Góp ý suy niệm về Chúa Nhật Thường niên B - Đề tài: Chúa Giêsu là Chiên của Thiên Chúa

In

1.     Cho đến lúc này, Gioan Tẩy giả chưa nói gì về chính con người Ðức Giêsu. Nhưng đoạn Tin mừng hôm nay, ông đã mạnh mẽ tuyên xưng "Ðây là Chiên Thiên Chúa"; Ngài sẽ "gánh lấy tội trần gian" và "làm phép Rửa trong Thánh Thần". Phụng vụ hôm nay kêu gọi chúng ta cùng tuyên xưng đức Tin vào Chúa Giêsu, Ðấng cứu độ trần gian, như thánh Gioan Tẩy giả đã tuyên xưng.

2.     Biểu tượng là một ý nghĩa của một sự vật, và được mọi người chấp nhận, như chim bồ câu biểu tượng hòa bình; chó là sự trung thành… Thông thường người ta thích chọn những con vật mạnh mẽ, hùng dũng để đặt tên cho một đoàn thể, đội nhóm; chẳng hạn như : "đại bàng", "báo đen", "sư tử hùng"… Trong Kinh thánh Cựu ước, chi tộc Giuđa được biểu tượng bằng con sư tử (St 49,8); chi tộc Benjamin với con sói đói (St 49,27); chi tộc Giuse với con bò rừng (Tl 33,17)… / Nhưng tư tưởng của Thiên Chúa không giống tư tưởng phàm nhân. Ðức Giêsu là Con Chiên.

3.     Hình ảnh con chiên gợi lên sự hiền lành, dễ dạy, thậm chí có vẻ quá yếu đuối và dễ bị đàn áp. Ðức Giêsu, Người Tôi Tớ Ðau Khổ của Giavê, cư xử hiền lành "như con chiên bị đem đi giết mà không một lời oán trách thở than". / Chính với thái độ vâng phục đó, Ngài thi hành trọn vẹn Thánh Ý Chúa Cha; với thái độ "yếu đuối" đó, Ngài gánh lấy mọi tội lụy trần gian; với thái độ hiền lành đó, Ngài tẩy rửa tất cả nhân loại bằng tình yêu và lòng thương xót.

4.     "Con người là chó sói với nhau" (Homo homini lupus), một câu thành ngữ latinh đã mô tả cách cư xử của con người với nhau như thế; và thái độ "cấu xé nhau" như thế cũng chính là bản án của con người tự tìm lấy cho chính mình. Bởi vì khi con người cấu xé nhau, gia đình trở thành địa ngục, xã hội trở thành chiến trường; và nhân loại đang lôi nhau xuống hố sâu của họa diệt vong. / Phải chăng chính hình ảnh con chiên hiền lành của Ðức Kitô cũng phải trở nên một biểu tượng cho hòa bình, cho tình thân ái, cho lòng bao dung mà mọi người kitô hữu phải thể hiện trong xã hội loài người ?

5.     Hình ảnh con chiên rất quen thuộc trong cả văn học lẫn cuộc sống Tây Phương. Con chiên đã thành một đề tài hấp dẫn trong Thánh Kinh, nhất là từ tiên tri Isaia. Người Tôi tớ Ðau khổ "giống như con chiên bị đem đi giết" (Is 53). Con chiên vô tội chính là Con Thiên Chúa xuống trần chết thay cho muôn dân, như thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu : "Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa bỏ tội trần gian" (Ga 1:29).

6.     Hình ảnh con chiên không hề xuất hiện trong văn chương và dân gian Việt Nam. Nếu Kitô giáo không du nhập Việt Nam, chắc hình ảnh con chiên không bao giờ lọt vào văn học. Trái lại con dê lúc nào cũng có sẵn trong nền văn học dân gian. Con dê là một trong 12 con giáp. Con dê thành đề tài đàm tiếu cho bao câu truyện dân gian. / Chiên hay dê, mỗi con một vẻ. Nhưng nếu đặt chiên và dê bên nhau, tự nhiên một hình ảnh đầy ý nghĩa xuất hiện. Chiên càng đơn sơ bao nhiêu, dê càng phá phách, càng dê bấy nhiêu. Hình ảnh con chiên đạt tới ý nghĩa phong phú nhất nơi Chiên Thiên Chúa. Vì Chiên Thiên Chúa đã trả lại cho nhân loại tất cả những giá trị cao đẹp nhất.

7.     Ngay từ trong Cựu Ước, con chiên đã chiếm một địa vị trung tâm. Con chiên trong bụi gai mắc sừng đã trở thành mồi ngon cho lưỡi dao Abraham, chết thay Isaac (x.Stk 22:13). Chiên Vượt Qua mang một chiều kích lớn lao trong lịch sử dân thánh (x. Xh 12:21). Các tiên tri như Isaia và Giêrêmia đều nhắc tới con chiên hiền lành bị đem đi giết (x. Is 53:7; Gr 11:19). Hình ảnh con chiên tràn ngập trong sách Khải Huyền. Ðặc biệt chỉ trong một đoạn ngắn, Tin Mừng Gioan đã nhắc tới Chiên Thiên Chúa hai lần (Ga 1:29,36). Như thế Thiên Chúa đã chuẩn bị một hình ảnh thật đẹp và ý nghĩa cho Ðức Giêsu cả ngàn năm trước khi Chúa nhập thể.

