Chầu Thánh Thể và Thánh Lễ Tạ Ơn Đêm Giao Thừa tại Phủ Cam

12/02/2021

Một năm cũ đã dần lui vào dĩ vãng, những giây phút ngắn ngủi còn đọng lại với một không khí thật thiêng liêng trong tâm hồn mỗi người của cộng đoàn Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam khi cùng nhau tham dự  giờ Chầu Thánh Thể tạ ơn cuối năm.

365 ngày của năm Canh Tý với biết bao thăng trầm đã đến trên quê hương, trên mỗi con người…Thế rồi, bao khó nhọc, lo toan vất vả cũng phải qua đi, phải ẩn mình khuất lấp cho một ngày mai bừng sáng niềm hy vọng một năm mới Tân Sửu 2021 tràn đầy ơn thánh của Thiên Chúa Ba ngôi qua sự bầu cử của Thánh Cả Giuse.

Phụng vụ giờ Chầu Thánh Thể đêm Giao Thừa được cử hành lúc 22g00 ngày 11.02.2021 (ngày 30 Tết) do Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Tuấn chủ sự trong bầu không khí linh thánh và sốt sắng cùng với tâm tình cảm tạ và tri ân một năm đã qua mà Chúa đã ban tặng cho từng người, từng gia đình: “Cúi lạy Chúa tôi một năm qua rồi, thời giờ quý báu chẳng còn trở lui. Một năm cho tôi hầu yêu mến Chúa…”. Giờ Chầu kết thúc bằng phép lành Thánh Thể, cộng đoàn đón nhận một cách cung kính, mến yêu.

Tiếp ngay sau giờ Chầu Thánh thể là Thánh lễ do Cha Quản xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có Cha Giuse Trần Văn Quý đồng hương và hai Cha Phó Simon và Giacôbê.

Đoàn rước chủ tế được chào đón qua bài ca nhập lễ: “Đêm nay Giao Thừa rộn rã tiếng pháo vui…” qua tiếng hát của ca đoàn Ave Maria.

Cha Antôn chủ tế khởi đầu Thánh lễ bằng lời chào cuối năm thật thân thương đến mọi người và ôn lại những công việc, sự kiện đã diễn ra trong Giáo xứ qua một năm cũ đầy biến động, để tin tưởng và hy vọng về một năm mới sẽ tươi sáng hơn.

Trong bài giảng lễ, Cha Antôn chủ tế đã chia sẻ về sự tin tưởng phó thác và lòng biết ơn… Sau đó, ngài thông tin về bước đầu cho dự án trùng tu nhà thờ Chính tòa Phủ Cam do Cha Patric Marie Sérafini khởi xướng. Cha Quản xứ đọc nguyên văn bức thư do Cha Patric gửi là những lời an ủi về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án đại trùng tu nhà thờ như thế nào. Cha Patrick đã bày tỏ mong muốn của mình trước tiên là thay mới mái ngói của nhà thờ để có thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt của vùng đất miền Trung. Ngài cảm thấy rất xót xa trước sự mỏng manh của ngôi Thánh Đường khi gặp phải mưa bão như hồi tháng 10, 11 năm 2020. Cha Antôn thông báo đến cộng đoàn dự kiến sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu sẽ triển khai và thi công dự án thay mới mái ngói Ngôi Thánh đường sau khi đã được Đức Tổng Giám mục Giáo phận phê chuẩn.

Để kết thúcThánh lễ, Cha Antôn mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng mình và tạ ơn  trước hang đá Đức Mẹ bằng những lời kinh tiếng hát cảm tạ vì  muôn ơn lành Mẹ đã tuôn đỗ xuống trên đoàn con, và lãnh nhận phép lành cuối lễ đúng vào thời khắc chuyển giao giữa năm Canh Tý và Tân Sửu. Mọi người bắt tay nhau trong tâm tình hiệp nhất yêu thương, cùng cầu chúc nhau những lời chúc thật chân thành tốt đẹp, cho một năm mới tràn đầy hy vọng và ngập tràn phước Lộc Chúa ban.

Ngọc Quý

(Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam)