Ba đường hướng canh tân Đời Sống Thánh Hiến

In

Trong buổi tiếp kiến ngày 26/11/2010 dành cho các Bề Trên Tổng quyền tham dự Tổng Hội Nghị Liên Hiệp các Bề Trên Tổng Quyền (Ủy ban hướng dẫn Liên Hiệp quốc tế các Bề Trên Tổng quyền cũng có mặt ở đó), Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã nhấn mạnh và làm nổi bật tầm quan trọng của Tin Mừng, của tình huynh đệ và của sứ vụ đối với đời sống thánh hiến ở Châu Âu.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng:

Do bởi ơn gọi của mình, anh em là những người tìm kiếm Thiên Chúa”. “Anh em dành những năng lượng tốt nhất của cuộc sống anh em cho việc tìm kiếm này. Anh em chuyển từ những điều thứ yếu đến những điều chính yếu, đến những gì thực sự quan trọng ; anh em tìm kiếm cái quyết định, anh em tìm kiếm Thiên Chúa, anh em duy trì cái nhìn hướng về Ngài”.

Và Đức Thánh Cha nói thêm: “Anh em hãy luôn là những người tìm kiếm say mê và là những chứng nhân của Thiên Chúa!

Trong diễn từ của mình, Đức Thánh Cha đã khơi lên ba yếu tố quan trong cho việc “canh tân sâu xa đời sống thánh hiến”.

Trước hết là tầm quan trọng của Lời Chúa và “cách cụ thể hơn, của Tin Mừng” để canh tân cách sâu xa đời sống thánh hiến. Ngài nói:

Việc canh tân sâu xa đời sống thánh hiến khởi đi từ trọng tâm Lời Chúa, đặc biệt từ Tin Mừng là quy luật tối thượng của anh em”.  “Tin Mừng được sống thường ngày là yếu tố mang lại sự cuốn hút và vẻ đẹp của nó cho đời sống thánh hiến và giới thiệu anh em cho thế giới như là một thế chọn lựa đáng tin cậy”. “Xã hội hiện nay cần điều đó, đó là những gì mà Giáo Hội chờ đợi từ anh em: trở nên một Tin Mừng sống động”.

Khía cạnh thứ hai được Đức Thánh Cha nhắc đến để canh tân đời sống thánh hiến, đó là tình huynh đệ. Ngài nói:

Tình huynh đệ là một trong những khía cạnh mà các bạn trẻ đa số tìm kiếm khi họ đến gần với đời sống của anh em; đó là một yếu tố ngôn sứ quan trọng mà anh em đề tặng trong một xã hội rất cá nhân chủ nghĩa”. “Tôi biết những nỗ lực mà anh em đang thực hiện trong lãnh vực này, như tôi cũng biết các khó khăn mà cuộc sống cộng đoàn chứa đựng”, Đức Thánh Cha khẳng định bằng cách khơi lên tầm quan trọng của một “sự phân định nghiêm chỉnh và liên lỉ để lắng nghe những gì Chúa Thánh Thần nói với các cộng đoàn, để nhận ra những gì đến từ Chúa và những gì trái ngược với Ngài”. Đối với Đức Thánh Cha, “không có sự phân định được đi kèm với việc cầu nguyện và suy nghĩ, đời sống thánh hiến có nguy cơ bằng lòng với những tiêu chí của thế giới này: chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tiêu thụ, chủ nghĩa duy vật”. “Những tiêu chí mà hạ thấp tình huynh đệ và làm cho đời sống thánh hiến mất đi sự lối cuốn và nghị lực của mình”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha đưa ra yếu tố thứ ba giúp canh tân đời sống thánh hiến : sứ vụ. Ngài nói:

Sứ vụ “thuộc về  căn tính và thúc đẩy cộng đoàn tu trì mang Tin Mừng cho hết mọi người, không hạn chế. Được nâng đỡ bằng một kinh nghiệm mạnh mẽ về Thiên Chúa và bởi một sự huấn luyện chắc chắn đời sống chung, sứ vụ là chìa khóa để hiểu và làm hồi sinh đời sống thánh hiến. Vậy, anh em hãy ra đi và trong sự trung tín sáng tạo, hãy biến thách độ của việc tân phúc âm hóa thành của anh em.» “Hãy canh tân sự hiện diện của anh em nơi đâu ngày nay có thể loan báo Thiên Chúa vô danh, như thánh Phaolô đã làm ở Athènes”.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến vấn đề thiếu ơn gọi đời sống thánh hiến và nhắc nhở rằng:

Những khó khăn không được làm chúng ta quên rằng đời sống thánh hiến có nguồn gốc của mình nơi Chúa: nó được Ngài muốn cho việc xây dựng và sự thánh thiện của Giáo Hội của Ngài, và vì thế, chính Giáo Hội sẽ không bao giờ bị lấy đi”.

(xuanbichvietnam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.