8.     Chiên Thiên Chúa đã hi sinh để cứu nhân loại và qui tụ một cộng đoàn dân Chúa. Thánh Gioan Tẩy giả không ngần ngại giới thiệu với các môn đệ con người đến với sứ mạng lớn lao. "Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Ðức Giêsu"(Ga 1:37). Theo lời mời của Chúa,"họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người"(c.39). " Ở lại" để đi vào tương quan tình yêu thâm sâu với Người, như "Thày ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thày" (Ga 14:10). Từ hiệp thông sự sống với Chúa Cha và Chúa Con nhờ Chúa Thánh Linh đó, hai ông đã trở thành môn đệ đích thực của Ðức Giêsu (x.Fahey 1994:103). Họ đã "xem" thấy tất cả nét huyền nhiệm và cao cả của Chiên Thiên Chúa. Mạc khải đã hé lộ dần dần. Lần lượt Ðức Giêsu được nhận diện là "Thày" (c.38), "Mêsia" (c.41), "Con Thiên Chúa và Vua Israel" (c.49). Sứ mệnh Người vượt quá lãnh thổ một dân tộc. Người đến nối kết đất trời (c.51). Các ông đã "xem" thấy tất cả ý muốn của Thiên Chúa khi kêu gọi các ông. Ðó là dấu chứng tỏ các ông luôn tỉnh thức như Samuel khi nghe tiếng Chúa gọi. Ông đã sẵn sàng đáp lại và vâng phục ý Chúa (x.1 Sm 3:10). Ðó chính là kết quả sau bao tháng năm "ở lại" trong nhà Chúa. Các ông đã sống và chết vì chân lý vô cùng phong phú đó. "Ðặc điểm người môn đệ Ðức Giêsu trong Tân Ước là luôn luôn làm chứng và gắn bó với con người Ðức Giêsu" (Walter 1994:295).

9.     Một thủ tục đầu tiên, hay đúng hơn, một nghi thức đầu tiên mà trong bất cứ buổi hội họp hay một bữa tiệc lớn nhỏ nào người ta vẫn thường làm, đó là giới thiệu những người hiện diện, nhất là giới thiệu những chức sắc, những nhân vật quan trọng. Trong cuộc sống xã giao hằng ngày cũng vậy, mỗi khi gặp những người mới lạ, người ta cũng thường giới thiệu nhau. Như vậy, giới thiệu nhau là một điều rất bình thường, và tất cả chúng ta đều biết mục đích của sự giới thiệu là để biết nhau. / Trong bài Tin Mừng chúng ta thấy Gioan Tẩy Giả giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông, ông nói : “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Lời giới thiệu này chứng tỏ Gioan biết Chúa Giêsu là ai và cũng chứng tỏ ông ý thức sứ mệnh tiền hô của mình, ông đã chỉ lối cho hai môn đệ đến gặp Chúa Giêsu. Đây là lời giới thiệu trung thực, đầy can đảm và có mãnh lực thôi thúc hai môn đệ đi theo Chúa.

10.          Để trình bày Chúa Giêsu. Thánh Gioan Tẩy Giả đã có thể làm tốt hơn khi tuyên bố: “Hãy chiêm ngắm, đó là Chúa của các ngươi” hoặc ”Đó là Đấng Cứu Độ” hay “đấy là Đức Kitô” không hay hơn sao? Tất cả những tước hiệu này xem ra diễn tả rõ ràng hơn: “Chiên của Thiên Chúa”. / Thật ra, đối với người Do thái, tước hiệu mà Gioan Tẩy Giả rao giảng thì từ: “Chiên Thiên Chúa” gợi lên trong tâm trí họ toàn bộ giáo lý đức tin của dân riêng Thiên Chúa. Ngay lập tức, họ nghĩ rằng không phải là một con chiên nhỏ bé nhưng là sự lớn lao của quyền năng và lòng thương xót Chúa hướng đến họ qua dấu máu của con chiên, nhờ đó họ được cứu thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập và được mang đến sự tự do và đời sống mới nơi đất Hứa. Mỗi năm và dịp lễ Vượt Qua, họ lại tưởng nhớ và mừng lễ Cứu Độ bằng việc tham dự vào bữa ăn tối Vượt Qua.

11.          Trong Thánh Lễ, việc mừng sự cứu độ của chúng ta trong Đức Kitô, chúng ta nhìn lên Mình và Máu Chúa, chúng ta nhận biết Người bởi chúng ta hiểu những lời của vị linh mục: “Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”. Khi chúng ta nghe những lời này trước khi rước lễ, chúng ta được mời gọi nhớ lại những gì mà Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta, Người như Chiên Vượt Qua. Chúng ta diễn tả niềm tin của chúng ta trong những lời tuyên xưng Thánh Thể. Khi nhớ chiên Vượt Qua đã bị hy sinh sát tế như thế nào, chúng ta được mời gọi suy niệm về chung kết là việc Chúa ngự đến như là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ thế gian này: “Đức Kitô đã chết, Đức Kitô đã sống lại, và Chúa Giêsu Kitô sẽ đến trong vinh quang”.

