Giáo Hội Công Giáo đọc những dấu chỉ thời đại của năm 2011

In

          Năm 2011 sẽ như thế nào?

Cuốn sách của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI, Ánh sáng trần gian, như có câu trả lời trước: ”Ngày nay, điều quan trọng là ước gì người ta lại thấy rằng Thiên Chúa hiện diện, Ngài liên quan đến chúng ta và Ngài trả lời chúng ta”.

Thật vậy, những năm gần đây đã dành cho chúng ta không ít bão tố : vụ việc Williamson, những liên hệ phức tạp với Hồi giáo, những gương mù về tình dục, những vấn đề di dân ..., Giáo Hội không được miễn trừ trong vài lãnh vực của thế giới do những khó khăn kinh tế và chính trị, những cuộc chiến và những cuộc bách hại tôn giáo.

Nhưng nếu bận tâm chính của Giáo Hội vẫn phải là việc loan báo Tin Mừng, thì Giáo Hội phải tiếp tục muốn đọc các “dấu chỉ của thời đại”: ngày nay, điều gì thuận lợi cho tình yêu và sự cảm thông? Điều gì chính thức xây dựng con người?

Một cách nhất quyết, Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI dành đặc quyền “tiếp tục chú giải” trong việc đọc Công Đồng Vaticanô II. Theo ngài, thật bất hạnh nếu thực hiện một cuộc từ bỏ di sản của truyền thống Giáo Hội.

Chính theo hướng đi này mà Giáo Hội Pháp hình như đã định hướng cho mình. Trên thực tế, các nguồn nhân lực và tài chánh đều rất eo hẹp. Nhưng các hướng tìm kiếm xem ra rất đa dạng: học hỏi nghiên cứu về tương lai các cộng đoàn, các buổi nhóm hội ngày chúa nhật, chổ đứng của người giáo dân, về sinh thái, tất cả sẽ được khởi sự nay mai.

Trong nhiều nơi, lời nói của Giáo Hội ngày nay đã được trông chờ. Khi đánh giá về cái nhìn không phải là lệch lạc mà là một sự chú ý thành thật và vô vị lợi, như trong trường hợp nhìn lại các luật lệ về đạo đức sinh học, Giáo hội đã được các trường học giáo dân tín nhiệm.

Thái độ chấp nhận mới mẽ này ở một trong những xã hội tục hóa nhất Châu Âu như xã hội Pháp, có thể làm đề tài suy nghĩ lâu bền hơn. Ngay khi dành riêng cho mình những điều kiện gặp gỡ, trao đổi, và hơn nữa là sự tuyên bố đơn phương, Giáo Hội chứng tỏ tính hợp pháp trong các việc can thiệp của mình. Khi trân trọng việc đối thoại giữa lòng các xã hội đương thời, Giáo Hội không làm gì hơn là cống hiến những mục tiêu và những điểm tựa cần thiết, Giáo Hội góp phần vào việc giúp đào sâu căn tính của mình.

       Lm.Jean-Francois PETIT

           (Dòng Mông Triệu)                                 

Lm.Stêphanô Lê Công Mỹ (dịch).


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.