Hội Thánh là tôi!

In

Tôi yêu Hội Thánh - Hội Thánh là Mẹ tôi - Hội Thánh là chính tôi. Tôi yêu mến Đức Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng là đại diện Chúa Giêsu ở trần gian. Ngài là Thủ lãnh tối cao của Hội Thánh thay mặt Chúa Kitô.

Đó là chân lý đã được manh nha trong tôi từ tuổi thiếu nhi, khi tôi vào hội đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể (bây giờ là Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể). Thỉnh thoảng trong giờ huấn đức của Cha tuyên uý, Ngài thường nhắc nhở chúng tôi: "Chúng con là lính của Giáo Hoàng, chúng con là thành viên trong Đạo quân Cầu nguyện của Ngài, Đức Thánh Cha rất yêu mến chúng con, mỗi ngày chúng con nhớ cầu nguyện cho Ngài ...". Và hễ có dịp, là Ngài lại say sưa nói về Giáo Hội, về Vị Cha Chung ở Rôma, về Giáo đô, Kinh thành muôn thưở được xây trên Đá tảng là Phêrô.

Vâng, con tim thơ bé thuở nào, hôm nay đã lớn lên với thời gian, tình yêu Hội Thánh cũng lớn lên trong tôi như: Tôi yêu gia đình, Tôi yêu cộng đoàn, Tôi yêu quê hương, Tôi yêu Hội Thánh. Đó cũng là niềm hãnh diện của tôi khi tôi bước vào cuộc đời...

Chính Chúa Giêsu đã đặt Phêrô làm đầu Hội Thánh, để cai trị Hội Thánh và Thánh Phêrô là dấu chỉ sự hiệp nhất của Hội Thánh, đó là món quà vô giá Chúa Giêsu đã trao ban cho Hội thánh. Chúa đã nói với Phêrô: “Con là Phêrô [nghĩa là Đá] và trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy." (Mt 16,18)

Chữ “của Thầy” như trong “Hội Thánh của Thầy” là thuộc về quyền sở hữu. Chúa Giêsu nhận Hội Thánh như là “của Người”; Người nói “Hội Thánh của Thầy” như một người nói: “hiền thê của tôi” hay “thân thể của tôi”. Người đồng hóa Mình với Hội Thánh, Người không hổ thẹn vì Hội Thánh. Chính trong cách nói ấy của Đức Kitô, có một lời uy quyền mời gọi tất cả các tín hữu hòa giải chính mình với Hội Thánh. Chối bỏ Hội Thánh cũng giống như chối bỏ chính mẹ mình. Thánh Cyprianô đã nói: “Bạn không thể có Thiên Chúa là Cha, nếu không có Hội Thánh là Mẹ.” Hội Thánh Công Giáo là Hội Thánh mà chúng ta đang thuộc về, rằng đó là “Hội Thánh của tôi.”

"Hội Thánh của tôi" nên tôi yêu Hội Thánh, tôi thuộc về Hội Thánh, tôi ở trong Hội Thánh như tôi đang ở trong chính tôi. Trái tim tôi đập cùng nhịp với Hội Thánh, Hội Thánh Mẹ tôi, là tình yêu của tôi, là anh chị em tôi, là chính tôi... Tôi hân hoan với niềm vui của Hội Thánh, tôi đau với cái đau của Hội Thánh, tim tôi như bị xé nát, nhức nhối bởi những nhát gươm đâm vào các chi thể của tôi, cha tôi, mẹ tôi, Hội Thánh của tôi...

Hội Thánh là mầu nhiệm, nhưng Hội Thánh cũng đang hiện hữu và tồn tại trong tôi, trong những anh em Kitô hữu cho đến tận thế...

Tôi thuộc về Hội Thánh, vì tôi được sinh ra và lớn lên bằng hơi thở Thần Linh, sức sống của Hội Thánh, được nuôi dưỡng bằng các bí tích, kinh nguyện và cả những yếu đuối của Hội Thánh, những sự sỉ nhục Hội Thánh phải chịu, và cũng là của chính tôi!

