Giới thiệu đôi nét về Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế

02/09/2019

1. Thành lập: Tại giáo phận Huế, tu viện Mến Thánh Giá đầu tiên được thành lập vào năm 1719 do Linh mục Thừa sai Pierre de Sennemand (MEP).
  2. Địa chỉ Nhà Mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Huế: 113 Trần Phú, P. Phước Vĩnh, Tp. Huế.
  3. Chị Tổng Phụ trách: Anna Lê Thị Hương
  4. Chị phụ trách cộng đoàn Nhà Mẹ: Anna Trương Thị Kim Nhung
  5. Nhân sự:

– Số nữ tu đã khấn: 463

+ Trong Giáo phận Huế: 350

+ Ngoài Giáo phận Huế (trong nước): 90

+ Hải ngoại: 24

– Tập sinh: 24

– Tiền tập sinh: 14

– Đệ tử: 71

– Cộng đoàn:

+ Trong Giáo phận Huế: 39

+ Ngoài Giáo phận Huế (trong nước): 18

+ Hải ngoại: 8

1. Sứ mạng của Hội dòng: Tiếp nối sứ mạng Cứu độ của Chúa Giêsu Kitô bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống.
  • Trong nguyện đường: Tha thiết cầu xin ơn hoán cải cho lương dân và những tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa, cùng xin Người tuôn đổ phúc lành trên Xã hội, Giáo hội địa phương cũng như toàn cầu.
  • Trong cuộc sống: Dấn thân phục vụ ưu tiên giới nữ và giới trẻ trong lãnh vực Đức tin, Văn hóa, Luân lý, Y tế, Xã hội:

+ Đức tin: Dạy giáo lý các cấp, giáo lý dự tòng, giáo lý hôn nhân;

+ Văn hóa – Giáo dục: Phụ trách 3 trường mầm non tại Huế, 3 trường mầm non tại Sài Gòn, các nhóm trẻ gia đình tại các cộng đoàn, nhà sinh viên tại Huế;

+ Luân lý: Thăm viếng người già neo đơn, phụ nữ đơn thân, phụ nữ lỡ lầm;

+ Y tế: Khám và phát thuốc miễn phí tại cộng đoàn Nhà Mẹ;

+ Xã hội: Cấp phát học cụ cho các em học sinh dân tộc thiểu số; Nồi cháo tình thương; Gạo tình thương; Học bổng tình thương; Thuốc tình thương; Nấm mồ tình thương; Tham vấn tâm lý;

+ Các cộng đoàn Truyền giáo chuyên biệt: Cộng đoàn Khe Sanh (Thăm viếng anh em dân tộc); Cộng đoàn Cam Lộ (Chăm sóc nội, ngoại trú dân tộc); Cộng đoàn Mái ấm Lâm Bích Đông Hà (chăm sóc trẻ mồ côi, chôn cất thai nhi tử); Cộng đoàn Hòa Minh (Thăm viếng phụ nữ đơn thân, lầm lỡ); Cộng đoàn Nguyệt Biều và cộng đoàn Hòa Yên (Chăm sóc trẻ khuyết tật).