Chúa Giêsu chạm đến người phong hủi

Diễn giải Tin Mừng Chúa nhật VI Thường niên B : Mc 1,40-45

Trong Tin Mừng Maccô, đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu chạm đến một người mắc một chứng bệnh vốn bị xã hội đương thời loại bỏ và cách li, đó là bệnh phong hủi. Yếu tố quyết định làm cho người phong hủi được lành sạch, đó là việc Chúa Giêsu chạm vào người phong hủi cùng với lời nói đi kèm “Tôi muốn anh được sạch”.

Việc chạm vào người phong hủi được xem là tối kị đối với một người Do Thái, không phải chỉ vì tính chất dễ lây nhiễm của con bệnh, mà còn vì để giữ được sự thanh sạch mang tính tôn giáo. Người phong hủi là người không thể đụng chạm đến. Hễ ai đụng vào người mắc bệnh phong, người đó tức khắc bị nhiễm ô uế.

Ô uế - thanh sạch là chủ đề tranh cãi nảy lửa giữa Chúa Giêsu và các kinh sư và Pharisêu từ Giêrusalem đến (x. Mc 7,1-23). Nếu người Pharisêu tìm mọi cách để giữ mình khỏi mọi tiếp xúc với người không thanh sạch, thì ngược lại, Chúa Giêsu đi ra khỏi biên giới “thanh sạch” của Do Thái để đến gặp và đụng chạm với mọi hạng người : người tội lỗi, người ngoại, người mắc đủ thứ bệnh, người bị ô uế, cụ thể là người mắc bệnh phong. Như thế, đối với những lãnh đạo Do Thái giáo, Chúa Giêsu là người phá bỏ mọi biên giới giữa “thanh sạch” và “ô uế” của Do Thái giáo.

Câu chuyện ở đây không phải chỉ đơn giản Chúa Giêsu chữa lành bệnh phong, nhưng là chạm đến người mắc bệnh phong và chính nhờ việc đụng chạm đó mà người đó được lành sạch.

Cuối Tin Mừng Maccô, Chúa Giêsu lưu ý hành động của những ai tin vào Ngài: “Nếu họ đặt tay trên những người bệnh, và những người này sẽ được mạnh khỏe” (16,18).

Chính nhờ sự ra đi vượt biên giới đến với những người vốn bị cách li, vốn không thể chạm đến được, mà Chúa Giêsu đã trở nên người của mọi người. Bởi thế, dù ở trong nơi hoang vắng, Chúa Giêsu vẫn gặp gỡ được hết mọi người (x. 1,45).

Như vậy, việc Chúa Giêsu chạm đến người phong hủi mời gọi chúng ta là những người đi theo Ngài, hãy làm những gì như Chúa Giêsu đã làm, đó là biết vượt lên trên những biên giới chia rẽ, chia cắt, để có thể đến với hết mọi người, nhất là những người bị bỏ rơi, những người sống trong cô độc, những người bị xã hội loại bỏ, những người ít ai quan tâm trong xã hội chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương đụng chạm đến chúng con để nhờ đó chúng con biết thương yêu và dấn thân phục vụ những người cùng khổ của thời đại hôm nay. Amen.

Gc Nguyễn Xuân Lành