Giáo xứ Đốc Sơ với niềm vui nhỏ trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018

Không khí vui tươi của mùa xuân năm nay có lẽ đến sớm hơn tại Giáo xứ Đốc Sơ. Khác với những năm trước, có lẽ đây là năm đầu tiên mà giáo xứ có dịp để xum vầy bên nhau, cùng nhau ngồi lại tâm sự chuyện trò và đặc biệt là tự tay mình gói những đòn bánh Tét cho các gia đình trong giáo xứ.

Trước đó, Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Vũ lên kế hoạch cho việc sẽ gói bánh Tét để phát cho mỗi gia đình, và đặc biệt dành tặng cho những người nghèo vào các ngày giáp Tết và việc kêu gọi mọi người đóng góp những dụng cụ có sẵn ở mỗi nhà. Lời kêu gọi được đông đảo mọi người ủng hộ, tuy chỉ là những dụng cụ đơn sơ, nhưng qua đó, ta thấy được sự nhiệt tình của mỗi người mong muốn có được một cái tết suôn sẻ và cùng nhau đón niềm vui đó.

Công việc gói bánh Tét bắt đầu, các mẹ gia đình làm sạch những xấp lá chuối và xếp gọn gàng vào đêm 03.02.1018,bỏ qua sự buốt lạnh của thời tiết, vẫn hi sinh giờ nghỉ ngơi ở nhà để đến chung tay làm việc và hình ảnh của những rổ nếp trắng muốt, từng hạt nếp trắng đều, tượng trưng cho sự no đủ.

Và sáng Chúa Nhật 04.2.2018, sau khi tham gia Thánh Lễ buổi sáng, lúc 08g00 cùng ngày, mỗi nhà mỗi người, cả những người lớn tuổi và những cô cậu thanh niên, cùng tới tham gia gói bánh. Công việc được chia ra từng công đoạn, người xếp lá cho ngay ngắn, người nấu nhân bánh - đó là những mâm đậu xanh vàng thơm, người chuẩn bị lạc để gói bánh. Hình ảnh mọi người ngồi đầy ra mọi ngã, miệng nở nụ cười giòn giã, tay cầm những đòn bánh to chắc nịch trong niềm hân hoan chào đón năm mới. Với người dân lao động ở xóm Đạo nhỏ này, thì việc gói bánh Tét chỉ làm mỗi năm một lần, nhưng bây giờ đây, khi  được sự kêu gọi của cha quản xứ thì ai náy đều đang trở thành một nghệ nhân thực thụ, biểu hiện là những đòn bánh được gói rất chắc chắn và đều đặn.

Trong lúc các cha mẹ gia đình đang gói bánh, thì ngoài sân nhà thờ, cha quản xứ, các anh chị trong ban tổ chức, cùng với đại diện của mỗi gia đình đang đứng quanh những món quà tết. Tuy món quà mang giá trị vật chất không lớn lao, nhưng giá trị tinh thần được gửi gắm vào nó, thật đáng quý trọng. Phần quà bao gồm mức gừng - tượng trưng cho sự mặn nồng, hạt dưa - tượng trưng cho sự may mắn tài lộc, chai nước mắm tượng trưng cho sự gắn kết và phần gạo tương trưng cho sự no đủ, mọi thứ được cha quản xứ chuẩn bị kĩ càng để gửi tặng từng nhà trong dịp cuối năm với hi vọng ai ai cũng sẽ có một cái tết vui vẻ hơn.

Hình ảnh mọi người được nhận quà tết, thật đông vui. Thời tiết sáng hôm nay cũng đang ủng hộ giáo xứ chúng ta để hoàn thành các công việc.

Vừa lúc mọi người nhận quà tết xong thì cũng lúc ấy, bên trong các “nghệ nhân” đã hoàn tất hơn 570 đòn bánh Tét. Phía bên trái nhà thờ nhìn từ ngoài vào, những nhóm lửa đã được nhen lên đỏ rực, hình ảnh bánh được cho vào nồi và mọi người đang chung nhau thổi lửa, càng đem đến không khí Tết gần hơn, ai nấy đều hứng khởi, tình nguyện túc trực đợi bánh chín. Hơn 570 đòn bánh Tét, đó không phải là một con số nhỏ, nhưng chỉ trong một buổi sáng, nhờ sự đoàn kết chung tay mà đã hoàn thành rất nhanh. Ông cha ta có câu: “Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, quả không sai bao giờ.

Buổi trưa được chuẩn bị ngay tại Nhà Thờ, vừa để có dịp ngồi lại truyện trò, vừa để canh lửa cho nồi bánh. Nguyên ngày hôm nay, hầu như mọi người đã tràn đến Nhà Thờ để gói và xem nấu bánh. Tiếng nói chuyện, tiếng cười đùa của trẻ nhỏ, tiếng nổ lắp bắp của những con lửa, đang hòa chung vào không khí những ngày giáp Tết.

Đến khoảng 00g00 ngày 5.2.1018, hơn 570 đòn bánh đã được vớt ra trong đôi mắt của những người chờ đợi, đó là sự hân hoan, sự phấn khởi với thành quả mình làm ra.

Đến ngày 11.2.2018 (nhằm ngày 26 tháng Chạp), giáo xứ phân công nhiệm vụ làm công tác vệ sinh để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới sắp đến gần. Và hơn 570 đòn bánh Tét được phân phát cho toàn thể mọi nhà, chia phần cho mỗi gia đình, làm món quà nhỏ để góp thêm không khí vui Xuân.

Tết không phải đi đâu xa để tìm kiếm không khí. Tết ở đây, quanh bên ta, bên những con người gần gũi với ta nhất. Tự chính ta tạo nên không khí của ngày Tết.

Cám ơn quý vị ân nhân đã luôn thầm lặng chung tay giúp đỡ giáo xứ từ tinh thần đến vật chất.

Tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo xứ Đốc Sơ chúng con nhiều niềm vui và nhiều hồng ân để những người ở giáo xứ nhỏ này nói riêng, và mọi người Kitô hữu nói chung, có thể đón một năm mới Mậu Tuất 2018 vui vẻ và tràn đầy hồng ân Chúa.

Giáo xứ Đốc Sơ

Xin xem thêm một số hình ảnh: