Đêm Hoan Ca Giáng Sinh Tri Ân tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam

Sau một tháng nô nức chuẩn bị, Đêm Hoan Ca Chủ Đề Giáng Sinh Tri Ân mừng 25 Năm Thụ Phong Linh Mục 30/12/1992-30/12/2017 của Đức Tổng Giuse kính yêu của TGP Huế, với sự cộng tác nhiệt tình của Đại Chủng Viện Huế, Các Cộng Đoàn Dòng Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá Huế, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng và Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, đã được khai mạc cách thật trang trọng lúc 19g30 tối Chúa Nhật 31.12.2017 tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam Huế.

Trước một cử tọa đến tham dự đông chật Nhà Thờ Chính Tòa đêm nay, Linh mục Quản xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến đã long trọng cho biết: “Lý do làm nên niềm vui quy tụ một cộng đoàn đông đảo vầy quanh Đức Tổng Giám Mục Giuse đêm nay, chính là dấu ấn kỷ niệm 25 Năm Linh Mục 30/12/1992 – 30/12/2017 của Ngài. Và Nội dung Đêm Hoan Ca Giáng Sinh Tri Ân này cũng là để cùng với Ngài hiệp thông Tạ Ơn Thiên Chúa, Đấng đã thương chọn gọi Ngài vào hàng ngũ tư tế thánh, chuẩn bị cho những sứ mạng và trọng trách lớn lao mà hôm nay Ngài đang kê vai gánh vác cho Giáo Hội.”

Tràng pháo tay thật dài và nồng nhiệt chúc mừng Đức TGM Giuse đã được liên tục tiếp nối bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt khác dành để chào mừng sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế cũng vừa kỷ niệm 48 Năm Linh Mục 21/12/1969-21/12/2017 và của tất cả Quý Cha, Quý Bề Trên các Dòng, Quý Thầy Đại Chủng viện, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị khách quý đạo đời cũng như quý Ân nhân xa gần.

Bầu khí đang rộn rã bất chợt lắng xuống, khi nghe lại trích đoạn Bài Thơ về đời Linh Mục của Linh mục thi sĩ Trương Đình Hiền, Giáo Phận Quy Nhơn mà chính Đức Tổng Giuse đã chia sẻ tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam này ngày Lễ Dầu năm nay:

Ôi linh mục ! Một cuộc đời mắc nợ!

Nợ những anh chị em cùng tôi chung lý tưởng,

Tình huynh đệ, hiệp nhất và chung chia sướng khổ vui buồn.

Nợ những người lương, người Phật, cả những kẻ vô thần,

Cuộc sống chứng nhân và tinh thần bao dung đối thoại.

Nợ màu trắng của mây, nợ màu xanh của lá,

…Ôi linh mục… Một cuộc đời làm sao ta trả hết!

Bởi lẽ, qua từng vần thơ đọc lên, ai cũng có thể hình dung lại từng ngày Đức Tổng phải vất vả ngược xuôi xuôi ngược – hôm qua còn ở Thanh Hóa, sáng nay đã đến Huế, sáng sớm mai phải có mặt tại Sai Gòn – như để nôn nóng trả cho mau hết “món nợ” của đời người mục tử.

Vì làm sao trả hết nợ ơn nghĩa sinh thành. Nợ đèn sách. Nợ cơm áo nhà tu. Nợ sự trưởng thành và lớn lên qua từng bài học vô giá được chắt lọc từ cuộc sống gian khổ: Chào đời 1949 tại Thanh Hóa. 5 tuổi theo gia đình vào Nam. 13 tuổi vào chủng viện. 43 tuổi mới thụ phong Linh mục: như vậy, Đức Tổng Giuse đã chịu chức Linh mục sau 30 năm tu học, gian khổ lam lũ với 29 nghề và ngay cả nếm mùi tù tội!

Vâng. Tổng Giáo Phận Huế chúng con xin hiệp thông tạ ơn Chúa với Đức Tổng, bởi đến tuổi 68 - sau 25 năm Linh mục, 14 năm Giám mục, - Chúa vẫn thương ban cho Đức Tổng còn dồi dào sức khỏe đi ngược về xuôi, hiện diện trên “từng cây số” của Giáo Hội Việt Nam và thế giới để tiếp tục trả cho hết “nợ đời Linh Mục” và đem gieo Nụ Cười Tin Mừng khắp các Giáo Phận của Gíao Hội Việt Nam thân yêu.

Và dịp này, nhiều hình ảnh thật đẹp đã được ghi lại làm nổi bật tình hiệp thông huynh đệ Tông Đồ giữa  Đức Tổng Giuse và Đức Tổng Phanxicô Xavie, vị tiền nhiệm, đặc biệt lúc các ngài cùng nhau bước lên cắt thả chùm bong bóng mang biểu tượng kỷ niệm 25 Năm Linh Mục để long trọng khai mạc Đêm Hoan Ca Giáng Sinh Tri Ân 2017 giữa tiếng vỗ tay và giữa vùng pháo bừng lên tỏa sáng.

Được biết nội dung Đêm Hoan Ca Chủ Đề Giáng Sinh Tri Ân 2017 gồm Ba phần:

Phần nhất dành cho tâm tình tri ân Mầu Nhiệm Giáng Sinh: Khai mở bằng Lời Ca Đêm Đông bất hủ của toàn thể Cộng Đoàn hiện diện. Niềm vui Giáng Sinh được khai triển tiếp tục qua bốn tiết mục vừa trầm lắng, vừa vui nhộn vừa kính cẩn thờ lạy do Dòng Mến Thánh Giá Huế, ca sĩ Hoài Trinh, các em thiếu nhi Phủ Cam và Dòng Con Mẹ Vô Nhiễm thực hiện.

Phần hai dành cho tâm tình tạ ơn Hồng Ân 25 Năm Linh Mục với Đức Tổng Giuse gồm các tiết mục đầy ý nghĩa: Song ca Người Mục Tử Thời Đại  do hai em Ca Đoàn AVE MARIA thực hiện, Tam ca Bài Ca Tạ Ơn của ba thầy Đại Chủng Viện Huế; Hợp xướng Muc Tử Ca của Nhạc Sĩ Thế Thông do Phan Tuần biên đạo, Ca sĩ Phan Thành và Ca Đoàn Ave Maria, các diễn viên múa Ngọc Huy, Huy Hoàng và các em thiếu nhi Phủ Cam thực hiện và kết bằng Vũ Khúc Magnificat của các đệ tử dòng Phaolô.

Phần ba là Niềm Tri Ân dành cho Chúa Xuân đang đến, mang theo niềm vui, hy vọng và an bình cho thế giới, cho Quê Hương, cho Giáo Hội, cho gia đình Tổng Giáo Phận và cho mỗi người, mỗi gia đình. Vũ khúc ‘Mùa Xuân Giáo Phận do Quý Chị Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng thực hiện như một niềm vui vỡ bờ lan tỏa mãnh liệt. Niềm vui đo, niềm hy vọng đó không chỉ là những hoài bão, mà phải trở nên quyết tâm của mục tử và đoàn chiên Tổng giáo phận Huế, như nội dung Huấn từ và Phép lành mà Đức Tổng Giuse đã trao gửi đến mọi người hiện diện trước lúc nâng Ly Rượu Mừng cùng nhau chúc mừng Năm Mới trong tiếng nhạc rộn rã giữa đêm Giao Thừa Dương Lịch 2017-2018.

Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam

Xin xem thêm một số hình ảnh: