Khai mạc Hành hương Thường niên La Vang 2024 và giờ dâng hoa tôn vinh Đức Mẹ La Vang

14/08/2024

Lúc 15g00 ngày 14.8, kỳ Hành hương thường niên La Vang năm 2024 đã chính thức được khai mạc. Chủ đề xuyên suốt kỳ Hành hương năm nay là: Với Mẹ La Vang tham gia vào đời sống Giáo hội: “Người bảo gì anh em cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Tham dự nghi thức Khai mạc có sự hiện diện của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Tổng Giám mục (TGM) Tổng Giáo phận Huế; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – TGM Phó Tổng Giáo phận Huế; Đức Cha PX. Lê Văn Hồng – Nguyên TGM Tổng Giáo phận Huế; Đức Cha Phêrô Kiều Công Tùng – Giám mục Phát Diệm; cùng quý Đức Ông, quý Linh mục, Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn hành hương.

Mở đầu Cha Đaminh Phan Hưng – Tổng Thư ký Hội đồng Mục vụ TGP Huế, Quản xứ Chính tòa Phủ Cam mời gọi cộng đoàn hướng lòng về Mẹ Maria La Vang kính yêu, Mẹ của nước Việt Nam và Mẹ của từng người, để ca khen và tôn vinh Mẹ bằng tấm lòng con thảo và hiệp lòng cùng Giáo xứ Phủ Cam dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng qua những vũ điệu và những đóa hoa tươi muôn sắc bằng ước nguyện tham gia vào đời sống Giáo hội cùng với Mẹ và như Mẹ.

Vũ khúc “Từ bốn phương trời chúng con về bên Mẹ” của các em Giáo lý sinh Giáo xứ Phủ Cam khơi dậy tâm tình hiệp nhất của muôn người con thảo từ Bắc – Trung – Nam chung một niềm tin và chung một Mẹ Chúa Trời.

Tiếp theo, Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân ban huấn từ khai mạc kỳ Hành hương Thường niên La Vang năm 2024 bằng một vài gợi nhớ về lịch sử La Vang, về biến cố Đức Mẹ đã hiện ra năm 1978, mang theo Chúa Hài Đồng, để an ủi, nâng đỡ khuyên nhủ giáo dân trong cơn bách hại. Mẹ hứa sẽ nhận lời những ai đến kêu xin Mẹ nơi chốn La Vang linh thiêng này. Ngài cũng không quên nhắc thời điểm năm 1961, Nhà thờ La Vang được nâng lên thành Tiểu Vương Cung Thánh Đường và trở thành Trung tâm Hành hương Thánh Mẫu toàn quốc La Vang như ngày hôm nay.

Tiếp đến, Đức TGM Phó Giuse cắt chùm bong bóng có phướng mang chủ đề của kỳ Hành hương. Sau đó, quý Đức Giám Mục và quý Đức Ông tiến lên niệm hương tôn kính Mẹ.

Tiếp sau nghi thức khai mạc, lúc 15g30 chương trình dâng hoa tôn vinh Mẹ bắt đầu trong bầu khí trang trọng, hân hoan và tôn kính. Vườn hoa lung linh muôn sắc tỏa ngát hương thơm trước tôn nhan Mẹ: Hương của tình yêu, hương của lòng mến, của hy sinh phục vụ… mỗi người là một đóa hoa tạo nên vườn hoa thiêng liêng đẹp lòng Mẹ kính yêu.

Những vũ khúc được các em Giáo lý sinh của Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, trong trang phục truyền thống của các sắc tộc, trên tay muôn sắc hoa tươi thắm trắng – xanh – vàng – tím, hay những tràng chuỗi Mân Côi, tạo nên một vườn hoa sống động, lung linh, xinh đẹp, tươi thắm, đế dâng kính lên Mẹ hiền, người Mẹ của yêu thương, an ủi vỗ về… Các em đã thể hiện với tất cả tấm lòng sùng kính mến yêu, hòa theo những lời hát, lời thơ ca tụng ngợi khen Mẹ.

Con đã quay về bên bóng Mẹ hiền, bầu trời La Vang có Mẹ ủi an, dâng Mẹ cả trời hoa, dâng mẹ ngàn hoa tươi thắm… một phần nào nói lên tâm tình của đoàn con thảo hướng về Mẹ kính yêu.

Lời kinh cảm tạ Đức Mẹ La Vang của cộng đoàn kết thúc giờ Dâng hoa. Tiếp đến Đức TGM Phó Giuse ban phép lành kết thúc giờ Khai mạc kỳ Hành hương và dâng hoa tôn vinh Mẹ.

Như xưa Mẹ đã hiện ra tại La Vang ủi an tổ tiên chúng con trong cơn nguy khốn, xin Mẹ tiếp tục phù trì bảo vệ và che chở cho đoàn con cái đang lữ thứ trên trần gian này. Xin Mẹ chúc lành cho kỳ Hành hương Thường niên La Vang 2024 được diễn ra tốt đẹp và mang lại nhiều ơn ích cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa: “Nếu Người bảo gì anh em cứ việc làm theo”.

Ban Truyền thông TGP Huế