Giáo xứ Loan Lý cử hành Năm Mục Vụ Gia Đình 2018: “Đồng hành cùng với các gia đình trẻ”

In

Hưởng ứng lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cũng như của Tổng giáo phận Huế, Giáo xứ Loan Lý đã tổ chức Ngày Lễ Thánh Gia Thất 2017 thật phong phú và đầy ý nghĩa!

Chương trình Ngày Cử Hành Mục Vụ Gia Đình “Đồng Hành Cùng Với Các Gia Đình Trẻ” gồm 3 phần:

- Thánh Lễ đồng tế.

- Gặp gỡ - Tọa đàm.

- Cơm gia đình - Giao lưu & Chia sẻ

Ngoài thánh lễ chung cho toàn giáo xứ, cuộc gặp gỡ - chia sẻ về Gia đình, có khoảng 100 người tham dự,  gồm 3 thành phần chính yếu : (số lượng có phần hạn chế vì hôm đó trong giáo xứ có 1 tiệc cưới)

- Thanh niên nam nữ của lớp Giáo Lý Dự Bị Hôn Nhân 2017.

- Gia đình trẻ, từ mới cưới đến kỷ niệm 10 năm hôn phối.

- Các bậc cha mẹ kỷ niệm 25 năm, 50 năm, 60 năm hôn phối.

Sau Thánh lễ đồng tế với sự hiện diện của Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Cha Quản xứ Phaolô Nguyễn Luận, không ít người tham dự đã bày tỏ sự ấm lòng cũng như xúc động trong xuyên suốt thời gian của Thánh lễ.

Có lẽ điều này được tạo nên do bởi sự khơi gợi về những hiện trạng thiết thực, gần gũi cũng như những mối ưu tư trong đời sống gia đình hiện nay, vốn là nơi thân thương nhất của mỗi người. Đó cũng là sự quan tâm của các vị mục tử vẫn thiết tha dành tâm huyết cho con cái mình trong mỗi một giáo xứ. Ngoài ra, dịp lễ này còn là sự chúc mừng, tôn vinh những gia đình kỉ niệm ngân khánh, kim khánh và thậm chí là ngọc khánh trong giáo xứ, những chứng nhân của một tình yêu hôn nhân trung thành và bền vững cho những gia đình trẻ cũng như cho con cháu thế hệ trẻ trong một xã hội vốn có không ít những biến động như ngày nay.

Ngày lễ Thánh Gia Thất của Giáo xứ không chỉ dừng lại nơi Thánh Lễ mà thôi, nhưng còn được tiếp tục nơi "Cuộc gặp gỡ chia sẻ thân mật giữa các gia đình thuộc nhiều thế hệ với các bạn trẻ của lớp dự bị hôn nhân" với sự chủ trì của cha Phêrô từ 09g30 đến hơn 11g30.

Mở đầu cuộc gặp gỡ này, Cha Phêrô đã dành thời gian để chia sẻ ý nghĩa lời Kinh Gia Đình của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong đường hướng mục vụ ba năm (2017-2019) về chủ đề gia đình.

Khởi đầu của lời kinh này, Cha Phêrô nhấn mạnh đến lời tuyên xưng đức tin rằng cội nguồn của gia đình xuất phát từ Ba Ngôi Thiên Chúa, để rồi chúng ta phải biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì cội nguồn cao quý của mình cũng như biết cố gắng hơn trong việc sống sao cho đời sống gia đình mình phản ảnh được tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Kế đến, lời kinh này mời gọi mỗi gia đình cần chiêm ngắm mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất. Cha Phêrô đưa ra một phép so sánh với những câu hỏi gợi mở rất tinh tế và ý nghĩa rằng: Liệu gia đình chúng ta có gặp những hoàn cảnh khó khăn, thử thách, đau khổ nào hơn Thánh Gia không? Hay liệu gia đình nào hạnh phúc cho bằng Thánh Gia?

Từ đó, ngài mời gọi mọi người quy hướng về Thánh Gia Thất trong các cơn nguy biến của gia đình mình, cũng như biết theo gương các Ngài trong việc tìm thánh ý Chúa và thực thi, con đường duy nhất tìm được hạnh phúc thực sự.

Tiếp theo, Cha Phêrô chia sẻ phần thứ ba của lời kinh này với những lời xin. Trong ơn xin Phúc – Âm - hóa mọi gia đình, giúp đưa ánh sáng Tin Mừng cứu độ, Cha nhấn mạnh đến câu Lời Chúa trong Ga 14,6 Chúa Giêsu “là đường là sự thật và là sự sống”, chính Ngài là ân ban của yêu thương và bình an cho mọi gia đình. Vậy nên chỉ có theo chân Chúa Giêsu thì chúng ta mới có thể xây dựng được đời sống gia đình như mong ước.

Đề cập đến gia đình là cái nôi của sự sống, Cha cho biết về một hiện trạng đáng báo động bấy lâu nay, rằng ở Á Châu, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc trong nạn phá thai. Ngài khẳng định việc không tôn trọng sự sống con người, đó là một tội ác vô cùng. Bên cạnh đó, Cha cũng muốn mọi người cân nhắc hơn về lý do ngày nay người ta hạn chế vấn đề sinh con khi chia sẻ một câu chuyện có thực về một gia đình đông con ở Quảng Trị, mà người chồng gốc Loan Lý, nhưng tất cả đều thành đạt.

Khi nhắc đến gia đình như là ngôi trường giáo dục đầu tiên, Cha nhấn mạnh đến vai trò quan trọng hàng đầu cũng như gây ảnh hưởng nhất trong sự hình thành phát triển nhân cách con người mà không thể một trường lớp nào có thể đảm nhận hay thay thế trách vụ này được. Gia đình, đó cũng phải là nơi để giúp cho con người nhận ra phẩm giá của chính mình là một ơn vô cùng lớn lao và cao quý mà Thiên Chúa đã tặng ban.

