Nghi thức Nhập Quan và Thánh Lễ An Táng Nữ tu Anna Đoàn Thị Hiên

27/01/2024

Chúa đã gọi người nữ tỳ của Chúa là chị Marie Hyacintha Anna Đoàn Thị Hiên về với Ngài, sau một cuộc đời dâng hiến phục vụ với 89 năm làm con Chúa và 66 năm trong ơn gọi Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chị ra đi giữa lời cầu kinh của chị em trong cộng đoàn Nhà Mẹ vào lúc 15g00 ngày 24/01/2024.

Sáng ngày 25/01/2024, nghi thức nhập quan do Cha Phanxicô Xavie Trần Anh Duy chủ sự trước sự hiện diện của Chị Tổng Phụ trách, rất đông chị em, quý Hội dòng trong Giáo phận cùng quý thân nhân của chị Anna. Lời từ biệt nghẹn ngào với biết bao tâm tình. Mỗi người có một cuộc đời, người ở lại tiễn người đi trước. Dù đau buồn nhưng trong niềm tin sự sống đời đời bên Chúa, cộng đoàn sốt sắng cử hành nghi thức tiễn biệt.

Lúc 16g00 cùng ngày, gia đình Liên Tu sĩ đến hiệp thông chia buồn cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho chị Anna. Sự hiện diện của quý Cha, quý tu sĩ nam nữ Giáo phận Huế đã nói lên sự quan tâm, sẻ chia, an ủi đối với Hội dòng và tang quyến.

Tối hôm đó, chị em quây quần bên linh cữu Chị Anna tham dự giờ “huynh đệ”. Theo truyền thống của Hội Dòng, trước ngày an táng, chị em quây quần bên thi hài để nói lên tâm tình biết ơn, yêu mến với người chị thân yêu. Nếu không hiện diện trực tiếp, chị em vẫn tổ chức giờ huynh đệ tại các cộng đoàn, như một sự hiệp thông trọn vẹn trong tình gia đình.

Chị em chia sẻ những kỷ niệm với bà, chị Anna. Từ những chia sẻ của chị em, ai cũng nhận thấy cuộc sống của chị Anna là một hình ảnh rất đẹp về người nữ tu Con Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chị có nụ cười tươi, hiền lành, chịu khó, luôn cố gắng để tự phục vụ mình khi về già. Những người tiếp xúc với chị được chị nâng đỡ rất nhiều. Nhờ đó, có những ơn gọi được ảnh hưởng bởi tấm gương vui vẻ và những lời nhắn nhủ của Chị. Mỗi khi các em đến với chị, chị thường nói câu: “nhớ làm thiên thần nha, thiên thần trong những việc nhỏ nha”. Có lẽ, những lời tâm huyết thốt ra trên cửa miệng cũng chính là những cố gắng của bà trong hành trình dương thế. Bà đã âm thầm làm men, làm muối trong những công việc nhỏ bé để trở thành một thiên thần đẹp lòng Chúa. Bên cạnh những chia sẻ của chị em còn có chia sẻ của một người cháu. Những câu chuyện đơn sơ và dễ thương đúng với một thiên thần, để rồi cuối cùng mọi người hân hoan với chị khi hát lời ca “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa”. Vì Chúa đã chúc phúc trên người nữ tỳ Chúa.

Sáng ngày 26/01/2024, Thánh lễ An táng được Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, đã diễn ra long trọng và sốt sắng tại nhà nguyện của Hội dòng. Rất đông quý Cha, quý tu sĩ, thân nhân đã đến đồng tế, tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn chị Anna.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse chia sẻ về những thực tại trần gian. Nó mau qua và tạm bợ, không ai có thể cầm giữ được thần chết. Trên con đường đó, Đức TGM Giuse nói những lời tâm huyết như được rút từ chính những suy tư đầy triết lý của ngài: “con người dù có cố gắng tìm kiếm bao nhiều thì khi ra đi cũng chỉ có hai bàn tay trắng. Vậy, chúng ta nên chọn điều Chúa muốn để sống giây phút hiện tại cách tròn đầy, đầy Chúa để sống tình Chúa với hết mọi anh em”.

Sau Thánh lễ, chị Tổng Phụ trách đã có lời cảm ơn đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn. Lòng biết ơn được chị nhấn mạnh, bởi Hội dòng, gia quyến đang cảm nhận được tình yêu thương, nâng đỡ của quý Đức Tổng, quý Cha và cộng đoàn.

Tiết trời lạnh và những hạt mưa bay như đang xếp hàng đón rước một “thiên thần” về bên Chúa. Trong lời kinh và tiếng hát, cộng đoàn tiễn đưa chị thân yêu về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang Thiên Thai – Tp Huế.

Một cuộc đời khép lại, một người chị em đã đi trước và để lại biết bao bài học cho người ở lại. Bài học về sự trung tín trong ơn gọi, bài học về sự mong manh của kiếp người… Tạ ơn Chúa với Chị Anna đã hoàn tất cuộc đời trong sự trung tín. Nguyện xin Thiên Chúa ân thưởng hạnh phúc Nước Trời cho người nữ tỳ trung tín.

Ban Truyền Thông, FMI