Giáo Lý Năm Thánh 2020 – Tháng 8 – Tuần 1

02/08/2020

THÁNG 08: TINH THẦN TRI ÂN QUÁ KHỨ – THÚC ĐẨY HIỆN TẠI – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI

Ý cầu nguyện: Xin cho mọi thành phần Dân Chúa, trong Năm Thánh nầy, biết yêu mến và tôn vinh Đức Mẹ La Vang bổn mạng của Tổng Giáo Phận.

***************************

TUẦN 1: Tri ân quá khứ

Lời Chúa:“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118).

Nhìn lại lịch sử 170 năm thành lập Giáo phận, ai trong chúng ta cũng tràn trào tâm tình cảm tạ vì xác tín bàn tay Thiên Chúa quan phòng đầy yêu thương và nhân từ, đã hướng dẫn lịch sử của Giáo phận trải qua biết bao thăng trầm.

Trước hết, niềm cảm tạ tri ân ấy mời gọi chúng ta hướng về quá khứ của Giáo phận: ngày 27/8/1850, Đức Thánh Cha Piô IX ban Sắc chỉ Postulat Apostolici thành lập giáo phận mới có danh xưng là Bắc Đàng Trong (Giáo phận Huế).

Từ đó, Giáo phận được khai sinh và phát triển  trong đức tin và lòng mến cho đến ngày nay. Cũng trong tình thần tri ân quá khứ, chúng ta cảm tạ Thiên Chúa đã ban ‘hồng ân Tử Đạo’cho mọi thành phần Dân Chúa của giáo phận: giám mục, linh mục, chủng sinh và nhất là giáo dân.

1. Hỏi: Chúng ta phải mang tâm tình nào trong Năm Thánh Giáo Phận?

Thưa: Chúng ta phải có tâm tình cảm tạ Thiên Chúa.

2. Hỏi: Trong hành trình Đức Tin của Giáo Phận, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta hồng ân lớn lao nào?

Thưa: Trong hành trình Đức Tin của Giáo Phận, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta hồng ân tử đạo.

Quyết tâm: mang tinh thần cảm tạ tri ân Chúa trong suốt Năm Thánh của Giáo Phận.

Trích từ cuốn Cẩm Nang Năm Thánh 2020 TGP Huế