Suy niệm

Tĩnh tâm Tháng 9 năm 2016 (Ngày Chúa Nhật Đầu Tháng)

In

 

Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi,

thì không thể làm môn đệ tôi được. (Lc 14,27)

I. Những bài học của Cây Thánh Giá

Hình thẳng của Cây Thánh Giá: mến Chúa.

Hình ngang của Cây Thánh Giá: yêu người.

Tay Chúa Giêsu giăng ra: dạy chúng ta ôm lấy tất cả mọi người, không xua trừ ai; tha thứ tất cả mọi xúc phạm lớn nhỏ, không trừ xúc phạm nào.

Tay Chúa Giêsu bị đóng đinh: đền những tội tay chúng ta thường phạm (biếng nhác, trộm cắp, tức giận, dâm ô); treo cao gương cho chúng ta sống (cầu nguyện, siêng năng làm việc, yêu thương giúp đỡ, rộng rãi bố thí).

Chân Chúa Giêsu bị đóng đinh: đền những tội chân chúng ta thường phạm vì đi (đi vô ích, đi có hại, đi phạm tội); treo cao gương cho chúng ta khi đi Nhà Thờ, đi học giáo lý, đi làm việc đạo đức, đi làm việc bổn phận, đi làm việc hữu ích, đi làm việc bác ái; yêu thích nơi gia đình mình đang ở, yêu thích nơi cộng đoàn mình đang sống.

Tim Chúa Giêsu bị đâm thủng: dạy chúng ta lo diệt lửa dục tình, lo thắp sáng lửa nhiệt thành làm việc tông đồ, lo yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu, đừng sống bạc nghĩa vô ơn đối với Chúa hằng yêu thương loài người chúng ta vô bờ vô bến.

Bốn cây đinh đóng chân Chúa Giêsu vào Cây Thánh Giá: dạy chúng ta lo xa lánh bốn điều đưa chúng ta đi trên con đường tội lỗi, đó là thói quen xấu, lui tới với dịp tội, ao ước thỏa mãn dục vọng, sợ dư luận chê cười sự sống đạo của mình; dạy chúng ta lo tập bốn điều đưa chúng ta đi trên con đường nhân đức, đó là thói quen tốt, chu toàn các việc bổn phận của mình, hy sinh hãm mình, can đảm trước dư luận.

II. Vác Thánh Giá theo Chúa Giêsu

Chúng ta không thích nói đến thập giá, và nếu có nói đến thì cũng là để than thở: “Sao mà thập giá của tôi nặng nề thế!”. Nhưng muốn trở thành người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu, chúng ta không thể đi con đường nào khác ngoài  con đường thập giá, con đường Chúa Giêsu đã đi.

Chúa Giêsu đã đi trên con đường thập giá: con đường vâng phục, con đường đau khổ, con đường sỉ nhục.

Tuy nhiên, thập giá không phải là mục đích của Chúa Giêsu: bởi vì sau Thập giá, sẽ có sự sống mới, như lời Ngài đã quả quyết rằng sau khi chết, ngày thứ ba, Ngài sẽ sống lại. Như thế, con đường thập giá, một con đường xem ra thất bại trước mắt người đời, nhưng lại là con đường đưa tới sự sống vĩnh cửu. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cùng đi vào con đường này để nhận được sự sống đó: “Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, và vác thập giá mà theo Thầy” (Mt 16, 24).

Dưới áp lực của cuộc sống và dưới sức nặng của thập giá, chúng ta có lúc cũng chao đảo như muốn buông xuôi tất cả.

Quả thật, với sức riêng mình, chúng ta không thể vác nổi thập giá. Nhưng, với ơn Chúa, chúng ta sẽ có thể đi trọn con đường thập giá.

