụ nữ Arap Saudi mới được quyền lái xe, và gần đây nhất, là được quyền vào sân vận động xem các buổi tranh tài thể thao.

(Vatican 11/11/2017)

Mai Anh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.