Cha cũng nhắc bảo những người tham dự về sự an hòa hạnh phúc không phải hệ tại chính yếu nơi vật chất, nhưng là nằm ở nơi cốt cách đạo đức của mỗi thành viên trong gia đình. Từ đó, người ta có thể dễ dàng nhận thấy được vai trò của ông bà cha mẹ lớn như thế nào trong việc trở nên “nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người” nơi những người trẻ trong gia đình.

Phần cuối lời kinh, là lời cầu xin với Thánh Gia. Để được ‘vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách, Cha Phêrô mời gọi mọi người hãy biết chạy đến kêu xin với Thánh Gia, dâng cho các Ngài mọi chuyện trong gia đình của mình. Đồng thời, Cha cũng nhắc nhớ cho các gia đình không thể quên đi ý thức và trách nhiệm của người Kitô hữu phải biết sống đời gia đình sao cho để có thể nhằm loan báo Tin Mừng cho mọi người xung quanh.

Sau bài chia sẻ về lời Kinh Gia Đình, vị chủ trì buổi gặp mặt đặt câu hỏi gợi ý cho các thành viên tham dự theo từng nhóm, gồm nhóm những gia đình kim khánh, ngọc khánh, nhóm gia đình ngân khánh, nhóm gia đình trẻ từ 1 đến 10 năm, và cả nhóm các bạn trẻ thuộc lớp dự bị hôn nhân gia đình, để họ có thể chia sẻ những khó khăn cũng như kinh nghiệm thực tế trong việc xây dựng đời sống gia đình được êm ấm thuận hòa.

Đến lượt chia sẻ của những người tham dự, thật quý giá khi trong buổi gặp mặt thân tình này, có gia đình ông Lê Hữu Bình, với 60 năm hôn phối, đã nói lên những kinh nghiệm thiết yếu của riêng mình cho tất cả mọi người tham dự. Khi đề cập đến chuyện làm thế nào để bậc ông bà, cha mẹ là nguồn hỗ trợ cho con cháu, đặc biệt trong việc phát triển nhân cách và phẩm giá, ông chia sẻ rằng: “Trước hết, chúng con phải tu thân tề gia như các ông cha ta đi trước đã dạy, cố gắng sống đúng bậc vợ chồng, rồi bậc ông bà cha mẹ của con cháu trong hòa thuận thương yêu nhau, đồng thời biết dùng lời ngay lẽ chính để giáo dục cũng như sửa lỗi cho con cháu. Ngoài ra, ông còn chia sẻ bí quyết của đời sống gia đình bền vững của mình bởi việc đặt trọng vấn đề đạo đức thiêng liêng lên trên hết. Sau những giờ kinh lễ tại nhà thờ, thì gia đình ông vẫn thường tổ chức đọc kinh tối gia đình, đặc biệt khi gặp chuyện gì mâu thuẫn nhau trong ngày thì sau buổi kinh tối, mọi người nói lời nhẹ nhàng làm hòa với nhau.

Cũng trong chủ đề về gia đình, Cha Quản xứ chia sẻ cho mọi người một kinh nghiệm rất hay về việc làm gia phả, vốn là một việc làm thiết thực và hết sức được coi trọng trong việc tôn kính tổ tiên, cũng như nối kết các thành viên trong dòng tộc với nhau, đặc biệt ở vùng đất cố đô này. Thay vì chỉ có tên ông bà, cha mẹ và con cháu, ngài còn chèn thêm ảnh gia đình một cách rất cập nhật và sinh động. Đồng thời, phần lời ngỏ của gia phả cũng bao gồm nhiều câu chuyện ý nghĩa và gần gũi của những đấng bậc sinh thành để truyền lại cho con cháu , và nhất là Lời Chúa cũng xuất hiện ở nơi trang trọng trong gia phả. Ngoài ra, Cha cũng kể cho mọi người tham dự câu chuyện về một cụ già: khi được hỏi bí quyết gia đình bền vững của ông bà xưa là gì, cụ đã trả lời rằng: "Thời ông bà xưa thì hư đâu sửa đó, cùng giúp nhau tiến bộ, chứ không phải hư là bỏ đi".

Trong giờ đúc kết, Cha Phêrô, một lần nữa, nhấn mạnh lại con đường hạnh phúc của mọi gia đình, không thể tránh né việc tìm và sống theo thánh ý Chúa. Đối với các bạn trẻ sắp lập gia đình, Cha Phêrô mời gọi họ phải biết trân quý thời gian chuẩn bị cho hôn nhân cũng như phải biết cầu nguyện nhiều để có thể đón nhận ơn đặc biệt của Chúa qua Bí tích Hôn phối. Cuối cùng, ngài nhắn gởi với những ai đã lập gia đình rồi thì cũng cần tiếp tục làm sống lại ơn của Bí tích Hôn phối mà mình đã lãnh nhận vốn xuất phát từ trái tim yêu thương của Chúa Giêsu. Đồng thời, ngài mời gọi mọi người phải biết tái khám phá, truy nguyên về Thiên Chúa, Đấng luôn giàu lòng quảng đại, quan phòng với tất cả con cái mình.

Sau buổi chia sẻ thân tình, Cha quản xứ và Cha Phêrô, cùng tất cả các người có mặt, ra Đài Đức Mẹ, chụp ảnh lưu niệm, rồi tham dự bữa cơm đầm ấm cùng các gia đình trong giáo xứ Loan Lý trong tin yêu, niềm vui và hi vọng.

Giáo xứ Loan Lý

Xin xem thêm một số hình ảnh:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.