Ngày Gia Nhập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế năm 2021

22/03/2021

Ngày 20/3/2021, từ 13 Giáo xứ trong Tổng Giáo phận Huế và Giáo xứ Hòa Ninh – Giáo phận Đà Nẵng, 180 Cảm tình viên cùng các thành viên của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế đã tựu về Nhà mẹ Hội dòng trong niềm vui hiệp thông và trong tâm tình hân hoan chuẩn bị cho Thánh lễ gia nhập Hiệp hội.

Đúng 07g30, những chuyến xe đưa các anh chị em Cảm tình viên từ khắp vùng Huế, Quảng Trị và Đà Nẵng đến với Hội dòng. Trong niềm vui gặp gỡ, quý chị trợ úy, quý chị trong nhà mẹ Hội dòng đã niềm nở đón tiếp các anh chị em. Có những gương mặt thân quen, có những gương mặt còn nhiều lạ lẫm, nhưng trong tình yêu của Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, trong tình thân của những người con của người Cha tinh thần, Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, tất cả là anh chị em, hiệp nhất trong tình yêu và trong Linh đạo Mến Thánh Giá.

Vào lúc 08g30, tại nhà nguyện Hội dòng, Chị Tổng Phụ Trách Anna đã hiện diện để gặp mặt và trao gửi tâm tình của chị đến với các cảm tình viên và các thành viên. Với những nhắn gửi đầy tình người mẹ, chị gợi lên cho các anh chị cảm tình viên hiểu hơn về mục đích gia nhập Hiệp hội Mến Thánh Giá Huế, là trở nên tông đồ giữa thế gian. Lời mời gọi nhìn vào Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh là nhìn vào tình yêu đến cùng như một phương thế để tiến triển hơn trên con đường nên thánh của mọi người. Việc nhìn ngắm Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh để thấm nhuần tình yêu và trở nên chứng tá cho tình yêu ấy bằng 3 điều: Tâm sáng – Lòng ngay – Lời lành.

Đến 09g00, dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hào, giáo sư Đại Chủng Viện Huế, các anh chị cảm tình viên và thành viên Hiệp hội đã có những phút hồi tâm để nhìn lại ơn gọi của mình trong Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế. Ngay trong bài chia sẻ, được lấy cảm hứng từ bài giảng trên núi trong Mt 5, 13-16, Cha Gioan Baotixita đã nhắc lại ơn gọi của mỗi người trong cuộc sống, đặc biệt là ơn gọi kitô hữu. Hơn thế nữa, là một hội viên của Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế, sống sứ mạng đặc biệt giữa lòng đời, mang trong mình Tình Yêu Đấng Chịu-Đóng-Đinh để Thánh hóa bản thân, Thánh hóa gia đìnhThánh hóa thế giới, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay, bằng con đường trở nên ÁNH SÁNG cho trần gian qua chứng tá của đời sống THẬT THÀ, HY SINH, BÁC ÁI và đó cũng là lúc tôi đang SỐNG CHÍNH DANH MỘT NGƯỜI KITÔ HỮU.

Sau những phút hồi tâm, lúc 10g00 Thánh lễ kính Thánh Giuse, bổn mạng Dòng Mến Thánh Giá Huế. Trong Thánh lễ có nghi thức gia nhập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế của 180 cảm tình viên. Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng do Cha Gioan Baotixita chủ tế.

Nghi thức gia nhập Hiệp Hội của các cảm tình viên đánh dấu một sự thuộc về và một trách nhiệm chia sẻ sứ mạng trong đại gia đình Mến Thánh Giá. Với lời đáp trả “Lạy Chúa, con đây” khi chị Đặc trách Hiệp Hội xướng danh, các ứng viên đã xác tín thưa lên ước mong được gia nhập vào Hiệp Hội, để dấn thân hơn nữa trên con đường hoàn thiện và tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô khi trở nên ánh sáng ngay trong chính môi trường gia đình, giáo xứ, nơi làm việc…mà các anh chị đang sống. Nghi thức được ghi dấu ấn qua việc Chị Tổng phụ trách trao Thánh Giá và Thủ bản Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế cho các thành viên để Thánh Giá và Thủ Bản trở nên nguồn sống và chỉ dẫn các anh chị trong đời sống chứng nhân mỗi ngày.

Sau Thánh lễ, đại diện của các tân thành viên đã nói lên tâm tình của mình khi được gia nhập Hiệp hội, niềm vui lan tỏa trên từng khuôn mặt, và tình yêu Thánh Giá thôi thúc mọi người sống triển nở Linh đạo Mến Thánh Giá mà mỗi người được lãnh nhận từ Thiên Chúa.

Ngày Hội ngộ và gia nhập Hiệp hội kết thúc bằng bữa cơm huynh đệ đầy ắp tiếng cười và tình yêu mến.

Sau nghi thức gia nhập và những giờ phút sum họp, mỗi người lại trở về với gia đình, giáo xứ và với môi trường sống quen thuộc của mình. Nhưng có lẽ, sau ngày hôm nay, mỗi thành viên sẽ mang trong trái tim mình tình yêu Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, với ý thức và trách nhiệm của một thành viên trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Huế, để từng lời nói, từng việc làm của mỗi thành viên sẽ in đậm dấu ấn Tình Yêu Thánh Giá và trở nên ánh sáng chiếu tỏa Tình Yêu ấy cho những người xung quanh.

Hội Dòng MTG Huế