Đại Chủng Viện Huế – Ngày tựu trường năm tu học mới 2020 – 2021

27/09/2020

Sau một thời gian khá dài phải rời Đại Chủng viện (ĐCV) vì đại dịch Covid-19, chiều ngày thứ Sáu 25/9/2020, quý Thầy thuộc 4 Giáo phận Huế, Đà Nẵng, Kontum và Hưng Hóa đã tề tựu lại dưới mái trường Chủng viện thân yêu để bắt đầu năm tu học mới 2020-2021.

Buổi gặp mặt đầu tiên của toàn thể gia đình ĐCV diễn ra lúc 17g15, ngày 25/9/2020, tại hội trường. Sau ít phút lắng đọng tâm hồn và hiệp thông cùng quý Thầy Năm Thử đang thực tập mục vụ tại các giáo phận, Thầy trưởng đoàn Giuse Nguyễn Ngọc Bích, lớp Thần học III, thuộc giáo phận Hưng Hoá, đã thay lời cho toàn thể anh em chủng sinh kính chào Cha Giám đốc, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý Nữ tu và quý nhân viên phục vụ cùng toàn thể anh em chủng sinh.

Tiếp đến, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc ĐCV Huế, thay mặt cho quý Cha trong Ban Giám đốc vui mừng ngỏ lời chào tới quý Thầy và mọi người đang hiện diện. Ngài giới thiệu tổng quát về sĩ số thành viên của Chủng viện năm nay, trước hết là 206 Đại Chủng sinh (kể cả lớp Năm Thử) của 4 giáo phận (Huế: 53, Đà Nẵng: 37, Kon Tum: 83, Hưng Hoá: 34), bên cạnh đó ĐCV cũng đón nhận 29 Tu sĩ Dòng Thánh Tâm và 19 Tu sĩ Dòng Biển Đức Thiên An, làm thành tổng số sinh viên là 254 của toàn trường. Tiếp đến Cha Giám đốc giới thiệu Ban Phục vụ (gồm 4 nữ tu dòng Thánh Phaolô và 10 nhân viên), Ban Đào tạo nội trú, Ban Giảng huấn, quý Cha đồng hành các lớp, quý Cha đặc trách các ban ngành.

Sau phần giới thiệu, Cha Giám đốc Giuse đã trình bày đôi nét về các sinh hoạt và đường hướng đào tạo trong năm tu học 2020-2021. Trước tiên, ngài mời gọi toàn thể gia đình ĐCV khởi đi từ sách Giảng Viên mà Giáo Hội cho chúng ta nghe trong những ngày này, theo đó “dưới ánh mặt trời, nào có chi mới lạ!” ( Gv 1, 9b), để vượt lên cái cảm giác “như cũ”, cái mệt mỏi của cơn đại dịch Covid-19… mà nắm bắt cho được cái “mới mẻ” thực sự của năm tu học này: một sự mới mẻ chỉ có được nhờ “Đức Kitô đang sống” mang đến. Để minh hoạ, Cha Giuse đã trích dẫn số đầu tiên của Tông huấn Christus Vivit: “Đức Kitô đang sống… và một cách kỳ diệu Người mang sự tươi trẻ đến cho thế giới chúng ta, và mọi sự được Người chạm đến đều trở nên trẻ trung, mới mẻ, đầy tràn sức sống..” (CV 1). Tiếp đến, Cha Giuse nói về đường hướng đào tạo “Sống Đức Ái Mục Tử” (x. PDV 21) của năm nay, với hai điểm nhấn: thứ nhất, đào sâu dấu chỉ thời đại là đại dịch Covid-19, và lắng nghe Lời Chúa muốn nói với chúng ta điều gì về đại dịch này; thứ hai, học hỏi Thông điệp Fratelli Tutti (Tất cả là anh chị em em) sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô ký và ban hành vào ngày 4/10/2020 sắp đến.

Cuối cùng, lúc 19g00 cùng ngày, toàn thể gia đình ĐCV tề tựu với nhau trong ngôi Nguyện Đường thân thương để tham dự giờ Chầu Thánh Thể đầu năm. Cha Giám đốc chủ sự đã nói lên niềm tri ân cảm tạ Chúa về những ân ban cho toàn thể ĐCV trong mùa hè vừa qua và dâng lên Ngài năm tu học mới.

Nguyện xin Thiên Chúa Cha là Tình Yêu vĩnh cửu, Đức Kitô là Mục Tử nhân lành và Chúa Thánh Thần, Nhà Đào Tạo các mục tử của Giáo Hội, qua sự cầu bàu che chở của Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và các Thánh, luôn gìn giữ, nâng đỡ và ban muôn ơn phúc lành cho toàn thể đại gia đình Chủng viện chúng con trong năm tu học mới này.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện Huế