Chị Angel, một trợ tá Tông đồ kể: "Ngày nọ, một người bạn vô thần mà tôi yêu mến, đã thắc mắc với tôi 3 lần trong một tuần lễ về gương xấu của Hội Thánh, là thế lực, tiền bạc... thắc mắc về các vị lãnh đạo Hội Thánh độc đoán, phe phái, về các tín hữu tự cho mình là tốt, nhưng có những hành động xấu, về các linh mục v.v... Tôi đã kiên nhẫn một chút rồi nói: "Tôi đã làm gì anh, mà anh sỉ nhục tôi như vậy?" Ông ta sững sờ nói: "Tôi sỉ nhục cô ư ? Nhưng tôi đâu có nói gì cô! Không nói cô mà cũng không nói gì về một người bạn nào của cô, như Lm X, hay chị J.. Tôi nói về Hội Thánh cách chung mà!" - Tôi trả lời: "Đúng thế, Hội Thánh cách chung, là tôi, Hội Thánh là tất cả những người mà anh chỉ trích, và tất cả những gì mà anh loại trừ, họ được trộn lẫn với nhau một cách không thể phân ly được. Hội Thánh là họ, là tôi, là tất cả mọi người đó, cùng với huyền nhiệm đang có trong tôi, và cả cái vẻ sù sì đáng thương ấy, một cái vỏ bề ngoài mà ngay dù trong những đức tính cao thượng nhất của nó, vẫn không có khả năng nói lên được cái gì khác hơn là phản ảnh của tình yêu đích thực". Ông bạn tôi từ đó đã không bao giờ còn thắc mắc với tôi về Hội Thánh nữa. Và trước mặt tôi, nhiều lần ông còn tìm cách làm nổi bật những dấu hiệu tích cực của hoạt động và của sự hiện diện của Hội Thánh trong thế giới này".

Vì được ở trong Hội Thánh, nên mỗi ngày, khi cùng tham dự Thánh lễ, lời kinh nguyện trước Hiệp lễ được vị chủ tế đọc: "Thầy để lại bình an cho chúng con, Thầy ban bình an của Thầy cho chúng con, xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh... xin ban cho Hội Thánh được bình an và dẫn đưa đến sự hiệp nhất vẹn toàn như ý Chúa muốn..." (bản tiếng Pháp).

Vâng, điều đó lại càng làm tôi thâm tín rằng: Hội Thánh, Hiền Thê của Chúa Kitô, mỗi ngày cần phải được thanh luyện, khổ đau để trở nên giống Chúa Giêsu Kitô hơn, trong "thời thuận tiện cũng như không thuận tiện..."

Lời Chúa Giêsu vẫn luôn là khuôn vàng thước ngọc, để trong mọi hoàn cảnh, Lời Ngài vẫn chiếu sáng cho Hội Thánh khắp nơi, một hướng đi, một con đường, một chân lý không bao giờ thay đổi; con đường ấy chính là con đường Ngài đã đi. Đường Thập tự gian khổ, nhưng vẫn sáng ngời niềm vui Phục sinh, vì chính Chúa Giêsu đã dùng, đã đổ máu, lấy bửu huyết của mình làm sính lễ cho Hiền thê của Ngài là Hội Thánh. Ngài đã chiến thắng khi đối phương tưởng Ngài đã chết nhục nhã trên Thánh Giá.

Lạy Chúa Giêsu, con yêu Chúa, con yêu Hội Thánh và con đang thuộc về Hội Thánh, Hội Thánh của con.

Xin cho tình yêu Hội Thánh luôn mãi lớn lên trong con.

Xin cho Hội Thánh luôn sống bình an, đi trong ý muốn của Chúa, dẫu ý muốn ấy là bước đi trong khổ đau và hy sinh... nhưng con tin Hội Thánh, Mẹ của con, nếm cảm được từ đáy sâu lòng mình Niềm vui, sự Bình an của Chúa Phục Sinh.

"Phúc thay cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế." (Mt 5, 11-12).

"... Anh em không thuộc về thế gian, vì Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. Hãy nhớ lời Thầy nói với anh em: tôi tớ không hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy." (Ga 15, 19-21)

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Tuyệt

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.