Nghi thức Tận hiến và Thánh lễ mừng Bổn mạng Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm vùng Huế

27/10/2022

“Mừng vui lên! Hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà”. Trong tâm tình là những người con cái Đức Mẹ, Hiệp hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Phủ Cam để mừng lễ bổn mạng (Hiệp hội toàn Dòng mừng bổn mạng là lễ Mẹ Mân Côi) vào thứ bảy ngày 22/10/2022. Từ sáng sớm, mặc dù thời tiết Huế có mưa phùn se lạnh nhưng vẫn không ngăn nổi những tà áo dài trắng lần lượt kéo về. Lúc 07g30 trong nhà thờ đã ngồi gần kín chỗ, dù đông đảo nhưng không khí trang nghiêm lạ thường.

Hiện diện ngày lễ hôm nay có chị Tổng Phụ trách, chị Phó Tổng, quý chị Tổng Cố vấn của Hội dòng và quý chị đồng hành các nhóm. Đặc biệt, có sự tham dự đầy đủ của 18 nhóm Hiệp hội đến từ các giáo xứ, xa nhất là Nội Hà (Đà Nẵng), A Lưới, Bình Điền, Hà Thanh, Hà Úc, Nước Ngọt, Thừa Lưu, gần thành phố là Tân Mỹ, Phủ Cam, Việt Hương, Phú Xuân….

Đúng 08g00, tất cả đều yên vị chỗ ngồi và đón chào chị Tổng Phụ trách M. Matta Nguyễn Hoàng Vỵ Chinh, chị cũng là bề trên của Hiệp hội. Với giọng chia sẻ rất hay, dí dỏm và thâm thuý với đề tài chuỗi Mân côi kính Đức Mẹ, gương phục vụ và lòng can đảm của Mẹ qua tiếng xin vâng. Chị nhắc nhở đến với Mẹ không chỉ để xin mà còn phải biết thân thưa chuyện của mình mà nhất là biết khen Mẹ qua lời kinh: Kính mừng Maria đầy ân phúc… Hơn nữa, chị bày tỏ tấm lòng quý mến, gần gũi đối với các thành viên. Chị đã có lời chào mừng đến Ban chấp hành Hiệp hội vùng Huế và quý chị đồng hành các nhóm tại các giáo xứ. Mỗi Hội viên là thành phần chính thức của Hội dòng và là cánh tay nối dài trong công cuộc loan báo Tin Mừng giữa đời.

Tiếp đến là phần chia sẻ của Cha Đaminh Phan Hưng, là linh giám của Hiệp Hội vùng Huế với đề tài: Mẹ Maria, mẫu gương truyền giáo. Sau tiếng xin vâng Mẹ đã cùng Chúa lên đường truyền giáo, Mẹ đến với bà Isave, Mẹ đã sống tin, cậy, mến suốt cuộc đời. Qua đó, hội viên được kêu gọi nên thánh giữa đời trong môi trường sống của mình.

Hơn nữa, Cha Đaminh nhắn nhủ qua 20 mầu nhiệm, mỗi người biết rằng cuộc đời mình có những lúc tràn ngập tiếng cười nhưng cũng có lúc đắng cay, đau khổ. Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, an ủi để từng người vượt thắng thế gian. Có nhiều anh chị chia sẻ sau khi tham gia Hiệp hội nhờ ơn Chúa Thánh Thần họ thắng vượt sự kém cỏi để tiến bước trong hạnh phúc. Họ biết nhường nhịn nhau, siêng năng tham dự Thánh lễ hơn nhất là Thánh lễ thứ bảy…Cuối cùng, ngài không quên nhắc nhở mọi thành viên biết giữ các điều lệ của quy chế Hiệp hội.

Năm nay, Thánh lễ mừng bổn mạng diễn ra thật sốt sắng và ấm cúng, có sự hiện diện của quý Cha linh giám của các nhóm. Đặc biệt, sau bài giảng lễ là nghi thức Tận hiến của 93 anh chị. Nhìn những gương mặt rạng ngời của các anh chị ai cũng cảm nhận niềm hạnh phúc đang dâng trào. Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ từ đây chúng con thuộc về Mẹ.

Sau Thánh lễ mọi người tiến về Nhà Mục Vụ của giáo xứ Chính toà để dùng bữa cơm huynh đệ. Xen lẫn trong bữa ăn các anh chị của các hiệp hội góp vui những tiết mục văn nghệ đơn sơ, hài hước và đầy nhiệt huyết, nối kết tình thân với nhau.

Gặp nhau đây rồi chia tay nhưng lòng tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Nguyện xin Thiện Chúa luôn ở cùng chúng con, để mỗi người biết sống thánh giữa đời thường. Ước gì mọi người luôn vui vẻ, bình an, hạnh phúc vì được là con của Mẹ Hiền Vô Nhiễm.

Ban Truyền Thông Hội Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm