Những sinh hoạt Mừng Chúa Giáng Sinh 2017 tại Giáo xứ Sơn Quả

In

Giáo xứ Sơn Quả là một giáo xứ miền núi thuộc xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cách thành phố Huế và Tòa Tổng Giám mục chừng 30km về hướng Tây Bắc. Bà con giáo dân trong giáo xứ gắn liền với nghề nông, làm ruộng, làm rừng, quanh năm vất vả nhưng đời sống đức tin lại bén rễ sâu với một bề dày lịch sử lâu đời.

Từ lúc tái lập vào năm 2005 cho đến năm 2012, Giáo xứ Sơn Quả mới chính thức có Cha quản xứ riêng biệt, và vào ngày 26/10/2017, Cha Đaminh Nguyễn Hữu Khôi là Cha sở thứ 2 của Giáo xứ Sơn Quả.

Bắt đầu bước vào Mùa Vọng, Cha Quản xứ đã phát động chiến dịch “sưởi ấm Chúa Hài Đồng”, kêu gọi giáo dân dâng những hy sinh làm thành “cọng rơm” sưởi ấm Chúa Hài Đồng. Đây là dịp để nhiều người có cơ hội được đóng góp phần mình vào công việc chung, được cộng tác vào sinh hoạt chung của giáo xứ.

Bước vào ngày đầu tiên của tuần thứ III Mùa Vọng, sáng ngày 18/12/2017, nhóm thiện nguyện Agape – Tình Thương For Việt Nam, đã đến chia sẻ tình thương, mang hơi ấm của Chúa Hài Đồng đến với bà con giáo dân Sơn Quả qua những bao gạo, thùng mì gói, chai dầu ăn, bì bột nêm.

Với 100 phần quà “Tình thương cho người nghèo”, Cha Phaolô Nguyễn Luận - Quản xứ Loan Lý, cô Mai Chi - đại diện Hội Agape và nhóm thiện nguyện, đã trực tiếp trao tận tay cho từng người một cách ân cần và chu đáo. Mọi người lần lượt lên nhận những phần quà trong trật tự, trong niềm vui xen lẫn lòng biết ơn.

Sau những ngày sống trong sự chờ đợi Con Chúa Giáng trần, giờ linh thiêng, sống động đã bao trùm lên giáo xứ Sơn Quả khi tiếng chuông, tiếng nhạc vang lên cùng với ánh đèn lung linh khắp khu xóm, quanh khuôn viên nhà thờ... Các em thiếu nhi háo hức trong những bộ trang phục với những khuôn mặt tươi xinh để chuẩn bị cho Đêm Canh Thức Mừng Chúa Giáng Sinh.

Niềm vui của Giáng Sinh năm nay được đong đầy bằng những tấm lòng dâng cho Chúa, từ các em nhỏ đến những người lớn tuổi... Giữa trời mưa gió lạnh buốt, các em miệt mài và đều đặn đến tập những điệu múa, luyện những điệu nhảy, để chuẩn bị cho đêm diễn nguyễn và đêm hoan ca. Các bậc phụ huynh cũng hy sinh thời gian để đưa đón con mình đến Nhà Thờ tập múa. Số người khác thì tích cực trang trí đèn điện, hang đá. Những anh chị em làm ăn xa cũng như những người ở quê nhà, tích cực và phấn khởi dâng những “cọng rơm” sưởi ấm Chúa Hài Đồng... Mỗi người một hy sinh nhỏ đã làm nên bầu khí yêu thương, sống động giữa Giáo xứ để ai nấy đều cảm nhận được sự ấm áp, vui tươi trong tâm hồn đón mừng Chúa Giáng Sinh.

Niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh càng nhân lên gấp bội khi lần đầu tiên, Giáo xứ Sơn Quả tổ chức Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh với sự tham gia của hơn 80 thành viên nhóm giới trẻ Phan Sinh-Sinh Viên Huế; cùng với sự đồng hành của Cha Vinh Sơn Vũ Văn Nguyện, Đặc trách Sinh Viên Công Giáo Thánh Tâm, và Thầy Gioan Baotixita Ngô Duy Anh Minh, đã đem đến bầu khí mới lạ cho toàn thể bà con giáo dân Sơn Quả và góp phần cho đêm hoan ca thêm phần sống động và ý nghĩa hơn. Ngoài việc mang theo bên mình sự nhiệt thành của tuổi trẻ cùng với tinh thần Phan Sinh “Hiệp nhất – Yêu Thương – Phục vụ”, các bạn trẻ sinh viên đã giúp các bạn trẻ giáo xứ Sơn Quả thêm phần mạnh dạn, hòa mình vào cuộc giao lưu, gặp gỡ đầy hữu ích này.

Với tất cả lòng nhiệt thành của mình, các bạn sinh viên nhóm Giới Trẻ Phan Sinh-Sinh viên Huế đã mang lại một niềm vui, một bầu không khí bình an thực sự của Mùa Giáng Sinh đến với bà con Giáo xứ Sơn Quả bằng các tiết mục văn nghệ hết sự ấn tượng và đặc sắc.

Xen lẫn giữa các tiết mục văn nghệ của các bạn sinh viên, là các tiết mục “cây nhà lá vườn” của các em giáo lý sinh từ lớp Sơ cấp 1 đến lớp Giới trẻ.

Trên sân khấu, tiết mục này nối tiếp tiết mục kia, dưới sân khấu, các em nhỏ cùng các bạn lương cũng như giáo, chia sẻ với nhau những chiếc bánh, cây kẹo, chai nước,… là những phần quà do các anh chị em làm ăn xa đóng góp gửi về quê nhà.

Sau các tiết mục văn nghệ, Ban Giáo lý đã phát phần thưởng cho các em giáo lý sinh siêng năng làm việc “Hoa thiêng dâng Chúa Hài Đồng” trong suốt mùa Vọng bằng việc đi lễ và viết suy niệm Lời Chúa hằng ngày.

Ngoài những món quà về tinh thần, các bạn trẻ sinh viên mang theo những chiếc chăn bông ấm chứa đựng sự hy sinh qua những chuyến đi quyên góp ve chai gây quỹ, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của quý ân nhân xa gần gửi tặng những người già cả neo đơn ở nơi đây.

Giữa cái rét của thiên nhiên đất trời, lòng người chợt thấy ấm áp bởi những tấm chân tình giữa con người với con người dành cho nhau qua những san sẻ, những lời động viên, những cảm thông chia sẻ về vật chất cũng như tinh thần.

Khi Cha Quản xứ mời gọi “Sưởi ấm Chúa Hài Đồng” cũng chính là lúc mỗi người thực hiện để sưởi ấm lòng mình và tìm nguồn vui trong sự hy sinh thiết thực đó. Khi Chúa Hài Đồng được sưởi ấm thì chính là lúc lòng người cũng được ấm dần lên.

Sự hy sinh, quảng đại của mỗi người đã đem đến ánh sáng chan hòa, đem đến hơi ấm của Chúa Hài Đồng cho mọi người trong Đêm Giáng Sinh đầy ắp yêu thương và ấm áp này. Tuy giáo xứ Sơn Quả không "bằng chị bằng em", "ăn sau chạy dọi" và còn nhiều hạn chế, nhưng về cơ bản, mọi người đã cố gắng hết mình để phát huy "nén bạc" Chúa trao cho mỗi người để sinh lợi cho Giáo xứ. Mọi người đã cùng nhau tích cực cộng tác để mang đến một đêm canh thức Giáng Sinh sinh động, một đêm hoan ca tràn đầy niềm vui và ý nghĩa.

Thiết nghĩ, Chúa không thua lòng quảng đại của ai bao giờ. Xin cầu chúc mọi người luôn được dạt dào niềm vui thánh thiêng trong Chúa Hài Đồng.

Những ngày đại lễ đã qua, nhưng chắc hẵn trong tâm hồn người dân Sơn Quả đang đọng lại một Mùa Giáng Sinh an vui, ấm áp và hạnh phúc.

Giáo xứ Sơn Quả

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.