12.          Khi suy niệm về sự giải thoát đã ban cho các tổ phụ chúng ta, trong đức tin, chúng ta được mời gọi suy niệm về việc được giải thoát khỏi tội lỗi của chúng ta: “Lạy Chúa, bằng thánh giá và sự Phục Sinh của Người, Người đã cho chúng con được tự do. Chúa là Đấng Cứu Độ thế gian”. Khi suy nghĩ về đời sống mới của các tổ phụ tinh thần của chúng ta nơi đất Hứa, chúng ta được mời gọi suy niệm đời sống mới của chúng ta trong Đức Kitô: “Bằng cái chết, Người đã tiêu diệt sự chết nơi chúng ta, bằng việc sống lại, Người đã phục hồi sự sống cho chúng ta”. Khi suy niệm về các tổ phụ đã kỷ niệm sự giải thoát của mình bằng việc dự phần vào bữa tối Vượt Qua, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm việc chúng ta cử hành ơn cứu độ của chúng ta nơi bữa tiệc Thánh Thể: “Lạy Chúa Giêsu Kitô khi chúng con ăn bánh và uống chén này, chúng con tuyên xưng việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến”.

13.          Khi mời gọi mọi người lên hiệp lễ, vị linh mục nói: “Phúc cho những ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa” hay là câu “Hạnh phúc thay những người được gọi đến dự bữa tối với Người”. Bữa tối hoặc tiệc đây không phải ám chỉ bữa tối sau hết nhưng là tiệc cưới của Con Chiên Thiên Chúa trên thiên đàng nơi mà các tín hữu của Chúa mừng Giao Ước tình yêu và trung tín (Kh 19,9). Bữa tiệc huy hoàng và đời đời là số phận của chúng ta bởi vì chúng ta nên một với Chiên Thiên Chúa ở trên trời. / Không có từ đơn giản nào mà thích hợp như một câu trả lời khi chúng ta nghe xướng: “Đây Chiên Thiên Chúa”, nhưng một cuộc suy niệm sâu xa về sự phong phú của tước hiệu này sẽ giúp chúng ta hiểu biết Chúa Giêsu tốt hơn và dẫn chúng ta tới dự phần đầy đủ hơn nơi bữa tiệc Thánh Thể của Chiên Thiên Chúa.

14.          Trong bài Tin Mừng chúng ta thấy Gioan Tẩy Giả giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông, ông nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Lời giới thiệu này chứng tỏ Gioan biết Chúa Giêsu là ai và cũng chứng tỏ ông ý thức sứ mệnh tiền hô của mình, ông đã chỉ lối cho hai môn đệ đến gặp Chúa Giêsu. Đây là lời giới thiệu trung thực, đầy can đảm và có mãnh lực thôi thúc hai môn đệ đi theo Chúa.

15.          Sứ vụ của Chúa Giêsu là cứu thế, là giải thoát con người khỏi quyền lực của sự chết do tội lỗi, đã được tiên tri Isaia loan báo: "Ta đã gọi ngươi, vì muốn làm sáng tỏ đức công chính của Ta, để ngươi mở mắt cho những ai mù loà, đưa ra khỏi tù những người bị giam giữ, dẫn ra khỏi ngục những kẻ ngồi trong chốn tối tăm". (Isaia 49,6-7) / Sứ vụ ấy được Chúa Cha long trọng giới thiệu cho nhân loại khi Chúa Giêsu chịu phép rửa trên sông Giodan, rằng: "Đây là Con Ta yêu dấu, đẹp lòng ta mọi đàng" (Mt 3,17). Còn Ông Gioan, hôm nay giới thiệu: "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian" (Ga 1.29).

16.          Chúa Giêsu Kitô, Ngài là Con Thiên Chúa thật, làm con người thật mà! Sao lại là Con Chiên? / Câu nói của ông Gioan hàm chứa cả một kho tàng mạc khải về Con Thiên Chúa trong suốt dọc dài lịch sử cứu độ. / Chú chiên non của Abel trên lò than hồng là của lễ thay cho lòng tin kính Thiên Chúa, được Thiên Chúa chấp nhận. "Abel dâng những con đầu lòng của bầy chiên cùng với mỡ của chúng" (St 4,4). Những chú chiên non, béo, tốt trong cuộc vượt qua, chịu sát tế lấy máu bôi trên cửa, như dấu chỉ cuộc vượt qua để được cứu sống (x. Xh 12,2-7) / Vì thế, Ông Gioan được linh hứng giới thiệu sứ vụ của Chúa Giêsu, Đấng xóa tội trần gian mang thân phận của một con chiên – Con Chiên tinh tuyền, con chiên hiền lành và khiêm nhượng, con chiên chịu sát tế để làm của lễ đền thay tội lỗi nhân loại như các tiên báo trong cựu ước đã nói về Ngài.

17.         Con chiên tinh tuyền. Nếu con chiên của thời sáng thế và xuất hành được chọn để tiến dâng đẹp lòng Thiên Chúa phải là con chiên tinh tuyền không tỳ vết, thì con chiên của Tân Ước chính là đứa "con đẹp lòng Cha mọi đàng", Đức Giêsu, Con Thiên Chúa vô cùng thánh thiện, vô cùng tinh tuyền, không vướng tội phàm, vô tì tích. Thánh Phaolô dạy: "Anh em đã được cứu chuộc nhờ bửu huyết của Con Chiên vẹn toàn, vô tỳ tích là Đức Kitô" ( 1 Pr 1,19). / "Đức Kitô đã tự hiến tế như lễ vật vẹn toàn dâng lên Thiên Chúa. Máu của người thanh tẩy lương tâm chúng ta khỏi những việc đưa tới sự chết, để chúng ta xứng đáng phụng thờ Thiên Chúa Hằng Sống" ( Dt 9,14).

