Hội ngộ Phụ huynh Chủng sinh Tiền Chủng viện Huế năm 2023

30/08/2023

Trước khi bước vào niên khoá đào tạo 2023-2024, sáng ngày 29.8.2023 Tiền Chủng viện Huế tổ chức Hội ngộ Phụ huynh Chủng sinh tại Toà Tổng Giám mục Huế với chủ đề “Tương quan hiệp hành của Phụ huynh”.

Ngày hội ngộ quy tụ 43 phụ huynh cùng 23 chủng sinh thuộc 2 lớp đào tạo trong niên khoá mới và lớp chuẩn bị tiến lên Đại Chủng viện.

Mở đầu ngày hội ngộ, các phụ huynh cùng quy tụ về Toà Tổng Giám mục với sự chào đón hân hoan của Cha Đặc trách, quý Cha, quý Thầy và các chủng sinh. Các phụ huynh cùng khởi động với một vài cử điệu và bài hát vui tươi.

Trong bầu khí thân tình, các phụ huynh và các chủng sinh chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục TGP Huế, Cha Giacôbê Nguyễn Xuân Lành – Đặc trách Tiền Chủng viện và Cha Giuse Lê Văn Hồng – Quản lý Giáo phận.

Cha Đặc trách Giacôbê giới thiệu lên Đức Tổng Giám mục Giuse các phụ huynh về tham dự ngày hội ngộ hôm nay. Sau khi khai mạc với kinh Chúa Thánh Thần, Đức Tổng Giám mục Giuse đã có một bài huấn đức ngắn với các phụ huynh về vai trò của ơn gọi dâng hiến trong Giáo Hội, sứ mệnh và tương quan của các phụ huynh trong việc đồng hành với Ban Đào tạo của Tổng Giáo phận và của Tiền Chủng viện. Ngài cũng khơi gợi những tâm tình để các phụ huynh hiểu và ý thức hơn về ơn gọi, về việc chọn lựa và đáp lại tiếng Chúa của cá biệt mỗi chủng sinh.

Các phụ huynh lần lượt nêu lên những thắc mắc và được Đức Tổng cùng quý Cha giải đáp cách cụ thể. Đồng thời, nhân ngày Hội ngộ lần đầu tiên được tổ chức này, Đức Tổng Giám mục Giuse cũng nêu sáng kiến cho việc thành lập Hội phụ huynh Chủng sinh để tăng cường sự đồng hành và liên lạc giữa Ban Đào tạo và phụ huynh. Kết thúc giờ huấn đức, một phụ huynh đại diện dâng lời cám ơn Đức Tổng cùng quý Cha.

Ngay sau giờ huấn đức, Đức Tổng Giám mục Giuse đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi. Cùng đồng tế có Cha Đặc trách Giacôbê, Cha Quản lý Giuse cùng quý Cha Đặc trách Ơn gọi của các Giáo hạt, quý Cha Toà Tổng Giám mục.

Trong bài chia sẻ lời Chúa, Cha Đặc trách Giacôbê nhấn mạnh đến sự luân chuyển và tuần hoàn của Ơn Thiên Chúa từ người này sang người khác. Và từ mẫu gương dâng con cho Thiên Chúa của Đức Maria và của bà Anna theo trình thuật của sách Samuel, thì “dâng con là một hành vi tạ ơn về ân sủng mà Chúa đã trao ban. Sự trao hiến của quý phụ huynh đang thực hiện là thành tố quyết định tác động vào vòng luân chuyển ân sủng. Khi ân sủng được luân chuyển trao hiến lại, chúng ta sẽ được Chúa ban cho tràn đầy những ân sủng mới. […] Quý phụ huynh không bao giờ mất mát khi trao dâng cho Chúa đứa con của mình. Như Đức Mẹ, quý phụ huynh sống tinh thần hiệp hành, đó là cùng hiệp thông đồng hành trong đời tu của con mình.”

Cuối Thánh lễ, Cha Đặc trách Giacôbê thay mặt các phụ huynh và các chủng sinh ngỏ lời tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse cùng quý Cha. Đồng thời giới thiệu lên Đức Tổng 5 chủng sinh sẽ tiến lên Đại Chủng viện và 7 chủng sinh sẽ nhập Tiền Chủng viện trong năm nay.

Đáp từ, Đức Tổng Giám mục Giuse chúc mừng Cha Đặc trách Tiền Chủng viện, các phụ huynh và các chủng sinh. Sau cùng, ngài ban phép lành trọng thể và kết thúc Thánh lễ.

Ban Truyền Thông TGP Huế