Hiệp Hành – TGP Huế: Buổi sáng “Hiệp Hành” tại Giáo sở Thần Phù

01/06/2022

“Cùng nhau gieo bước hành trình hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ”, đó là lý do Giáo sở Thần Phù và Giáo xứ Lương Văn tổ chức ngày họp mặt Hiệp Hành tại Nhà Thờ Thần Phù, dưới sự hướng dẫn của Cha Quản Xứ Giuse Trần Đức Diễn vào Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên (29.5.2022). Cùng Quý Cha và quý nữ tu, có khoảng 120 tham dự viên đại diện cho giới gia trưởng và giới hiền mẫu mỗi xứ,  quy tụ về đây để “cùng gặp gỡ – lắng nghe – phân định”.

Đặc biệt hơn, cộng đoàn còn được Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, Trưởng Ban Linh hoạt chương trình Hiệp Hành Tổng Giáo phận Huế, đến đồng hành, chia sẻ. Trước khi đi vào nội dung học hỏi, Cha Giuse Trần Đức Diễn đã có đôi lời giới thiệu về thành phần tham dự (Giáo sở Thần Phù: 74; Giáo xứ Lương Văn: 46) và về Cha Giuse Trưởng Ban Linh Hoạt.

Mở đầu buổi Hiệp hành, Cha Trưởng Ban đã giới thiệu tổng quát về lịch sử Thượng Hội Đồng Giám Mục qua các thời kỳ, cách riêng về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI cấp Giáo phận do Đức TGM Giuse khai mạc tại Huế ngày 28.11.2022. Tiếp đến, ngài cũng giới thiệu về bộ tài liệu học tập gồm: Tài liệu chuẩn bị và cẩm nang – Giờ Hiệp hành tại các Giáo xứ và Cộng đoàn – và Giáo lý về Hiệp hành, nhất là 12 Video do TGP Huế phát hành, để mọi người tiện theo dõi và có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng sau này. Bầu khí sinh hoạt như sôi động hẳn lên khi mọi người cùng theo dõi Video Lắng Nghe như là phương pháp làm việc của sáng nay.

Tiếp đến Cha Giuse cho thấy “Hiệp Hành” (Synod, theo tiếng Hy Lạp) được hiểu như là “cùng đi rên một con đường”, cùng lắng nghe tiếng Chúa, cùng đối thoại, phân định và cùng tham gia vào sứ mạng chung là loan báo Tin Mừng. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn, thuyết trình viên đã trưng dẫn câu chuyện Chúa Giêsu sống lại tìm đến và cùng đi với hai môn đệ trên đường Emmau: gần gũi, khiêm tốn, thân thiết như một người bạn.

Tiếp đến là phần giải thích lắng nghe” “phân định”: Trở lại với sự phân biệt giữa NgheLắng Nghe, Cha Giuse dẫn hướng mọi người đến việc lắng nghe Lời Chúa, lắng nghe Chúa Thánh Thần, giúp phân định cách thức Thiên Chúa mời gọi chúng ta  tiến bước đi đôi với thực hành, sẵn sàng hoán cải, đổi mới. Ngoài ra, còn phải lắng nghe dấu chỉ của thời đại, dẫn đưa ta hành động đi đến với mọi người, nhất là người bị lãng quên, bị bỏ rơi.

Cha Giuse cũng nêu bật gương sống hiệp hành của Thánh Giuse: ngài đã kết hiệp với Mẹ Maria trong mọi biến cố, sẵn lòng cùng lắng nghe, cùng vâng phục, cùng cộng tác vào chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa, luôn hoàn thành sứ vụ Thiên Chúa trao phó.

Trước khi kết thúc, mọi người được hướng dẫn để đi vào sinh hoạt cụ thể sáng nay: tinh thần và cách thức chia sẻ theo nhóm nhỏ, rồi gửi kết quả về cho Ban Linh Hoạt; hơn nữa sau buổi gặp gỡ này, giáo xứ cũng như các hội đoàn nên tổ chức tìm hiểu, đưa ra những gợi ý thực hành của việc cùng nhau lắng nghe và phân định. Việc sống hiệp hành cần hoán cải, đổi mới, chứ không đơn thuần chỉ để hiểu và ghi nhớ. Hiệp hành còn thúc đẩy ra đi, gần gũi với những người lâu nay bị loại trừ, bị lãng quên….

“Và đây là lúc tất cả anh chị BẮT ĐẦU HỌP THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC LẦN THỨ 16” ! Sau lời tuyên bố này của Cha Trưởng Ban, các tham dự viên được chia thành 6 nhóm hội thảo theo ba đề tài: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Hai nhóm hội thảo một đề tài.

Tâm điểm của buổi chia sẻ giờ hiệp hành hôm nay là Thánh Lễ trọng Mừng Chúa Lên Trời lúc 10g45 do Cha Quản xứ Giuse chủ sự và Cha Trưởng Ban Linh hoạt hiệp hành giảng lễ, với đề tài NIỀM VUI HIỆP HÀNH vì có Chúa Phục Sinh “đồng hành”, có Chúa Thánh Thần “bao phủ” và có cộng đoàn “cùng đi”.

Trước khi kết thúc Hy Tế Tạ Ơn, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Thần Phù đại diện các tham dự viên gửi lời tri ân đến Cha Giuse Trưởng Ban: “Cám ơn vì đã truyền cảm hứng Hiệp Hành để chúng con là những Giáo dân nỗ lực và nhiệt thành hăng say, cùng tham gia vào tiến trình của Thượng hội đồng Giám mục lần thứ XVI này; cám ơn đặc biệt về những hướng dẫn của Ban Linh hoạt để chúng con thật sự cùng đi với nhau trên một con đường và cùng xây dựng một Hội Thánh như lòng Chúa mong ước”. Sau cùng toàn thể mọi người cùng dùng cơm trưa thân mật và chia tay kết thúc.

Giáo sở Thần Phù