18.         Con chiên hiền lành khiêm nhượng. Hiền lành là bản chất của con chiên. Hiền lành và khiêm nhượng là sự thánh thiện của Con Thiên Chúa. Nơi Ngài không có sự dữ, chỉ có đức hiền hòa. Nơi Ngài không có gian tà, chỉ có sự ngay lành chính trực. Nơi Ngài không có lòng kiêu căng, chỉ có đức khiêm nhường tuyệt đối. Trong những lời dạy của Chúa Giêsu, có những điều Chúa dạy chúng ta làm "hãy yêu thương nhau", 'hãy từ bỏ...", chỉ có một điều duy nhất bảo chúng ta hãy học nơi Ngài: "Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29)

19.         Con Chiên chịu sát tế, chịu Tử Vì Đạo. "Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng" (Is 53,7) / "Phần con, con khác nào con chiên hiền lành bị đem đi làm thịt, con đâu biết chúng đang mưu tính hại con. Chúng bảo nhau: "Cây đương sức, nào ta chặt nó đi, loại nó ra khỏi đất dành cho kẻ sống, để không còn ai nhớ đến tên tuổi nó nữa!" (Gr 11,19) / Không sai tí nào! Như thân phận con chiên hiền lành bị đem đi giết, Chúa Giêsu đã chịu sát tế trên thập giá để đền thay tội lỗi chúng ta. Máu Chúa Giêsu đổ ra, là máu Con Chiên Tế Lễ trong cuộc sáng tạo mới, máu của Con Chiên Vượt qua mới, máu của Con Chiên của Thiên Chúa và máu có giá trị cứu rỗi " Tất cả anh em hãy uống chén này, vì đây là Máu Thầy, Máu giao ước đổ ra cho muôn người được tha tội" ( Mt 26,28).

20.         Qua trang Tin Mừng hôm nay, thánh Gioan lại giới thiệu Chúa Giêsu cho mỗi chúng ta một lần nữa rằng "Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian". / Chúng ta vẫn thường được giới thiệu trong mỗi thánh lễ "Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa" " và vẫn kêu lên "Agnus Dei..." "Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con... Xin ban bình an cho chúng con". Nhưng, hôm nay, là cơ hội tái thiết định nơi mỗi tâm hồn một niềm tin tưởng, một niềm vui hạnh phúc, và bình an đích thực nơi Đức Giêsu, con Chiên Thiên Chúa, và cụ thể nhất là rước lấy Thịt Máu Con Chiên Thiên Chúa vào trong tâm hồn mình cách xứng đáng. Vì ân sủng và bình an của chúng ta hôm nay là được hưởng ơn cứu chuộc nhờ máu Con Chiên như thánh Phaolô nguyện xin: "Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ân sủng và bình an" (1 Cr 1,3).

21.         Nhờ sống bằng sức sống của Con Chiên Thiên Chúa, nơi Tiệc Thánh Thể, mà chúng ta có hy vọng: nên tinh tuyền, trong sạch, không vương tỳ ố trong Chúa Giêsu, nên hiền lành khiêm nhượng theo gương Chúa Giêsu, và bằng lòng chịu sát tế đời mình nên của lễ đền tội cho mình và cho nhiều người.

22.         Thân phận con chiên tinh tuyền, hiền lành bị đem đi giết, bị sát tế trong thời đại hôm nay đang sống động trong toàn Giáo Hội. Có thể nói hình ảnh ấy rất cụ thể tại Việt Nam nơi những giám mục dám mục nát vì đoàn chiên, nơi những linh mục hết mình vì sự sống còn của đoàn chiên, và cả nơi những con chiên ngoan đạo đang hiền lành khiêm nhượng một lòng một dạ tuân theo chỉ thị của các đấng bản quyền. / Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi một số ít con chiên không tinh tuyền vì nhiễm đủ loại bệnh xã hội trần tục: danh vọng, quyền bính, lạc thú, dẫn đến cách sống không Kitô, mất hiền hòa, thiếu đạo đức, chẳng ngay lành, gây gương mù gương xấu và cuối cùng là không chịu sát tế mình đi cho phần rỗi các linh hồn. Một số giáo dân thời nay buông xuôi, nguội lạnh, giữ đạo cho qua ngày, không siêng năng đi lễ, xưng tội, rước lễ một phần là vì họ không muốn nghe, không muốn thấy những con chiên đầy tội lỗi, không chấp nhận tử vì đạo mà lại rao giảng về Con Chiên Vô Tội, về Con Chiên Thiên Chúa, về Đấng Xóa Tội trần gian.

23.         Mỗi tín hữu chúng ta trong vai trò làm cha mẹ, con cái, làm tông đồ trong các hội đoàn, làm tông đồ trong cuộc sống đời thường... có lẽ phải tĩnh lặng tâm hồn giây lát để hỏi lại lòng mình rằng: "Có thể nào ta tiếp tục rao giảng về Đấng vô tội trong khi ta mãi ở lì trong tình trạng tội lỗi được sao?" "Có thể nào chúng ta long trọng tôn vinh các thánh Tử Đạo, mà không từ bỏ mình và chấp nhận hy sinh tử vì đạo từng giây phút được sao?" Vì thế, cần nghiêm túc đặt lại vấn đề: Sứ mệnh của Giáo Hội, của mỗi tín hữu là tiếp tục giới thiệu "Con Chiên Thiên Chúa-Đấng xóa tội trần gian" cho mọi người. Nhưng để lời chứng ấy là chứng thật, chắc hẳn mỗi chứng nhân, không kể là thành phần nào trong giáo hội, cũng phải mặc lấy tinh thần của Con Chiên Thiên Chúa, của Đức Giêsu Kitô, trong đời sống của mình: "Tinh tuyền, hiền lành khiêm nhượng, chịu sát tế, chịu tử đạo".