Thập giá của chúng ta hôm nay, chính là

khi chúng ta gánh vác việc bổn phận hàng ngày của mình;

khi chúng ta chấp nhận người khác làm phiền chúng ta, làm mất giờ chúng ta;

khi chúng ta bị hiểu lầm, bị chống đối…;

khi chúng ta phải mang những gánh nặng trong đời sống gia đình: có một người chồng cờ bạc say sưa, có một người vợ chua ngoa lắm điều, có một đứa con khó dạy;

khi chúng ta không có công ăn việc làm, hoặc khi chúng ta làm ăn thất bại;

và có thể còn nhiều điều khác nữa...

Nhưng trong hết mọi sự, chúng ta hãy kiên trì phó thác cho Chúa, bởi vì Ngài đã hứa: “Người sẽ trả công cho mỗi người tuỳ theo việc họ làm” (Mt 16, 27).

Đồng thời, chúng ta cũng hãy vác đỡ thập giá cho nhau bằng sự cảm thông, nâng đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày.

III. Chúng ta đừng chết vô ích trên thập giá

Nhờ Chúa Giêsu chết trên thập giá mà cửa thiên đàng được rộng mở cho tất cả mọi người.

Nhưng chúng ta đừng chết vô ích trên thập giá: người trộm lành được chết trên thập giá bên cạnh Chúa Giêsu, nên đã được hưởng hạnh phúc thiên đàng; nhưng bên cạnh Chúa Giêsu, còn có người trộm dữ: người nầy cũng đã chịu cực nhiều, cũng đã vác cây thập giá nặng, cũng đã chết đau đớn trên đó, nhưng vẫn không được vào Nước Chúa.

+++

Hãy đặt Cây Thánh Giá trong nhà mình ở, trong nơi mình làm việc.

Hãy đeo Cây Thánh Giá nơi thân xác mình: nơi ngực, nơi cổ, trên áo.

Hãy làm Dấu Thánh Giá cho thật nghiêm trang (làm cho ra hình Thánh Giá), cho thật sốt sắng (làm thật khoan thai).

Hãy năng nhìn lên Chúa Giêsu trên Cây Thánh Giá, mỗi khi có dịp.

Và nhất là, hãy luôn mang Thánh Giá trong lòng mình, trong tâm hồn mình.

Amen.

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

 

Từ TRO đến BỤI - Suy niệm về SỰ CHẾT

In

Nghĩ đến sự chết, đó là một cách thần diệu giúp tôi sống xa lánh tội lỗi, giúp tôi sống thánh cuộc đời.

 

Dịp Tất Niên - Suy niệm về Thời Giờ

In


Những ngày cuối năm, chúng ta thường nói: năm cùng, tháng tận. Những ngày đầu năm, chúng ta thường nói: ngày rộng, tháng dài. Nói như vậy, xem ra chúng ta làm chủ Thời Giờ, vì chúng ta nói: Thời Giờ đã cùng tận cũng được, mà nói: Thời Giờ đang rộng dài cũng được.

 

Xin Ơn Bình An Giáng Sinh

In

Giáng Sinh không còn là lễ dành riêng cho các Kitô hữu nữa, nhưng đã trở thành ngày đại lễ cho muôn người. Không phân biệt sắc tộc hay màu da, dù là Ki-tô hữu hay không, người ta vẫn hòa chung với niềm vui Giáng Sinh.

 

Suy niệm về Phép Lạ Mân Côi (07.10.1571)

In

Ngày mồng bảy tháng mười năm một ngàn năm trăm bảy mươi mốt (07-10-1571), Đức Giáo Hoàng Piô V đã lập ra lễ Mân Côi trong chính ngày xảy ra một phép lạ, mà lịch sử sau nầy gọi là “Phép Lạ Mân Côi”.

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

.: Trang tin của Tổng Giáo Phận Huế - Phụ trách: LM. Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang :.
Địa chỉ: 69 Phan Đình Phùng - Huế - Việt Nam - Tel: 84.54.3831967

Email: tonggiaophanhue@gmail.com hoặc envgioang@gmail.com - Website: http://tonggiaophanhue.net

Copyright © 2009 TRANG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ. All Rights Reserved.