Đại Chủng Viện Huế - Hành hương Đức Mẹ La Vang dịp Lễ Mẹ Thiên Chúa 01.01.2018

In

Theo thông lệ hằng năm, toàn thể gia đình Đại Chủng Viện (ĐCV) Huế hành hương Linh địa La Vang vào ngày lễ Mẹ Thiên Chúa (01/01). Đây là một dịp thật ý nghĩa để bày tỏ tâm tình tạ ơn Mẹ vì sự che chở, chuyển cầu trong suốt năm qua, và phó dâng năm mới cho bàn tay từ ái của Mẹ.

Lúc 07g30, gia đình ĐCV gồm quý cha trong Ban giám đốc, quý nữ tu, anh chị em nhân viên và tất cả chủng sinh trực chỉ Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Cách đặc biệt, trong dịp này, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng hiện diện và chủ tế Thánh lễ đầu năm mới dương lịch với Chủng viện và cộng đoàn hành hương. Khi còn cách Linh Đài La Vang chừng 2 km, toàn gia đình Chủng viện đi bộ theo từng lớp, trong thời tiết rất đẹp, vừa đi vừa lần hạt Mân Côi để suy gẫm các mầu nhiệm Tin Mừng đồng thời cũng dâng lên Chúa qua Mẹ nhân lành đoạn đường hành hương 365 ngày của năm mới đang bắt đầu.

Đến 09g00, toàn thể gia đình ĐCV tụ họp trước linh đài, dành vài phút lắng đọng để bày tỏ tấm lòng con thảo đối với Mẹ Thiên Chúa qua nghi thức dâng hoa và niệm hương.

Sau đó, đoàn hành hương của ĐCV chào thăm Cha Quản nhiệm Giacôbê Lê Sĩ Hiền và Cha phó Batôlômêô Hoàng Quang Hùng. Thay lời cho đoàn hành hương, Cha Giám đốc Giuse kính chúc cha quản nhiệm, cha phó và quý thầy giúp xứ một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới an khang thánh đức.

Lúc 10g00, Đức Tổng Giám mục Giuse chủ tế Thánh lễ mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa tại nhà nguyện của Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang. Cùng đồng tế với ngài là quý cha trong Ban giám đốc, và quý cha trong Tổng giáo phận.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Cha Giám đốc Giuse thay lời cho cộng đoàn hiện diện để chúc mừng Đức Tổng nhân kỉ niệm ngân khánh linh mục và chúc tuổi ngài trong dịp đầu năm mới.

Trong lời giới thiệu đầu lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn phụng vụ tạ ơn Chúa về tất cả những hồng ân đã lãnh nhận trong suốt năm qua, và dâng năm mới cho Ngài qua sự cầu bầu của Mẹ Maria. Ngài cũng kêu gọi mọi người hiệp lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới, xin ơn bình an cho Giáo hội, cho gia đình ĐCV, cho mỗi người tham dự.

Phần chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ do cha Phaolô Nguyễn Văn Bình (Yên), linh hướng và giáo sư môn Thần Học Tôn Giáo của ĐCV, đảm nhận. Bằng giọng Bùi Chu dịu dàng hấp dẫn, cha giảng lễ đã đưa cộng đoàn hành hương vào trong chiều sâu của mối liên hệ giữa Mầu Nhiệm Nhập Thể và phẩm vị của Đức Nữ Trinh Mẹ Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 với một cuộc hành hương ‘nhỏ’ từ nhà nguyện đến linh đài. Sau đó, gia đình chủng viện chụp hình lưu niệm với Đức Tổng và dùng bữa cơm trưa tại nhà hành hương do cha quản nhiệm thiết đãi. Cuối bữa ăn, một lần nữa cha Giám đốc Giuse dâng lời cám ơn Đức Tổng đã đồng hành với chủng viện trong ngày hành hương truyền thồng, đồng thời cũng cám ơn Cha Giacobê cùng mọi người đã đón tiếp, cùng dâng Thánh lễ tạ ơn và thết đãi cả chủng viện bữa ăn đầu năm thịnh soạn, đầy tình yêu thương hiệp nhất.

Sau giờ cơm trưa, đoàn hành hương của ĐCV tiếp tục đi viếng lăng Thánh tử đạo Tôma Trần Văn Thiện ở Nhan Biều, thuộc Giáo xứ Trí Bưu. Tại đây, cả gia đình chủng viện niệm hương kính người ‘Anh cả’ của các chủng sinh, đồng thời xin thánh nhân bầu cử để mỗi người kết hiệp đời mình với Thầy Giêsu chí thánh càng ngày càng thăm thiết hơn, không ngại hy sinh gian lao đau khổ như Vị Thánh Chủng Sinh đã nêu gương.

Anh hùng tuẫn đạo xuân xanh

Đàn em nối gót gương anh chói ngời

Chỉ mong tìm kiếm Nước Trời

Chẳng màng danh tước, thói đời trần gian

Đức tin bền vững kiên gan

Vẹn toàn dương thế thiên đàng mai sau.

Chuyến hành hương kết thúc lúc 15g00. Ước mong mọi người được hưởng dồi dào ơn thánh Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria La Vang và Thánh Tôma Trần Văn Thiện trong suốt năm mới 2018  này.

Đại Chủng Viện Huế

Xin xem thêm một số hình ảnh trong Thánh Lễ:


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.