Cây Thánh Giá cổ của Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện

14/09/2024

Hướng lòng đến dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá (14/9), Tòa Giám Mục Huế giới thiệu đến quý anh chị em, cách riêng các tín hữu trong Tổng Giáo phận Huế, đôi nét về cây Thánh Giá cổ của Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện qua lời kể của Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải.

Cây Thánh Giá này đã hơn 100 tuổi, với chiều cao 38cm, chiều ngang 17cm và trọng lượng 813g.

Quan trọng và đặc biệt nhất chính là thánh tích chứa ở nơi cây Thánh Giá này. Nhãn ghi chữ “S.S. CRUCIS D.N.J.C.” – viết tắt của dòng chữ “Sanctissimi Crucis Domini Nostri Jesu Christi”, nghĩa là “Gỗ rất Thánh từ Thánh Giá của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Cha Phêrô, sau bao năm tháng gìn giữ cây Thánh Giá này, vào ngày 15 tháng 11 năm 2022 đã trao lại cho Toà Giám Mục Huế để lưu trữ, bảo quản, và trưng bày tại Phòng Truyền Thống của Giáo Phận.

Chiêm ngắm cây Thánh Giá quý này trong dịp lễ Suy Tôn Thánh Giá, chúng ta tôn vinh mầu nhiệm cứu chuộc vô giá, khi xưa Chúa Giêsu Kitô đã chịu đóng đinh trên Thánh Giá vì nhân loại.

Bài viết & hình ảnh: Nhà Chung – Toà Giám Mục Huế