THÁNH LỄ TẠ ƠN KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP VÀ KHAI MẠC NĂM THÁNH ĐAN VIỆN THIÊN AN HUẾ

In

Đan viện Thiên An Huế nằm trên đồi Thiên An với cảnh đẹp mê hồn của thiên nhiên, với nét độc đáo của các công trình kiến trúc, với bầu khí an bình và thánh thiêng, lôi kéo rất nhiều du khách thập phương đến đây, đặc biệt là những khách hành hương công giáo.

Hôm nay, ngày 10 tháng 06 năm 2009, nhân dịp Kỷ niệm 75 Năm Đan Tu Biển Đức hiện diện trên Đất Việt và 70 năm thành lập Đan Viện Thiên An, tại Đan viện Thiên An này, diễn ra Lễ Khai Mạc Năm Thánh Thiên An.

Hồng ân nối tiếp hồng ân!

Từ 07 giờ sáng, toàn thể Đan Viện Thiên An Huế, các linh mục, tu sĩ và giáo dân sắp thành hàng rào danh dự để đón mừng Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo phận Huế, đến chủ lễ.

Khi Đức Giám Mục chủ lễ đến, đại diện Đan Viện dâng hoa. Sau đó, Đức Đan Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh hướng dẫn ngài tiến vào viếng Nhà Thờ.

Trong thời gian chuẩn bị đoàn rước, Linh mục Phanxicô Xaviê Trần An - OSB, dẫn vào ý nghĩa của Thánh Lễ nhân ngày lễ Khai Mạc Năm Thánh, mừng kỷ niệm 75 năm Đan tu Biển Đức hiện diện trên Đất Việt, và 70 năm thành lập Đan viện Thiên An Huế.

Đúng 08 giờ, bắt đầu đoàn rước Hương trầm, Thánh giá và Đèn hầu, Sắc Lệnh, quý Đan sĩ Biển Đức, quý thầy Dòng Thánh Tâm, quý Nữ tu đại diện các Dòng St. Paul Huế, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Mến Thánh Gia, Dòng Con Đức Đi Viếng, Linh mục kiệu sách Phúc Âm, 61 Linh mục, ba Đan Viện Phụ cùng với Đức Giám Mục chủ lễ.

 Đức Giám mục niệm hương xong, hôn bàn thờ và về chỗ. Cha Đan Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, Bề Trên Đan viện Thiên An, công bố Văn Thư Tòa Thánh bằng tiếng La tinh.

Tiếp theo, linh mục Simon Trương Quỳnh, Bề Trên Dòng Thánh Tâm Huế, Đặc Trách Liên Tu Sĩ Giáo Phận Huế, công bố văn thư bằng tiếng Việt.

          Đầu thánh lễ,  Đức Giám Mục chủ tế nói về ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay là để kỷ niệm 75 năm Dòng Biển Đức có mặt tại Việt nam và 70 năm thành lập Đan Viện Thiên An Huế. Trong dịp hồng phúc này, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cho phép Đan Viện Thiên An mở Năm Thánh, để tạ ơn Thiên Chúa và đánh dấu một quảng đường dài 70 năm ngập tràn hồng ân của Chúa. Ngài cũng cầu chúc Đan Viện luôn phát triển và lớn lên trong linh đạo của Đấng sáng lập được tóm tắt trong châm ngôn: "Cầu nguyện và lao động" (Ora et labora).

Giảng trong Thánh lễ, Đức Giám Mục chủ tế suy niệm về Trái Tim của Chúa Giêsu bị đâm thủng trên Thập Giá trước khi tắt thở. Ngọn giáo đó xuyên qua cạnh sườn, đâm vào phía dưới trái tim của Chúa Giêsu. Giờ phút cuối đời, Chúa Giêsu vẫn còn muốn mở trái tim ra để cho đi cả giọt máu và nước còn đọng lại trong đó. Chúa cho đi tất cả vì yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là tình yêu.

Trái tim là biểu tượng của tình yêu. Trái tim bị đâm thủng, lại là biểu tượng của một tình yêu rướm máu bị phản bội vì tội lỗi của con người.

Khi chia sẻ thân phận kiếp người, Chúa Giêsu đã mang trong lồng ngực một trái tim bằng thịt biết rung cảm, biết xót thương và biết đớn đau. Mừng lễ Thánh Tâm, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta phải thờ lạy và suy tôn tình yêu vĩ đại mà Ngài đã dành cho mỗi người và quyết tâm đáp trả, đền bù những xúc phạm đến tình yêu của Chúa do tội lỗi gây nên.

          Tiếp theo, Đức giám Mục chủ tế nói đến Dòng Biển Đức. Trong sự quan phòng của Thiên Chúa, Dòng Biển Đức, do thánh Bênêđictô thành lập từ đầu thế kỷ thứ VI tại Ý,  là một món quà tình yêu mà Thiên Chúa gởi tặng cho Giáo Hội. Dòng Biển Đức này, cách đây 75 năm, được thành lập tại Việt Nam. Trụ sở đầu tiên là tại Đà Lạt. Sau đó, được quyết định thành lập tại Huế. Ngày 10-06-1940, Cha Romain cùng với cha Corentin dâng Thánh lễ đầu tiên thành lập Đan viện Thiên An tại một sở đất đã được mua. Các vị sáng lập đã chọn Thánh Tâm Chúa Giêsu, vì hôm đó là Ngày Lễ Thánh Tâm, làm bổn mạng của Đan Viện.

          Đến đây, Đức Giám Mục chủ tế nói về Linh đạo của Dòng Biển Đức: Thiên Chúa là trên hết và là tất cả, vì thế mọi thụ tạo đều hư vô trước mặt Ngài. Vì thế, con người phải hết sức khiêm nhượng trước mặt Chúa. Bước theo Linh đạo của Đấng sáng lập, Dòng Biển Đức luôn chú tâm đến việc đào tạo đời sống đan tu trưởng thành về mọi mặt, thiêng liêng cũng như nhân bản. Các đan sĩ được mời gọi hiến thân phục vụ một cách khiêm tốn, cho Nước Trời và cho Giáo Hội. Dù không đi ra ngoài hoạt động tông đồ, nhưng trái tim người đan sĩ luôn mang Chúa đến cho tha nhân bằng đời sống cầu nguyện và lao động. Người đan sĩ luôn sống hiện diện trước mặt Thiên Chúa, mỗi lời kinh tiếng hát trong phụng vụ, mỗi công việc trong cuộc sống là những của lễ liên tục dâng lên trước toà Thiên Chúa, để suy tôn, để thờ lạy, để ngợi khen Tình yêu của Ngài.

Thánh lễ diễn ra rất trang trọng và sốt sắng trong một bầu khí thắm đượm siêu nhiên.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Đan Phụ Stêphanô, Bề Trên Đan Viện Thiên An, dâng lời cám ơn lên Đức Tổng đã yêu thương nâng đỡ Đan Viện vượt qua rất nhiều thăng trầm để có ngày hôm nay. Cha Đan Phụ cũng cám ơn Đức Giám Mục Phụ Tá đã sắp xếp để đến chủ tế hôm nay.

Kết lễ, Cha Anrê Trông Nguyễn Văn Tâm, Đan Trưởng Thiên An, loan báo Phép Lành Tòa Thánh. Cộng đoàn sung sướng lãnh nhận Phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá do Đức Giám Mục chủ tế ban.

Sau thánh lễ, Đức Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng và Cha Đan Phụ Stêphanô cắt băng khánh thành phòng truyền thống. Đây là nơi giới thiệu lịch sử hình thành Đan viện, cũng như những sinh hoạt của Đan viện từ xưa đến nay.

Nguyễn Vũ và Vinh Gioang ( tường thuật từ Thiên An )


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.