Phục vụ Y tế trong dịp Hành hương La Vang 2023

16/08/2023

Một công việc đòi hỏi chuyên môn cao và hy sinh thầm lặng của quý Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế và quý Y – Bác sĩ tình nguyện viên là đảm bảo sức khỏe cho khách hành hương. Chính sự hiện diện của đội ngũ y tế đã làm yên lòng phần nào cho Ban Tổ chức Hành hương La Vang và là nơi gửi gắm lòng tin tưởng của khách hành hương khi không may gặp sự cố về sức khoẻ.

Quý Nữ tu và quý Y – Bác sĩ đã hiện diện từ sáng sớm ngày 13.8 để phục vụ cho Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Huế và kỳ Hành hương La Vang. Phục vụ trong dịp này có tất cả 20 Y – Bác sĩ sẵn sàng phục vụ cho khách hành hương và cấp phát thuốc miễn phí cho những ai có nhu cầu.

Theo lời của Nữ tu Maria Anna Nguyễn Thị Hiền – phụ trách Phòng khám Từ thiện Kim Long thuộc Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, đoàn thiện nguyện y tế phục vụ La Vang năm nay đa số là các anh chị em Giáo phận. Riêng Tổng Giáo phận Huế có sự phục vụ của quý Nữ tu và các Y Bác sĩ làm việc tại Phòng khám Kim Long, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Toàn và Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Thanh Tịnh thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, các Y – bác sĩ là giáo dân; Giáo phận Xuân Lộc có sự đóng góp của quý Nữ tu Đaminh Tam Hiệp; đồng thời còn có các Y – Bác sĩ đến từ Giáo phận Đà Lạt và Đà Nẵng. Cũng theo lời Nữ tu Maria Anna Nguyễn Thị Hiền, Cha Micae Quản nhiệm Trung tâm Thánh mẫu Toàn quốc Đức Mẹ La Vang đã tạo điều kiện và tin tưởng chính là động lực to lớn thúc đẩy đội ngũ Y tế hăng say phục vụ cộng đoàn hành hương.

Quý Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức và điều hành công tác Y tế tại kỳ Hành hương. Quý Nữ tu đã phân công rõ ràng về các phiên trực có đầy đủ Bác sĩ chuyên môn để đảm trách từng bộ phận khác nhau và xử lý các ca bệnh thông thường hay các tình huống khẩn cấp.

Nơi phòng khám dã chiến tại La Vang có ba không gian riêng giành cho ba loại cấp độ bệnh cần can thiệp: phòng xử lý các bệnh thông thường như say xe, chóng mặt nhức đầu…; phòng cấp cứu, sơ cứu; và một phòng khác có trang bị thuốc men, các dụng cụ y tế cần thiết như bình ôxy để xử lý các bệnh nặng hơn. Phòng khám có thể xử lý tại chỗ một số trường hợp bệnh khá nguy cấp. Quý Nữ tu cũng đã liên hệ với Trung tâm Y tế huyện Triệu Hải và tỉnh Quảng Trị để có thể sẵn sàng cung cấp xe cấp cứu 24/24 kịp thời chuyển các bệnh nhân khi cần. Bộ phận Y tế cũng đã chuẩn bị 10 chiếc cáng để cùng phối hợp với ban Trật tự hầu có thể chuyển các bệnh nhân đến phòng Y tế.

Sự hy sinh của quý Nữ tu và các Y Bác sĩ thật cao đẹp và đem lại sự an tâm cho khách hành hương, đặc biệt là cho những ai đau yếu khi đến La Vang. Nguyện xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho những ai âm thầm phục vụ Y tế trong dịp Hành hương La Vang năm nay.

Ban Truyền Thông TGP Huế