Phong trào Cursillo Huế hành hương La Vang để sống tinh thần hiệp hành

31/05/2022

Sống tinh thần hiệp hành rất phổ biến và thích hợp với đặc sủng cá biệt của phong trào Cursillo vì đó là món quà Chúa Thánh Thần trao ban cho Giáo Hội khi các thành viên của phong trào tại Huế cùng nhau hành hương Linh Địa La Vang ngày thứ Bảy 28-5-2022.

Cha Phanxicô Xavie Hồ Văn Uyển, Linh hướng Cursillo Huế đã quy tụ các nhóm lại với nhau trong một khu vực (được gọi là Ultreya). Utreya lần thứ 21 này có khoảng 60 anh chị em trong 5 Giáo hạt của giáo phận hành hương La Vang nhằm tôn vinh Đức Mẹ, cùng cầu nguyện, học hỏi, lần chuỗi, tham dự Thánh lễ và chia sẻ việc truyền giáo nhằm thể hiện tinh thần hiệp thông, tham gia, sứ vụ với Hội Thánh toàn cầu.

Sự đồng hành này bắt nguồn từ các hội viên cùng  kết hợp mật thiết với nhau “một tay nắm lấy Chúa, một tay nắm lấy anh chị em mình” để bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu. Tất cả mọi thành viên cùng đi trên một con đường: sùng đạo, tham gia học đạo bằng lắng nghe Lời Chúa và thực hành đạo trong vai trò sứ vụ của mỗi hội viên tại địa phương.

Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng viện Huế, trưởng Ban Linh Hoạt của giáo phận giảng trong Thánh lễ, nhấn mạnh ba đặc điểm về sự hiệp hành của chuyến hành hương này là: Cursillo, Utreya và La Vang.

Ngài đưa các tham dự viên về lại nửa thế kỷ trước, từ khi Phong trào Cursillo Việt Nam được Đức cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận thành lập năm 1967, Cha Giuse kêu gọi các thành viên thực hành Utreya nghĩa là “lên đường” đi loan báo Tin Mừng Thiên Chúa yêu thương trong môi trường mình sống, lao động để làm chứng nhân Kitô giáo.

“La Vang là nơi trở về, một hình ảnh sống động hiêp hành khi từng đoàn người hành hương vây quanh Đức Mẹ để lắng nghe Lời Chúa Giêsu.” – Ngài nói.

Bà Maria Dương Thị M. N, một thành viên của phong trào được gọi là Cursillistas, chia sẻ về sự hiệp hành trong gia đình bà tối sáng cùng nhau đọc kinh chung gia đình, con bà từ nhỏ đã biết chào Chúa khi ra khỏi nhà. Lớn lên hăng hái tham gia vào các hội đoàn giáo xứ như ca viên, giáo lý viên.

Đến khi con trai bà lập gia đình, vợ chồng chúng rất hạnh phúc và yêu thương nhau. “Tình cờ dâu tôi bị u bướu phải hóa trị lần thứ sáu, tôi vẫn thể hiện vai trò và trách nhiệm người mẹ chăm sóc, khuyến khích dâu tin tưởng trông cậy vào Chúa và Mẹ Maria, cùng dâu lần chuỗi mỗi ngày trên giường bệnh. Nhờ vậy, dâu tôi đã quên bớt u phiền và sức khỏe được phục hồi.” – bà nói.

Bà N cho biết, ngày con dâu ra viện, một nữ bệnh nhân không Công giáo nằm điều trị cạnh giường con dâu của bà đã xin tràng chuỗi đó, họ cũng xin bà chép lại các lời kinh lạy Cha, kính mừng và sáng danh để cầu xin với Chúa như bà đã truyền cảm hứng cho con dâu của mình.

Tại Giáo phận Huế, Phong trào Cursillo có hai lần tái hoạt lần đầu ngày 10 tháng 7 năm 2015, và hôm nay 28-5 sau đại dịch Covid-19. Hiện này có khoảng 170 Cursillistas, ở 28 giáo xứ thuộc Giáo phận Huế.

Phong trào Cursillo Huế