Hướng về ngày Khánh Nhật Truyền Giáo năm 2023

29/09/2023

BAN LOAN BÁO TIN MỪNG TGP HUẾ

HƯỚNG VỀ NGÀY KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO NĂM 2023

Chủ đề: “Lòng bừng cháy, chân bước nhanh” (x.Lc 24, 13-35)

Ngày Thế Giới Truyền Giáo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta tập trung vào chủ đề “Lòng bừng cháy, chân tiến bước”, được gợi hứng từ câu chuyện Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với hai môn đệ trên đường Emmaus.

Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta suy niệm về 3 hình ảnh phản ánh hành trình của tất cả các môn đệ truyền giáo này, để chúng ta có thể đổi mới lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng trong thế giới hôm nay:

(1) Lòng các ông bừng cháy khi nghe Chúa Giêsu giải thích Kinh Thánh.

(2) Mắt các ông mở ra khi Người bẻ bánh.

(3) Chân các ông rảo bước lên đường, hân hoan kể cho người khác biết về Chúa Kitô Phục Sinh.

Trước hết, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Kinh Thánh.  Theo ngài, việc biết Kinh Thánh rất quan trọng đối với đời sống Kitô hữu, và ‘thậm chí còn quan trọng hơn việc rao giảng Chúa Kitô và Tin Mừng của Người”.

Ngài cũng nhắc lại với chúng ta về tầm quan trọng của Bí Tích Thánh Thể: “Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của sứ mạng”. Vì vậy, để việc truyền giáo có kết quả, chúng ta cần kết hiệp với Chúa Kitô qua kinh nguyện hằng ngày, đặc biệt là bằng việc thờ lạy Thánh Thể.

Và việc vội vã lên đường để chia sẻ với người khác niềm vui gặp gỡ Chúa, chứng tỏ rằng “niềm vui của Tin Mừng lấp đầy trái tim và toàn bộ cuộc sống của những ai gặp gỡ Chúa Giêsu. Với Chúa Giêsu Kitô, niềm vui luôn được sinh ra và tái sinh”(Evangelii Gaudium,1).  Người ta không thể thực sự gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh mà lòng không bừng cháy nhiệt tình để nói cho mọi người về Đấng Phục Sinh.

Đoạn cuối của Sứ Điệp, Đức Thánh Cha nói rằng “Tất cả các thành viên của Giáo Hội đều được ủy thác sứ vụ loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô. Và chúng ta có thể đóng góp cho phong trào truyền giáo này: bằng những lời cầu nguyện và hoạt động của chúng ta, bằng những của lễ vật chất và dâng những đau khổ của chúng ta và bằng chứng tá cá nhân của chúng ta”.

Mỗi Kitô hữu và các cộng đoàn giáo xứ có rất nhiều cách thức khác nhau để sống sứ vụ loan báo Tin Mừng. Nhưng theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ Điệp Truyền Giáo năm 2023, chúng ta có  thể quan tâm và thực hành những việc cụ thể sau đây để góp phần  vào công cuộc loan báo Tin Mừng của Hội thánh:

– Đọc Lời Chúa hằng ngày trong gia đình.

– Tổ chức giờ chia sẻ Lời Chúa cho các lớp Giáo lý và các Hội đoàn trong giáo xứ.

– Trung thành tham dự các giờ Chầu Thánh Thể tại giáo xứ.

– Giúp các em giáo lý có thói quen viếng Chúa Giêsu Thánh Thể.

– Thăm viếng, an ủi, nâng đỡ những người yếu lòng tin.

– Gần gũi, thân thiện và chân thành với mọi người, đặc biệt những người không cùng tôn giáo.

– Tập cho các em giáo lý biết quan tâm chia sẻ và giúp đỡ người khác theo gương Chúa Giêsu…..

Cùng với Giáo Hội Hiệp Hành, chúng ta hiệp thông cầu nguyện cho “Ngày Thế Giới Truyền Giáo”, năm nay nhằm ngày Chúa Nhật 22.10.2023. Tại Tổng Giáo Phận Huế, Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo sẽ được tổ chức vào thứ năm, ngày 19.10.2023, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam.

Xin cho mỗi kitô hữu luôn cảm nhận niềm vui  gặp gỡ Chúa và hân hoan lên đường  loan báo niềm vui Tin Mừng ấy  đến cho mọi người.

Truyền Thông Ban Loan Báo Tin Mừng TGP Huế