24.         Trong Thánh Lễ, ta đọc Chiên Thiên Chúa nhiều lần. Có lẽ ít người hiểu được ý nghĩa của cụm từ “Chiên Thiên Chúa”. Nhưng khi Gioan Baotixita giới thiệu Chúa Giêsu cho dân Do Thái: “Đây là Chiên Thiên Chúa” thì người Do Thái hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ.  / Trong Kinh Thánh, chiên được dùng làm biểu tượng cho những người hiền lành, đạo đức. Trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê. Chiên ở bên phải, dê ở bên trái. / Thế nhưng chiên còn có một ý nghĩa sâu xa hơn. Hằng năm, vào Lễ Vượt Qua của người Do Thái, mỗi gia đình có tục lệ ăn thịt một con chiên. Phải lựa con chiên non dưới một năm tuổi, tốt đẹp, không tì vết. Người Do Thái ăn thịt Chiên Vượt Qua, không phải để mừng mùa đông đã qua và mùa xuân vừa mới khởi đầu. Nhưng là để kỷ niệm ngày Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập.  / Lễ Vượt Qua được cử hành vào đầu mùa xuân. Người Do Thái nhớ đến con chiên. Con chiên đã chết cho họ được sống. Máu chiên đã đưa họ ra khỏi mùa đông tăm tối, tiến vào mùa xuân tươi sáng. Máu chiên đã giúp giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa họ về miền Đất Hứa, sống trong tự do. / Chúa Giêsu đã chịu tử hình vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc ly chính là tiệc Lễ Vượt Qua mà Chúa Giêsu ăn với các môn đệ. Chịu chết vào dịp Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu chính là con chiên của Thiên Chúa bị sát tế để cứu nhân loại. /  Chúa Giêsu là con chiên hiền lành, không hé môi khi bị đem đi xén lông. Người khiêm nhường gánh lấy tội lỗi nhân loại.

25.         Bản tiếng Việt dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Từ ngữ “xóa” là một cách nói văn hoa nhẹ nhàng, nhưng không lột hết ý nghĩa của nguyên ngữ. Tiếng Hy Lạp dùng từ ‘airein’, tiếng La tinh dùng từ ‘tollit’ có nghĩa là nhận lấy vào mình, gánh lấy, vác lấy. Có lẽ nên dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng ‘gánh’ lấy tội nhân loại thì đúng hơn. Xóa là đứng ngoài cuộc. Đức Giêsu không đứng ngoài cuộc. Người đã nhập cuộc, gánh lấy thân phận con người, và nhất là gánh lấy tội lỗi của con người. Chính vì gánh lấy tội lỗi mà Người, Đấng hoàn toàn trong sạch, vô tội đã chịu hạ mình xếp hàng giữa những người tội lỗi xin Gioan rửa tội. Chính vì gánh lấy tội lỗi nhân loại mà Người lui tới với những người tội lỗi, chuyện trò với họ, ăn uống đồng bàn với họ. Nhưng nhất là chính vì gánh lấy tội nhân loại mà Người phải chịu chết giữa hai tội phạm, đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, như những người trộm cướp.  / Người gánh lấy tội của ta để ta được tha thứ. Người hạ mình xuống để ta được nâng lên. Người trở nên nghèo hèn để ta được giàu có. Người làm con loài người để ta được làm con Thiên Chúa. Người trở nên yếu hèn để ta được nên mạnh mẽ. Người chịu nhục nhã để ta được vinh quang. Người nhận lấy thân phận nô lệ để ta được tự do. Người cam lòng chịu chết để trả lại cho ta sự sống.

26.         Người tín hữu thường được gọi là “Con chiên của Chúa”. Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: Mong cho người tín hữu được xếp vào loại ‘chiên’ trong ngày phán xét. Được đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Được vào hưởng vinh quang trong nước Chúa. / Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Ước mong những con chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

27.         Chiên Thiên Chúa, xóa tội trần gian, nhắc cho người Do Thái nhớ đến hy lễ con chiên được cử hành trong đền thờ Giêrusalem hằng ngày và nhất là trong đại lễ Vượt qua. / Vào ngày lễ Đền tội này, người Do Thái bắt một con chiên đem đến cho Tư tế. Vị Tư Tế đọc một danh sách các thứ tội của dân và kêu gọi mọi người sám hối. Sau đó, Tư Tế đặt tay trên đầu con chiên, ngụ ý trút hết danh sách tội ấy lên đầu nó, rồi đuổi nó vào sa mạc. Người ta cử hành nghi lễ sám hối này để xin Giavê Thiên Chúa xóa hết tội cho mình (x. Lêvi 1,4). / Với dân Do thái, Con chiên Vượt qua là hình bóng Đấng Cứu thế như ngôn sứ Isaia đã loan báo : "Chính các bệnh tật của chúng tôi. Ngài đã vác. Ngài đã bị đâm vì những phản nghịch của chúng tôi. Vì tội vạ của chúng tôi, Ngài đã bị nghiền tán... Ngài đã chịu đựng, không mở miệng, như chiên con dẫn đến lò sát sinh... Thiên Chúa đã ái mộ Ngài, đã phục sinh Đấng đã làm lễ hy sinh tạ tội. Ngài đã được trường sinh bất tử” (Is 53, 4-5.7.10). Đấng trường sinh bất tử đó, Gioan đã cam đoan thêm rằng : "Chính Ngài là Con Thiên Chúa”.

