Lễ Giỗ giáp năm Ông Cố Antôn – Thân Phụ của Cha Phanxicô Xaviê Trần Vương Quốc Minh

20/06/2024

“Khi ngắm xem muôn loài trong vũ trụ, tự nhiên chúng con thấy vạn sự đều có cội rễ căn nguyên: chim có tổ, nước có nguồn, con người sinh ra có cha có mẹ” (Lời Tiền Tụng).

Tại nhà thờ Giáo xứ Bố Liêu, hạt Quảng Trị, lễ giỗ giáp năm Ông Cố Antôn Trần Ninh được cử hành vào lúc 09g00 ngày 18/06/2024 do Cha Phanxicô Xaviê Trần Vương Quốc Minh chủ tế, đồng tế với ngài có quý Cha Hạt trưởng, Cha Quản xứ Bố Liêu cùng quý Cha trong giáo phận. Hiệp ý trong Thánh lễ có quý thầy, quý Nữ tu các hội dòng, quý chức Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ: Bố Liêu, Sáo Cát, Khe Sanh, Đại Lộc, cùng quý khách và quý cộng đoàn tham dự.

Hôm nay Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thế Tòng (Quản xứ Hói Dừa) đã chọn đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan để chia sẻ về lời Chúa: ”Thật Thầy bảo thật anh em: nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi thì nó vẫn trơ trọi. Còn nếu chết đi, nó mới sinh nhiều bông hạt” (Ga 12, 24). Hạt lúa được gieo vào lòng đất và âm thầm từng ngày, từng giờ, lặng lẽ nảy mầm vượt đất lên để sinh sôi nảy nở. Và hình ảnh đó phải chăng cũng chính là hình ảnh gánh nặng vất vả của Ông Cố Antôn một mình với hành trình 38 năm tảo tần gà trống nuôi con, ông cố đã âm thầm, lặng lẽ, không gục ngã, không hờn trách, trên gương mặt luôn nở nụ cười phúc hậu hiền từ, lặng lẽ như những bước chân truyền giảng Tin Mừng… Tất cả đều đi theo Đức Kitô trên con đường khổ giá và kết thúc bằng sự sống lại vinh hiển, quả thật mục nát là cách làm phát sinh hoa trái hiệu quả nhất, và hoa trái không phải đến từ tài năng của chúng ta, nhưng đến từ sự sống mới, của Đức Kitô phục sinh.

Những chia sẻ của Cha Gioan Baotixita đã phần nào có thể thấy được Ông Cố Antôn là người có một đức tin lớn mạnh, hy sinh không biết mệt mỏi, và có một niềm tín thác tuyệt đối vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. “Thật vậy, xem quả thì biết cây. Ở bụi gai, làm sao bẻ được vả, trong bụi rậm, làm gì hái được nho!”. Khi kết thúc hành trình 81 năm trên dương thế, Ông Cố Antôn đã về với Chúa và để lại cho Giáo Hội một người con làm linh mục triều, một Nữ tu Dòng Kín, một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế. “Không có cây nào tốt mà lại sinh quả sâu, cũng chẳng có cây nào sâu mà lại sinh quả tốt.” (Lc 6, 43-44).

Ông Cố Antôn đã có 12 năm phục vụ cho Giáo xứ Bố Liêu trong chức Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, và 22 năm phục vụ các cấp Hội Đồng của Hội Legio Mariae. Khi nhắc nhớ về một người đã khuất thường thì người ta chỉ nói đến những điều tốt đẹp, những chuyện vui, những thành quả để lại, liệu có phải là để ngợi ca người mất? Nếu nói như vậy thì được mấy ai có thể: “Đi cho người ta nhớ, ở cho người ta thương”. Một người mà được quý mến khi còn sống và cả khi đã về cùng Chúa thì đó là niềm vinh dự rất lớn lao. Ông Cố Antôn đã về với Chúa được một năm nhưng vẫn được quý Cha, quý chị, quý cộng đoàn giáo xứ nhớ và đến tham dự Thánh lễ rất “đông” thì quả thật, đó chính là hạnh phúc lớn lao đối với ông cố cũng như của gia đình.

Nhân dịp lễ giáp năm của Ông Cố Antôn, chúng ta cùng chung lời tạ ơn Thiên Chúa. Qua đó nhìn lại đời sống đạo đức của mỗi người chúng ta trong mối tương quan với ông bà, cha mẹ của mình đang còn sống cũng như đã qua đời để làm sao sống có hiếu, có nghĩa, thể hiện qua lời nói, việc làm thực tế và chân thật. Cảm ơn ông bà cố của Cha Phanxicô Xaviê về đời sống gia thất, đạo đức trong hành trình cuộc đời. Nguyện xin Chúa thương thứ tha mọi lỗi lầm thiếu sót cho Ông Cố Antôn cũng như Bà Cố Anê nếu có mắc phải khi còn sống, xin Chúa thương dẫn đưa các ngài về hưởng Nhan Thánh Chúa trên Nước Trời.

Kết thúc Thánh lễ, Cha Phanxicô Xaviê đã thay lời cho gia đình cảm ơn đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý khách và bà con giáo dân các giáo xứ đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Ông Cố Antôn. Sau đó, mọi người cùng với gia đình dùng bữa cơm thân mật tại tư gia.

Hồng Nhi