Sức Khỏe và Bệnh Tật - Có 7 dấu hiệu này, nghĩ ngay đến bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận nếu phát hiện sớm sẽ tránh được các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Dưới đây là 7 dấu hiệu điển hình để nhận biết căn bệnh này.

1. Đau lưng, đau mạn sườn

Dấu hiệu chung của người bệnh sỏi thận, là đau ở mạn sườn và lưng, ngay dưới xương sườn nơi có thận. Tùy vào thời điểm phát hiện, người bệnh sỏi thận sẽ có các cơn đau nhẹ hoặc đau nhói. Riêng nam giới, bị sỏi thận có thể đau ở tinh hoàn và đau ở bìu.

2. Nước tiểu mùi hôi

Bệnh nhân sỏi thận thường có nước tiểu đục và có mùi hôi, hăng, do chứa nhiều chất độc và hóa chất.

3. Tiểu nhiều, tiểu buốt

Đi tiểu nhiều là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh sỏi thận. Đi tiểu buốt là do viên sỏi đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo.

4. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn cũng là dấu hiệu thường thấy của bệnh sỏi thận. Bạn có cảm giác buồn nôn là do các cơn đau quá sức bởi sỏi thận, hoặc nôn vì đây là cách duy nhất thải chất độc ra khỏi cơ thể khi thận đã không còn tác dụng bài tiết chất cặn bã.

5. Đau khi ngồi lâu

Khi những viên sỏi trong thận đã to, người bệnh khó có thể ngồi hay nằm một tư thế nhất định trong thời gian dài. Do áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận, khiến sỏi cọ xác vào nhiều cơ quan nội tạng khác, càng làm người bệnh đau hơn,

6. Sưng

Người bệnh sẽ nhận thấy vùng bụng chứa thận, quanh khu vực bụng và háng bị sưng.

7. Sốt

Người bị sỏi thận dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, khiến họ sốt và gai người.

Phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả

Đối với sỏi nhỏ: Tích cực uống nhiều nước, một số loại thuốc nam như kim tiền thảo... sẽ có tác dụng loại bỏ sỏi ra ngoài cơ thể.

Đối với sỏi lớn, có biến chứng: Nếu điều trị nội khoa không có kết quả, sẽ tiến hành mổ thận lấy sỏi, tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da, thậm chí làm ổ nội soi gắp sỏi.

Phòng ngừa sỏi thận hiệu quả

Nên uống nhiều nước trong ngày và vào ban đêm trước khi đi ngủ, sẽ giúp cơ thể giữ đủ nước trong 24h (uống 2-3 lít nước/ngày).

Nên uống nước chanh vì có thể giúp phòng ngừa sỏi axit uric cũng như oxalat canxi.

Hạn chế các loại đồ ăn, uống có thành phần caffeine.

Hạn chế các sản phẩm chứa nhiều oxalate như soda, trà đá, dâu tây, các loại hạt.

Cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đạm động vật , gồm thịt, cá, trứng.

Giảm béo để giữ sức khỏe.

Website: soithan.vn