28.         Hình ảnh chiên thật đẹp. Đẹp vì nó hy sinh phục vụ con người. Giống như con chiên không những hiền lành, lại còn cung cấp thịt ngon cho con người, thì Chúa Giêsu cũng vậy, Ngài đã mang lấy tội, gánh lấy lỗi của nhân loại, Ngài còn trở nên lương thực nuôi dưỡng ta qua bàn tiệc Thánh Thể. Ngài vừa là con chiên của lễ vượt qua, vừa là biểu tượng của sự cứu chuộc Israel, vừa là dấu chỉ cho mọi thời đại về ơn cứu độ. Dấu chỉ này là Chiên Thiên Chúa phục vụ và hiến mạng.

29.         Khi Thánh Gioan Tẩy giả giới thiệu Chúa Giêsu là "Con Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian", phải chăng Gioan muốn nói rằng, từ nay, ta đã có Chúa Giêsu gánh lấy tất cả tội lỗi của chúng ta rồi, nên từ nay loài người không còn tội gì nữa? / Gánh lấy tội trần gian là nhờ Ngài mà tội lỗi chúng ta được tha thứ, chứ không có nghĩa là chúng ta không phải làm gì cả. / Chúng ta cần phân biệt rõ giữa tội lỗi và thân phận tội lỗi. Chúa Giêsu gánh lấy và tha thứ tội lỗi chúng ta, như con chiên đã mang tội lỗi dân Do Thái vào sa mạc. Nhưng thân phận tội lỗi của chúng ta vẫn còn. Chúa Giêsu muốn giúp chúng ta cải thiện thân phận ấy, dĩ nhiên là với sự cộng tác của chúng ta. / Chúng ta thường hiểu tội là một lỗi lầm, vấp phạm, thiếu sót về luân lý, nhưng tội trần gian nói đến trong Tin Mừng là một quyền lực lớn lao đáng sợ. Tội trói buộc, đè bẹp, cướp mất tự do của con người, làm cho ta không thể sống xứng đáng là người nữa. / Tương tự như người nghiện xì ke hay nghiện rượu, họ không còn làm chủ được ý chí của họ, họ không còn tự do để vượt ra khỏi bệnh trạng của họ. Dưới ách của tội trần gian, con người như sống trong mây mù đen tối. Biểu tượng của tội trần gian là con bò vàng và người thờ bò vàng muốn nói lên là họ không cần đến Thiên Chúa, tự sức mình, họ lớn mạnh đủ để lèo lái cuộc đời và thế giới theo ý họ.

30.         Chấp nhận sự thực về mình. Hôm nay, Thánh Gioan dạy ta bài học chấp nhận. Chấp nhận sự thật về mình, về người, đó là khiêm nhường. Chấp nhận vị thế, chỗ đứng, quyền hạn, thực chất về mình, cả ưu điểm cũng như khuyết điểm, không giả tạo. / Nhờ việc chấp nhận này, ta mới có thể dò tìm về cội rễ của mình.  / Nhận ra căn tính là điều quan trọng cho mình và cho những người tiếp xúc với mình. / Nhận ra căn tính là điều giúp ta biết chấp nhận cái sự thực về mình. Nhận ra căn tính sẽ giúp ta sống trung thực với lòng mình. / Biết được căn tính của mình, sẽ giúp ta biết được chỗ đứng, và lập trường của mình. Là người Công giáo, ta cũng cần học hỏi để có được cái nhìn không lệch lạc về bản chất của đạo giáo và của người Kitô giáo. Ta cần học hỏi để biết mình sinh ra đời để làm gì, sống như thế nào, và cùng đích của đời sống sẽ đi về đâu?/ Chỉ có Con Chiên thanh sạch và hiền lành, con chiên bị sát tế mà không một lời thở than, mới đền thay được tội lỗi. Chỉ có Đấng vô tội, mới có thể chết thay cho các tội nhân. / Mặc dù chúng ta là người tội lỗi, nhưng đã được rửa bằng Máu của Con Chiên Thiên Chúa, và được tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể.

31.         Nghịch lý của con người / Cựu Ước chuẩn bị cho Tân Ước. Cựu Ước, người ta tìm kiếm, mong đợi đấng cứu thế. Họ dùng mọi hình ảnh, mọi cách để hiểu và diễn tả phần nào sự thật về Thiên Chúa, hình ảnh con chiên là một ví dụ. Trong khi đó, những người của thời Tân Ước có may mắn hơn, được mặc khải rõ ràng và trực tiếp về Thiên Chúa qua hình ảnh Con của Ngài, là Chiên gánh tội, thì càng ngày, con người càng hững hờ, làm ngơ về sự thật này.

32.          Hôm nay, một lần nữa, Giáo hội mời gọi chúng ta yêu mến và đền đáp công ơn cứu chuộc của Chúa Giêsu. Đồng thời, cũng kêu gọi chúng ta hãy đi làm nhân chứng cho Người, giới thiệu cho người khác biết đây là Con Thiên Chúa. / Tình yêu đáp lại tình yêu, ân tình đền đáp ân tình, tình yêu Thiên Chúa cao mãi muôn đời. Đó là qui luật căn bản nhất của con người, người kitô hữu là: mang ơn, đáp trả tình yêu Thiên Chúa. / Đáp trả ân tình Chúa, không chỉ là thiết tha yêu mến Người, mà còn là quyết tâm sống hiến thân như Người đã sống. Thành người thanh sạch trinh trong vẹn tuyền. / Đền đáp ân tình Chúa, không chỉ là nhìn nhận những ân huệ Người ban, mà còn luôn biết chia sẽ cách quảng đại cho anh em mình những ân huệ đã nhận được một cách nhưng không từ Thiên Chúa. / Đáp đền ân tình Chúa, không chỉ là biết yêu thương con người, mà còn là yêu thương không mong đền đáp, là cho đi không tính toán thiệt hơn. / Tất cả những ai quảng đại đáp trả ân tình Chúa thì đều là những chứng nhân cho Đức Kitô. Làm chứng cho Đức Kitô cách hữu hiệu nhất, là hiến trọn đời mình, dâng trọn xác hồn cho Thiên Chúa, để con người chúng ta biểu lộ tình yêu và lòng bao dung tha thứ của Thiên Chúa trước mặt người đời. Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian.

33.          Phúc Âm thứ tư được viết ra như một vụ án kéo dài, ở đó các nhân chứng lần lượt nối tiếp nhau để chính thức tuyên bố những gì họ biết về Chúa Giêsu, Ngôi Lời hoá thành nhục thể, Ánh Sáng thế gian, Con Một Thiên Chúa, Vua Israel. Như vậy, ngay từ ngày đầu tuần lễ khai trương,Thánh Gioan Tẩy Giả đã trả lời cho các tư tế và thầy Lêvi được phái đến từ Giêrusalem: Ngài tuyên bố với họ rằng Ngài không phải là Đấng Messi. Hôm sau đó, Ngài làm chứng trước mặt các môn sinh của Ngài, những người luôn sẵn sàng tin. Ngài nói với họ: ”Đây, Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Các nhà chú giải không nhất trí với nhau về ý nghĩa chính xác của từ này. Chúa Giêsu có phải là con chiên bị tế trong lễ Vượt Qua, để tưởng nhớ cuộc giải phóng khỏi Ai cập chăng? Người có phải là con chiên bị sát tế và chiến thắng trong Sách Khải Huyền (Kh 5,6.12) chăng? Người có phải là người tôi tớ trong sách Isaia “không hé miệng như một con chiên bị đem đi lò mổ” chăng (Is 53,7)? Hay có thể phải thay thế con chiên phải sát tế mỗi ngày trong Đền Thờ, để chuộc tội cho dân? / Câu trả lời hay nhất có lẽ là nằm trong đức tin của các tín hữu tiên khởi, là những người mà Phúc Âm Thánh Gioan muốn dành cho trước tiên. Họ không nghĩ tới sự hiền lành hay yếu đuối của con chiên hơn là sự bày tỏ nơi con chiên quyền năng của Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ Israel. Với họ Thánh Thể là sự nhắc lại lễ Vượt Qua mà từ nay cộng đồng Kitô hữu liên kết. / Mỗi lần họ đón nhận Mình và Máu Thánh Chúa Kitô Phục sinh, các tín hữu tiên khởi nhìn nhận “Con Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”. Cũng như họ, chúng ta tìm lại chính ý nghĩa này trong khi hiệp lễ và trong những lời tung hô:”Khi chúng ta ăn bánh này và uống chén này, chúng ta mừng mầu nhiệm đức tin”

34.          Trong Thánh Lễ, ta đọc Chiên Thiên Chúa nhiều lần. Có lẽ ít người hiểu được ý nghĩa của cụm từ “Chiên Thiên Chúa”. Nhưng khi Gioan Baotixita giới thiệu Chúa Giêsu cho dân Do Thái: “Đây là Chiên Thiên Chúa” thì người Do Thái hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ. / Trong Kinh Thánh, chiên được dùng làm biểu tượng cho những người hiền lành, đạo đức. Trong dụ ngôn về ngày phán xét, Chúa đã tách chiên ra khỏi dê. Chiên ở bên phải, dê ở bên trái. / Thế nhưng chiên còn có một ý nghĩa sâu xa hơn. Hằng năm, vào Lễ Vượt Qua của người Do Thái, mỗi gia đình có tục lệ ăn thịt một con chiên. Phải lựa con chiên non dưới một năm tuổi, tốt đẹp, không tì vết. Người Do Thái ăn thịt Chiên Vượt Qua, không phải để mừng mùa đông đã qua và mùa xuân vừa mới khởi đầu. Nhưng là để kỷ niệm ngày Chúa giải phóng họ khỏi ách nô lệ Ai Cập. / Lễ Vượt Qua được cử hành vào đầu mùa xuân. Người Do Thái nhớ đến con chiên. Con chiên đã chết cho họ được sống. Máu chiên đã đưa họ ra khỏi mùa đông tăm tối, tiến vào mùa xuân tươi sáng. Máu chiên đã giúp giải thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập, đưa họ về miền Đất Hứa, sống trong tự do. / Chúa Giêsu đã chịu tử hình vào dịp Lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc ly chính là tiệc Lễ Vượt Qua mà Chúa Giêsu ăn với các môn đệ. Chịu chết vào dịp Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu chính là con chiên của Thiên Chúa bị sát tế để cứu nhân loại.

35.          Bản tiếng Việt dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Từ ngữ “xóa” là một cách nói văn hoa nhẹ nhàng, nhưng không lột hết ý nghĩa của nguyên ngữ. Tiếng Hy Lạp dùng từ ‘airein’, tiếng La tinh dùng từ ‘tollit’ có nghĩa là nhận lấy vào mình, gánh lấy, vác lấy. Có lẽ nên dịch là Chiên Thiên Chúa, Đấng ‘gánh’ lấy tội nhân loại thì đúng hơn. Xóa là đứng ngoài cuộc. Đức Giêsu không đứng ngoài cuộc. Người đã nhập cuộc, gánh lấy thân phận con người, và nhất là gánh lấy tội lỗi của con người. Chính vì gánh lấy tội lỗi mà Người, Đấng hoàn toàn trong sạch, vô tội đã chịu hạ mình xếp hàng giữa những người tội lỗi xin Gioan rửa tội. Chính vì gánh lấy tội lỗi nhân loại mà Người lui tới với những người tội lỗi, chuyện trò với họ, ăn uống đồng bàn với họ. Nhưng nhất là chính vì gánh lấy tội nhân loại mà Người phải chịu chết giữa hai tội phạm, đồng số phận với họ, đồng bản án với họ, như những người trộm cướp. / Người gánh lấy tội của ta để ta được tha thứ. Người hạ mình xuống để ta được nâng lên. Người trở nên nghèo hèn để ta được giàu có. Người làm con loài người để ta được làm con Thiên Chúa. Người trở nên yếu hèn để ta được nên mạnh mẽ. Người chịu nhục nhã để ta được vinh quang. Người nhận lấy thân phận nô lệ để ta được tự do. Người cam lòng chịu chết để trả lại cho ta sự sống.

36.          Người tín hữu thường được gọi là “Con chiên của Chúa”. Danh hiệu đó ngầm chứa một lời cầu chúc: Mong cho người tín hữu được xếp vào loại ‘chiên’ trong ngày phán xét. Được đứng bên hữu Vua Thẩm Phán. Được vào hưởng vinh quang trong nước Chúa. / Nhưng danh hiệu đó phải chăng cũng gợi lên một ước mong. Ước mong người tín hữu sống theo gương của Chiên Thiên Chúa. Ước mong những con chiên con nối gót theo chiên mẹ đầu đàn đi vào con đường hiền lành khiêm nhường. Ước mong đoàn chiên tự hiến đời mình như một của lễ dâng lên Thiên Chúa. Và ước mong đoàn chiên gánh lấy số phận của người khác, để yêu thương, đoàn kết, liên đới, chia sẻ với anh em tất cả mọi niềm vui nỗi buồn của họ.

37.          Gioan thấy Đức Giêsu đang tiến về phía mình, liền nói: “Đây Chiên Thiên Chúa đây Đấng gánh tội trần gian.” (Ga 1,29) /  Toàn trách nhiệm, phải đưa lưng ra gánh lấy hậu quả! Chẳng ai dại gì mà làm như thế. Ấy thế mà đó chính là điều Con Thiên Chúa đã làm. Khi xuống thế làm người, Ngài đón nhận trọn vẹn thân phận con người tội lỗi. Đến với Gioan Tẩy Giả để chịu phép rửa là Chúa Giêsu đến gánh vác lấy tất cả tội lỗi của nhân loại làm tội lỗi của mình. Và Ngài lấy chính bản thân Ngài, gồm cả cuộc sống, cái chết trên thập giá và sự sống lại của Ngài để đền bù tất cả tội lỗi đó thay cho chúng ta. Là Con Chiên vô tì tích, Ngài chấp nhận trở thành “con chiên gánh tội trần gian.”

38.           Đối với người Do-Thái, người ta luôn nghĩ đến biến cố Vượt Qua, và hình ảnh con chiên bị giết trong đêm ấy để lấy máu bôi lên khung cửa nhà mình: “Đức Chúa sẽ rão khắp Ai-Cập để đánh phạt, và khi thấy máu trên khung cửa; Nhờ máu con chiên bị giết mà các con trai đầu lòng của người Ít-ra-en được bảo vệ trong đêm họ rời Ai-Cập. (Xh 12,23: “Đức Chúa sẽ vượt qua trước cửa và không để cho Thần Tru Diệt vào nhà anh em mà đánh phạt”). Hình ảnh con chiên đối với Gioan, còn đậm nét hơn, bởi ông là con của một thầy tư tế. Trong việc tế lễ đền tội, và để được tha tội, người Do-Thái thường dùng con chiên làm của lễ. Gioan được sự sáng soi của Thánh Thần ông đã phát hiện Chúa Giêsu là con chiên của Thiên Chúa, là Đấng xóa tội trần gian. Chỉ có một mình Chúa Giêsu hiến tế chính mình, mới xóa được sự chết đời đời cho nhân loại, để đem lại sự sống muôn đời. Chúng ta là những Ki-tô hữu, mỗi khi tham dự Thánh Lễ, đều được Linh Mục Chủ Tế mời gọi: Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng Xóa Tội trần gian, phúc cho ai đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa. Trong tâm tình mời gọi đó, mỗi người chúng ta phải đáp trả bằng cả đức tin. Tin thật là mình được ơn tha tội, Đón nhận Ngài để tôn vinh,  và tạ ơn lòng thương xót của Ngài.

39.          ...

Mục Góp Ý Suy Niệm

 

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.